​เตือนสิ่งทอไทยเสี่ยงกระทำผิดหลังอเมริกาจ่อบังคับใช้กฎหมาย FAC

by SME Thailand PR News 26 มค. 2015
Share:


    กระทรวงพาณิชย์ เผย สหรัฐฯ เตรียมบังคับใช้กฎหมาย FAC เข้มงวดทำธุรกิจระหว่างประเทศ

    นางนันทวัลย์ ศกุนตนาค อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า มีรายงานจากสำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ณ นครลอสแอนเจลิส ว่า เร็วๆ นี้ รัฐบาลกลางสหรัฐฯ จะมีการบังคับใช้กฎหมาย FAC ซึ่งเป็นกฎหมายที่เพิ่มความเข้มงวดกับการทำการค้าระหว่างประเทศ หลังพบผู้ทำการค้าในสหรัฐฯ มีแนวโน้มการหลบเลี่ยงภาษีนำเข้าอย่างแพร่หลาย ส่งผลให้สหรัฐฯ สูญเสียรายได้ที่ควรจะได้รับเป็นจำนวนมาก 

    และสินค้าไทยที่มีความเสี่ยงที่จะกระทำผิดกฎหมายดังกล่าว คือ สินค้าสิ่งทอและเสื้อผ้าสำเร็จรูป เนื่องจากมีกฎหมายและกฎระเบียบจำนวนมากควบคุมอยู่ และมีแนวโน้มที่เชื่อได้ว่า นักธุรกิจที่เกี่ยวข้องหลายรายพยายามที่จะหาทางหลีกเลี่ยง ซึ่งกฎหมายฉบับดังกล่าวเปิดโอกาสให้ผู้ที่รับรู้การหลีกเลี่ยง ไม่ว่าจะเป็นคนงาน หรือบริษัทคู่แข่ง เป็นผู้นำความลับนี้มายื่นฟ้องแทนรัฐบาลกลางสหรัฐฯ ได้ 

    และถ้ารัฐบาลกลางชนะคดี ผู้ที่นำเรื่องนี้มาเปิดเผยจะได้รับเงินรางวัล ร้อยละ 25 ของจำนวนเงินที่รัฐบาลได้รับคืนมาอีกด้วย นับเป็นแรงจูงใจที่สูงมาก หากผู้ประกอบการไทย ไม่ใช้ความระมัดระวังอาจต้องเสียค่าปรับในคดีแพ่งที่สูงมาก โดยสหรัฐฯ เอาจริงกับการรักษาผลประโยชน์ของตนและจะทำทุกวิถีทางเพื่อให้มีการปฏิบัติตามกฎหมายที่จะเป็นการรักษาผลประโยชน์ของประเทศ

ที่มา ไอ เอ็น เอ็น
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021