ลิ​สซิ่งกสิกรไทย ตั้งเป้าปี 58 ปล่อยสินเชื่อ 7.1 หมื่นล้าน

by SME Thailand PR News 27 มค. 2015
Share:


     ลีสซิ่งกสิกรไทยคาดยอดขายรถยนต์ปี 58 ยังต่ำกว่าล้านคัน ซึ่งเมื่อผ่านจุดต่ำสุดในครึ่งปีแรก ส่งผลให้สินเชื่อเช่าซื้อฟื้นตัวอย่างช้าๆ โดยเน้นปล่อยกู้อย่างระมัดระวังเอ็นพีแอล ปรับกลยุทธ์ตลาดให้สอดคล้องนโยบายของบริษัทแม่ หวังยอดขายรถยนต์ใหม่ที่ทยอยเพิ่ม ช่วยดันยอดสินเชื่อรวมทั้งปีอยู่ที่ 71,796 ล้านบาท   โต 17%

     นายสุรัตน์ ลีลาทวีวัฒน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ลีสซิ่งกสิกรไทย จำกัด เปิดเผยว่า ยอดคงค้างสินเชื่อเพื่อเช่าซื้อรถในระบบธนาคารพาณิชย์ปี 2557 ชะลอตัวต่อเนื่องจากปี 2556 โดยมีปัจจัยหลักจากโครงการรถคันแรกที่ทำให้เกิดแรงซื้อล่วงหน้าจำนวนมากและฐานเปรียบเทียบที่สูง ประกอบกับปัจจัยเศรษฐกิจและอำนาจซื้อของผู้บริโภคที่ลดลง ส่งผลกระทบโดยตรงต่อยอดขายรถยนต์ใหม่ ขณะเดียวกันยังส่งผลกระทบต่อตลาดรถใช้แล้วให้มีราคาลดต่ำลงแรง ซึ่งทำให้เกิดปัญหาการทิ้งรถและสถาบันการเงินต้องเร่งระบายรถยึด รวมถึงปัญหาหนี้เสียที่เพิ่มขึ้นตามมา โดยในปีที่ผ่านมาตลาดรถยนต์โดยรวมในประเทศหดตัวลงประมาณ 35%

    สำหรับผลประกอบการของบริษัท ลีสซิ่งกสิกรไทย จำกัด ในปี 2557 สามารถปล่อยสินเชื่อได้ประมาณ 61,027 ล้านบาท ลดลงจากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว 18.36 % แบ่งเป็นสินเชื่อใหม่เช่าซื้อและลีสซิ่ง 33,606 ล้านบาท ลดลง 14.40% และสินเชื่อผู้แทนจำหน่ายรถยนต์ (Floorplan) 27,421 ล้านบาท ลดลง 22.73% สำหรับยอดสินเชื่อคงค้าง (Outstanding Loan) มียอดรวม 89,783 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันปีที่แล้ว 0.63% และสินเชื่อที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) อยู่ที่ 1.16% ส่งผลให้บริษัทมีกำไร 499 ล้านบาท

    ด้านแผนการดำเนินงานในปี 2558 บริษัทยังคงเน้นสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์และลีสซิ่งรถยนต์ รวมถึงฟลีท (Fleet) โดยสินเชื่อรถช่วยได้กสิกรไทยยังคงเป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำให้ผลการดำเนินธุรกิจเติบโตอย่างต่อเนื่อง ซึ่งในปี 2557 สินเชื่อรถช่วยได้กสิกรไทยปล่อยสินเชื่อเติบโตจากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว 15% ในส่วนของสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์กสิกรไทย ยังคงลุยตลาดรถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์ พร้อมเน้นความร่วมมือกับกลุ่ม OEM และลูกค้าอย่างต่อเนื่อง รวมถึงการเชื่อมโยงผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่ครบวงจรด้วยหลักการ Synergy กับธนาคารกสิกรไทย และเพิ่มโอกาสทางธุรกิจสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ในการวางแผนแนวทางธุรกิจสู่ตลาดอาเซียน (CLMV) โดยบริษัทตั้งเป้าปล่อยสินเชื่อเช่าซื้อใหม่และลีสซิ่งรถยนต์ไว้ที่ 71,796 ล้านบาท เพิ่มจากปีที่แล้วประมาณ 17.6% ซึ่งจะทำบริษัทมียอดสินเชื่อคงค้างในระบบรวม (Outstanding Loan) 89,923 ล้านบาท ตั้งเป้าสินเชื่อที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ไม่เกิน (NPL) ไว้ไม่เกิน 1.50% และกำไรตลอดปี 2558 ประมาณ 532 ล้านบาท

