​เตือนสิ่งทอไทยเสี่ยงกระทำผิดหลังอเมริกาจ่อบังคับใช้กฎหมาย FAC

by SME Thailand PR News 26 มค. 2015
Share:


    กระทรวงพาณิชย์ เผย สหรัฐฯ เตรียมบังคับใช้กฎหมาย FAC เข้มงวดทำธุรกิจระหว่างประเทศ

    นางนันทวัลย์ ศกุนตนาค อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า มีรายงานจากสำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ณ นครลอสแอนเจลิส ว่า เร็วๆ นี้ รัฐบาลกลางสหรัฐฯ จะมีการบังคับใช้กฎหมาย FAC ซึ่งเป็นกฎหมายที่เพิ่มความเข้มงวดกับการทำการค้าระหว่างประเทศ หลังพบผู้ทำการค้าในสหรัฐฯ มีแนวโน้มการหลบเลี่ยงภาษีนำเข้าอย่างแพร่หลาย ส่งผลให้สหรัฐฯ สูญเสียรายได้ที่ควรจะได้รับเป็นจำนวนมาก 

    และสินค้าไทยที่มีความเสี่ยงที่จะกระทำผิดกฎหมายดังกล่าว คือ สินค้าสิ่งทอและเสื้อผ้าสำเร็จรูป เนื่องจากมีกฎหมายและกฎระเบียบจำนวนมากควบคุมอยู่ และมีแนวโน้มที่เชื่อได้ว่า นักธุรกิจที่เกี่ยวข้องหลายรายพยายามที่จะหาทางหลีกเลี่ยง ซึ่งกฎหมายฉบับดังกล่าวเปิดโอกาสให้ผู้ที่รับรู้การหลีกเลี่ยง ไม่ว่าจะเป็นคนงาน หรือบริษัทคู่แข่ง เป็นผู้นำความลับนี้มายื่นฟ้องแทนรัฐบาลกลางสหรัฐฯ ได้ 

    และถ้ารัฐบาลกลางชนะคดี ผู้ที่นำเรื่องนี้มาเปิดเผยจะได้รับเงินรางวัล ร้อยละ 25 ของจำนวนเงินที่รัฐบาลได้รับคืนมาอีกด้วย นับเป็นแรงจูงใจที่สูงมาก หากผู้ประกอบการไทย ไม่ใช้ความระมัดระวังอาจต้องเสียค่าปรับในคดีแพ่งที่สูงมาก โดยสหรัฐฯ เอาจริงกับการรักษาผลประโยชน์ของตนและจะทำทุกวิถีทางเพื่อให้มีการปฏิบัติตามกฎหมายที่จะเป็นการรักษาผลประโยชน์ของประเทศ

ที่มา ไอ เอ็น เอ็น
Share:

Related Articles

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​บริดจสโตน ส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตน ผ่านโครงการ B-Active สร้างพื้นที่ขับเคลื่อนคุณภาพชีวิตของเด็กไทย

บริษัท ไทยบริดจสโตน จำกัด ในฐานะผู้นำด้านการผลิตยางรถยนต์อันดับหนึ่งในประเทศไทย เดินหน้าส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตนในโครงการ B-Active แห่งที่ 3 ณ โรงเรี..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021