​เตือนสิ่งทอไทยเสี่ยงกระทำผิดหลังอเมริกาจ่อบังคับใช้กฎหมาย FAC

by SME Thailand PR News 26 มค. 2015
Share:


    กระทรวงพาณิชย์ เผย สหรัฐฯ เตรียมบังคับใช้กฎหมาย FAC เข้มงวดทำธุรกิจระหว่างประเทศ

    นางนันทวัลย์ ศกุนตนาค อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า มีรายงานจากสำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ณ นครลอสแอนเจลิส ว่า เร็วๆ นี้ รัฐบาลกลางสหรัฐฯ จะมีการบังคับใช้กฎหมาย FAC ซึ่งเป็นกฎหมายที่เพิ่มความเข้มงวดกับการทำการค้าระหว่างประเทศ หลังพบผู้ทำการค้าในสหรัฐฯ มีแนวโน้มการหลบเลี่ยงภาษีนำเข้าอย่างแพร่หลาย ส่งผลให้สหรัฐฯ สูญเสียรายได้ที่ควรจะได้รับเป็นจำนวนมาก 

    และสินค้าไทยที่มีความเสี่ยงที่จะกระทำผิดกฎหมายดังกล่าว คือ สินค้าสิ่งทอและเสื้อผ้าสำเร็จรูป เนื่องจากมีกฎหมายและกฎระเบียบจำนวนมากควบคุมอยู่ และมีแนวโน้มที่เชื่อได้ว่า นักธุรกิจที่เกี่ยวข้องหลายรายพยายามที่จะหาทางหลีกเลี่ยง ซึ่งกฎหมายฉบับดังกล่าวเปิดโอกาสให้ผู้ที่รับรู้การหลีกเลี่ยง ไม่ว่าจะเป็นคนงาน หรือบริษัทคู่แข่ง เป็นผู้นำความลับนี้มายื่นฟ้องแทนรัฐบาลกลางสหรัฐฯ ได้ 

    และถ้ารัฐบาลกลางชนะคดี ผู้ที่นำเรื่องนี้มาเปิดเผยจะได้รับเงินรางวัล ร้อยละ 25 ของจำนวนเงินที่รัฐบาลได้รับคืนมาอีกด้วย นับเป็นแรงจูงใจที่สูงมาก หากผู้ประกอบการไทย ไม่ใช้ความระมัดระวังอาจต้องเสียค่าปรับในคดีแพ่งที่สูงมาก โดยสหรัฐฯ เอาจริงกับการรักษาผลประโยชน์ของตนและจะทำทุกวิถีทางเพื่อให้มีการปฏิบัติตามกฎหมายที่จะเป็นการรักษาผลประโยชน์ของประเทศ

ที่มา ไอ เอ็น เอ็น
Share:

Related Articles

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​​กสอ. จัดงาน โพรแพ็ค เอเชีย 2020 เปิดเวทีให้ภาคอุตสาหกรรมผลิตหาเทคโนโลยีใหม่เสริมทัพ

งานโพรแพ็ค เอเชีย ปีนี้ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมชมงานกว่า 23,000 คน หวังใช้งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมเป็นทางลัดพัฒนาธุรกิจ ชี้ไฮไลท์สำคัญปีนี้เน้นจัดแสดง..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​กรมเจรจาฯ เตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ”

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศเตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เป็นปีที่ 2 ตอกย้ำความสำเร็จของโครงการที่ผ่านมา

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020