    นายสุรัตน์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ภาพรวมยอดขายรถยนต์ในประเทศปี 2558 คาดว่าจะยังคงมียอดขายต่ำกว่า 1 ล้านคันต่อไปอีก 1 ปี โดยยอดขายจะมีประมาณ 900,000 ถึง 950,000 คัน ขยายตัว  4-9% เนื่องจากปัญหาหนี้ครัวเรือนที่ยังคงสูงอยู่ ซึ่งอาจทำให้มีการอนุมัติสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ที่ยากขึ้น อีกทั้งราคาสินค้าเกษตรโดยเฉพาะข้าวและยางพาราที่ตกต่ำต่อเนื่อง ส่งผลให้ยอดขายรถยนต์ในบางภูมิภาคที่เป็นแหล่งเพาะปลูก อาจต้องเผชิญกับภาวะตลาดที่ซบเซาอยู่โดยเฉพาะพื้นที่ภาคใต้และภาคกลาง และสภาพเศรษฐกิจต่างประเทศที่ยังน่ากังวลซึ่งอาจทำให้การส่งออกและการท่องเที่ยวฟื้นตัวในกรอบที่ค่อนข้างจำกัด รวมถึงจำนวนรถมือสองใหม่ๆ ที่หลุดไฟแนนซ์เข้ามาแข่งขันในตลาดจำนวนมาก จะเป็นแรงกดดันสำคัญในปี 2558 เช่นกัน

    อย่างไรก็ตาม ยอดขายที่เพิ่มขึ้นคาดว่าจะเกิดขึ้นได้จากปัจจัยบวก ได้แก่ การเติบโตของเศรษฐกิจในประเทศ จากการลงทุนทั้งภาครัฐและเอกชน รวมถึงการเปิดเสรีการค้าภายใต้กรอบ AEC ที่จะทำให้ทิศทางการค้าและการท่องเที่ยวบริเวณชายแดน รวมถึงการลงทุนในเขตเศรษฐกิจพิเศษมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น ขณะที่ราคาขายปลีกน้ำมันในประเทศมีการปรับตัวลดลง รวมทั้งยังมีการปรับขึ้นเงินเดือนข้าราชการและพนักงานรัฐวิสาหกิจ ซึ่งน่าจะส่งผลบวกต่อความเชื่อมั่นผู้บริโภคและการปล่อยสินเชื่อของสถาบันการเงินให้กับผู้บริโภคบางกลุ่ม

    ด้านตลาดรถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์ในปี 2558 นั้น ยังคงมีการตอบรับที่ดีและมีโอกาสขยายตัวได้ไม่น้อยกว่า 10% โดยจำนวนผู้ประกอบการที่เพิ่มเข้ามาในตลาด น่าจะยิ่งทำให้ตลาดมีการแข่งขันและคึกคักมากขึ้น ส่งผลดีต่อผู้บริโภคทั้งในแง่ของทางเลือกที่มีมากขึ้น ทั้งรูปแบบรถจักรยานยนต์และราคา

    สำหรับแนวโน้มธุรกิจสินเชื่อเพื่อเช่าซื้อรถยนต์ในช่วงไตรมาสแรกของปี 2558 จะยังอยู่ภายใต้แรงกดดันเช่นเดียวกับปีที่ผ่านมา ทั้งจากปัจจัยด้านการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ สถาบันการเงินยังคงเน้นการพิจารณาสินเชื่ออย่างระมัดระวัง อย่างน้อยจนกว่าจะเห็นสัดส่วนเอ็นพีแอล (NPLs) ที่เริ่มทรงตัว ซึ่งทำให้มีความเป็นไปได้ที่อาจจะยังเห็นยอดคงค้างสินเชื่อเช่าซื้อในระบบธนาคารพาณิชย์อยู่ในระดับใกล้เคียงกับเมื่อสิ้นปี 2557

    ธุรกิจสินเชื่อเช่าซื้อ อาจจะผ่านจุดต่ำสุดในช่วงครึ่งแรกของปี 2558 และฟื้นตัวได้อย่างช้าๆ ทำให้สินเชื่อรวมในปี 2558 ยังเติบโตได้ในระดับต่ำ โดยมีปัจจัยหลักจากยอดขายรถยนต์ใหม่ที่คงจะทยอยปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างช้าๆ ขณะเดียวกันการแข่งขันของผู้ให้บริการสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ น่าจะยังคงหลีกเลี่ยงการแข่งขันด้านราคา เพราะส่วนต่างดอกเบี้ย (Margins) ค่อนข้างต่ำมากอยู่แล้ว ส่วนการแข่งขันด้านเทอมการชำระเงิน อาจมีผลต่อคุณภาพลูกหนี้ ซึ่งยังเป็นประเด็นที่บริษัทให้ความสำคัญในการเฝ้าระวังปัญหาหนี้อยู่ นอกจากนี้ ยังต้องติดตามประเด็นการบังคับใช้กฎหมายค้ำประกันฯ ในเดือนกุมภาพันธ์ 2558 ซึ่งหน่วยงานทางการอยู่ระหว่างการหาข้อสรุปเพื่อหลีกเลี่ยงผลกระทบธุรกิจในวงกว้างต่อไป
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021