​เตือนสิ่งทอไทยเสี่ยงกระทำผิดหลังอเมริกาจ่อบังคับใช้กฎหมาย FAC

by SME Thailand PR News 26 มค. 2015
Share:


    กระทรวงพาณิชย์ เผย สหรัฐฯ เตรียมบังคับใช้กฎหมาย FAC เข้มงวดทำธุรกิจระหว่างประเทศ

    นางนันทวัลย์ ศกุนตนาค อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า มีรายงานจากสำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ณ นครลอสแอนเจลิส ว่า เร็วๆ นี้ รัฐบาลกลางสหรัฐฯ จะมีการบังคับใช้กฎหมาย FAC ซึ่งเป็นกฎหมายที่เพิ่มความเข้มงวดกับการทำการค้าระหว่างประเทศ หลังพบผู้ทำการค้าในสหรัฐฯ มีแนวโน้มการหลบเลี่ยงภาษีนำเข้าอย่างแพร่หลาย ส่งผลให้สหรัฐฯ สูญเสียรายได้ที่ควรจะได้รับเป็นจำนวนมาก 

    และสินค้าไทยที่มีความเสี่ยงที่จะกระทำผิดกฎหมายดังกล่าว คือ สินค้าสิ่งทอและเสื้อผ้าสำเร็จรูป เนื่องจากมีกฎหมายและกฎระเบียบจำนวนมากควบคุมอยู่ และมีแนวโน้มที่เชื่อได้ว่า นักธุรกิจที่เกี่ยวข้องหลายรายพยายามที่จะหาทางหลีกเลี่ยง ซึ่งกฎหมายฉบับดังกล่าวเปิดโอกาสให้ผู้ที่รับรู้การหลีกเลี่ยง ไม่ว่าจะเป็นคนงาน หรือบริษัทคู่แข่ง เป็นผู้นำความลับนี้มายื่นฟ้องแทนรัฐบาลกลางสหรัฐฯ ได้ 

    และถ้ารัฐบาลกลางชนะคดี ผู้ที่นำเรื่องนี้มาเปิดเผยจะได้รับเงินรางวัล ร้อยละ 25 ของจำนวนเงินที่รัฐบาลได้รับคืนมาอีกด้วย นับเป็นแรงจูงใจที่สูงมาก หากผู้ประกอบการไทย ไม่ใช้ความระมัดระวังอาจต้องเสียค่าปรับในคดีแพ่งที่สูงมาก โดยสหรัฐฯ เอาจริงกับการรักษาผลประโยชน์ของตนและจะทำทุกวิถีทางเพื่อให้มีการปฏิบัติตามกฎหมายที่จะเป็นการรักษาผลประโยชน์ของประเทศ

ที่มา ไอ เอ็น เอ็น
Share:

Related Articles

​ดีป้า ดัน SMEs สู้พิษโควิด-19 ส่งสุดยอดสินค้าไทย อวดโฉมในเวทีระดับโลก เวิลด์เอ็กซ์โป 2020 ดูไบ

สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล คัดสุดยอดสินค้าดี สินค้าเด่นของไทย ร่วมจัดแสดงที่อาคารแสดงประเทศไทยในงาน “เวิลด์เอ็กซ์โป 2020 ดูไบ” ระหว่างวันที่ 1 ..

by SME Thailand.| 23 มิย. 2021

​LINE ฉลองครบรอบ 10 ปี แพลตฟอร์มที่ตอบสนองชีวิตคนไทยในทุกไลฟ์สไตล์ และช่วยผลักดันธุรกิจในยุคดิจิทัล

LINE ครบรอบ 10 ปี ขอบคุณทุกผู้ใช้พร้อมตอกย้ำความสำเร็จบนเส้นทางการเป็นแพลตฟอร์มหนึ่งเดียวที่ครองใจคนไทยตลอดทศวรรษที่ผ่านมา จากการยกระดับชีวิตดิจิทัล..

by SME Thailand.| 23 มิย. 2021

​แพ็กเกจจิ้งยืดอายุทางรอดธุรกิจอาหารยุคโควิด เอกา โกลบอล ช่วยเอสเอ็มอีพลิกเกมพ้นวิกฤต

“เอกา โกลบอล” ผู้นำตลาดนวัตกรรมบรรจุภัณฑ์ยืดอายุอาหาร (Longevity Packaging) ร่วมกับธนาคารไทยพาณิชย์ และสวทช. เชิญชวนฟังสัมมนาออนไลน์ ฟรี “พลิกเกมส์ธ..

by SME Thailand.| 23 มิย. 2021