​ไทยพาณิชย์ ตั้งเป้าสินเชื่อปี 58 โต 5-7% เน้นเจาะกลุ่ม SMEs

by SME Thailand PR News 28 มค. 2015
Share:


    "ไทยพาณิชย์" ตั้งเป้าสินเชื่อปีนี้โต 5-7% คุมเอ็นพีแอลไม่เกิน 2.1-2.3% คาดพรุ่งนี้ กนง.คงดอกเบี้ยที่ 2%

    นายอาทิตย์ นันทวิทยา รองผู้จัดการใหญ่ ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) หรือ SCB ว่า ในปีนี้ธนาคารตั้งเป้าสินเชื่อเติบโต 5-7% จากปี 2557 ที่ขยายตัวได้ 2.4% โดยมีแรงสนับสนุนจากเศรษฐกิจที่เริ่มฟื้นตัว ความต้องการสินเชื่อเป็นเงินทุนหมุนเวียน เพื่อซื้อวัตถุดิบและสินค้าที่มีแนวโน้มเพิ่มการผลิตมากขึ้น โดยธนาคารจะเจาะกลุ่มลูกค้าเอสเอ็มอีขนาดเล็กเป็นหลัก
สำหรับหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ หรือ NPL คาดว่าจะทรงตัวในระดับต่ำที่ 2.1-2.3% จากปีที่ผ่านมาที่อยู่ที่ 2.11%

    "เรามองปีนี้อัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจ หรือ จีดีพี ขยายตัวได้ 3-3.5% จากการเบิกจ่ายงบประมาณภาครัฐ การเริ่มลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน ซึ่งจะส่งผลดีต่อหารขยายตัวของสินเชื่อ ขณะที่การส่งออกยังล่าช้า ราคาน้ำมันที่ปรับลดลงช่วยลดค่าครองชีพและลดต้นทุนในการดำเนินธุรกิจ"นายอาทิตย์ กล่าว

    นายอาทิตย์ มองด้วยว่า ในปีนี้ธนาคารมองว่าแนวโน้มค่าเงินบาทจะอ่อนค่าอย่างต่อเนื่อง โดยคาดว่าจะอยู่ที่ 33.50 บาทต่อดอลลาร์ จากปีที่ผ่านมาอยู่ที่ 32.90 บาทต่อดอลลาร์ โดยมีปัจจัยสำคัญจากธนาคารกลางสหรัฐ หรือ เฟด มีแนวโน้มที่จะปรับเพิ่มขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายภายในปีนี้อย่างแน่นอน

    "เรามองว่าปีนี้เป็นอีกปีที่ต้องจับตามองในส่วนของเฟดว่าจะเริ่มปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในช่วงเวลาใด ซึ่งอาจจะส่งผลให้ดอลลาร์มีการปรับตัวแข็งค่าขึ้นค่อนข้างมาก"นายอาทิตย์ กล่าว
อย่างไรก็ตาม ในปีนี้คาดราคาสินค้าโภคภัณฑ์ยังอยู่ในระดับต่ำต่อเนื่อง รวมถึงราคาพืชผลทางการเกษตรที่ยังตกต่ำ เศรษฐกิจในประเทศต่างๆที่มีการฟื้นตัวแตกต่างกัน มองว่าจะเป็นปัจจัยเสี่ยงที่กระทบต่อเศรษฐกิจไทยในปีนี้ และการดำเนินธุรกิจของธนาคารพาณิชย์

    ทั้งนี้ ธนาคารยังมั่นใจว่าปัจจุบันธนาคารพาณิชย์ไทยทั้งระบบยังสามารถรองรับความผันผวนที่จะเกิดขึ้นในอนาคตได้ โดยมองการเติบโตของสินเชื่อในระบบธนาคารพาณิชย์ปีนี้เติบโต 40-50% จากปีที่ผ่านมา ซึ่งส่วนใหญ่จะมาจากการเจาะกลุ่มลูกค้าผู้ประกอบการธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม

    สำหรับในการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน หรือ กนง. ในวันพรุ่งนี้ (28 ม.ค.) คาดว่า กนง.จะมีมติคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ระดับ 2% ไว้อีกระยะหนึ่ง เนื่องจากภาพรวมเศรษฐกิจในประเทศที่ยังฟื้นตัวได้น้อย และอัตราเงินเฟ้อที่ยังอยู่ในระดับต่ำ ยังเอื้ออำนวยให้สามารถปรับลดอัตราดอกเบี้ยเพิ่มเติมได้

ที่มา : www.bangkokbiznews.com
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021