​"พาณิชย์" ผุดไอเดีย "โลว์คอสต์ ดีพาร์ทเมนท์สโตร์" ขายของถูก

by SME Thailand PR News 29 มค. 2015
Share:


    "พาณิชย์" ผุดไอเดียทำ "โลว์คอสต์ ดีพาร์ทเมนท์สโตร์" ร้านขายสินค้าราคาประหยัด เพิ่มทางเลือกให้ประชาชนซื้อของถูก เผยเอกชน 1 รายเสนอตัวลงทุน-บริหารจัดการเองทั้งหมด ตั้งเป้า 14 แห่งในปีนี้ และเพิ่มเป็น 142 แห่งในอีก 5 ปี พร้อมปูพรมจัดธงฟ้า-ธงฟ้าเคลื่อนที่ทั่วประเทศ 2 พันครั้ง หวังลดค่าครองชีพประชาชนให้ได้

    พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังการประชุมติดตามผลการดำเนินกระทรวงพาณิชย์ ว่า ได้ติดตามการดำเนินการตามยุทธศาสตร์การลดค่าครองชีพประชาชน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน สร้างความเป็นธรรมให้ผู้บริโภค และกำกับดูแลราคาสินค้าให้เกิดความเป็นธรรมทั้งระบบ โดยกำหนดแผนดำเนินการ 6 โครงการ ได้แก่ การจัดให้มีโลว์คอสต์ ดีพาร์ทเมนท์สโตร์

    เพื่อจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภคราคาถูก เป็นทางเลือกให้ประชาชน ตั้งเป้าหมายในปีนี้เปิดให้ได้ 14 แห่ง และจะขยายให้เป็น 142 แห่งภายใน 5 ปี ซึ่งเป็นไปตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ต้องการให้ประชาชนมีทางเลือกในการซื้อสินค้าราคาประหยัด

    "ตอนนี้มีภาคเอกชน 1 ราย เสนอตัวเข้ามาช่วยโดยจะลงทุนเองทั้งหมด และเป็นผู้บริหารจัดการภายในร้าน ส่วนสินค้าที่จะนำมาขายภายในร้าน กระทรวงพาณิชย์จะประสานผู้ผลิตให้ส่งในราคาต้นทุน เพราะไม่ต้องทำแพ็กเกจจิ้งสวยงาม เป็นการลดต้นทุนบรรจุภัณฑ์ แต่คุณภาพเหมือนสินค้าที่ขายในท้องตลาด หน้าร้านไม่ต้องตกแต่งสวยงามมาก ลดค่าใช้จ่ายในการตกแต่ง และลดค่าใช้จ่ายในทุกมิติ ร้านค้าดังกล่าวไม่น่าจะทำให้เกิดผลกระทบต่อร้านค้าปลีกดั้งเดิม (ร้านโชห่วย) หรือร้านสะดวกซื้ออื่น ๆ เพราะต้องกำหนดพื้นที่ในการจัดตั้งโลว์คอสต์ ดีพาร์ทเมนท์สโตร์"

    พล.อ.ฉัตรชัยกล่าวว่า ในสัปดาห์หน้าจะหารือร่วมกับภาคเอกชนถึงรายละเอียดของโครงการโลว์คอสต์ ดีพาร์ทเมนท์สโตร์ และจะเชิญผู้ประกอบการห้างสรรพสินค้า และห้างค้าปลีก มาขอความร่วมมือให้ปรับลดค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ให้กับร้านอาหารในศูนย์อาหาร เพราะปัจจุบัน ได้รับการร้องเรียนจากประชาชนว่า อาหารในห้างฯแพง

    นอกจากนี้ ยังมีแผนจัดงานธงฟ้าทั่วประเทศ และจัดรถธงฟ้าเคลื่อนที่ไปตามชุมชนแออัด ส่วนราชการ สถานที่เอกชน ตั้งเป้าหมาย 2,000 ครั้ง เริ่มต้นสัปดาห์หน้าเป็นต้นไป การจัดทำตลาดชุมชน โดยดำเนินการร่วมกับกระทรวงมหาดไทย แต่ระหว่างนี้จะพัฒนาตลาดเดิมให้เป็นตลาดชุมชน ส่งเสริมให้เกษตรกรในชุมชนนำสินค้ามาขาย และจะนำสินค้าราคาประหยัดจากโครงการธงฟ้ามาร่วมขายด้วย รวมถึงจัดมหกรรมสินค้าราคาถูก เช่น แคมเปญ Back to School ขายชุดนักเรียนและอุปกรณ์การเรียนในช่วงเปิดเทอม โครงการหนูณิชย์พาชิม จะส่งเสริมให้ร้านค้าอาหารเข้าร่วมโครงการมากขึ้น โดยขายอาหารจานด่วนไม่เกินจาน/เมนูละ 35 บาท และยังจะขายอาหารราคาตามฤดูกาล เช่น ไข่ถูก จะมีอาหารจานเด่นราคาถูกจากไข่

    พร้อมกันนี้ กระทรวงพาณิชย์ยังจัดโครงการรณรงค์ให้ประชาชนฉลาดซื้อประหยัดใช้ เพิ่มจำนวนผู้บริโภคที่เป็นอาสาพาณิชย์ จากปัจจุบันมี 500 ราย เพื่อช่วยดูแลราคาสินค้า และรักษาสิทธิ์ผู้บริโภค ขณะเดียวกัน จะจัดทำโครงการลายแทงของถูก ผ่านเว็บไซต์กระทรวงพาณิชย์ เฟซบุ๊ก หรือแอปพลิเคชั่นโทรศัพท์มือถือ เพื่อบอกให้ประชาชนรู้ว่าจะซื้อสินค้าราคาประหยัดได้ที่ใด เพื่อเพิ่มทางเลือกในการซื้อสินค้า พร้อมกันนั้น จะจัดทำโครงการ 1569 โมบาย โดยจะเคลื่อนที่ไปยังชุมชน หรือสถานที่ต่าง ๆ เพื่อให้ประชาชนร้องเรียนหากไม่ได้รับความเป็นธรรมในการซื้อสินค้าและบริการได้ง่ายขึ้นและทั่วถึงมากขึ้น

    "ค่าครองชีพที่ว่าแพง ถ้าดูจริง ๆ มีหลายอย่างประกอบกัน ทั้งราคาอาหาร เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์และไม่มีแอลกอฮอล์ ค่ายานพาหนะ ค่าเช่าบ้าน การตรวจสุขภาพ บันเทิง ซึ่งมีหลายอย่างแพง ต้องมาศึกษากัน แต่ที่กระทรวงพาณิชย์เกี่ยวข้องคือ อาหาร ตอนนี้ก็กำลังดูแลอยู่ ที่ประชาชนบอกว่ากินที่ห้างแพง จานละ 40 บาท 50 บาท ก็อย่ากิน เดินออกมาจากห้างนิดเดียวก็เจอของถูกกว่าแล้ว"

    พล.อ.ฉัตรชัย กล่าวว่า ในโอกาสพบปะหารือกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์เมียนมาร์ เพื่อหาลู่ทางขยายความสัมพันธ์ด้านการค้าการลงทุนระหว่างกัน จะร่วมกันผลักดันมูลค่าการค้าการลงทุนชายแดน 2 ประเทศให้ขยายตัวได้เพิ่มขึ้น 1 เท่าในปี 2559 โดยจะเสนอให้มีการจัดตั้งกลไกการค้าระดับภาคเอกชนและระดับประเทศ พัฒนาโลจิสติกส์ชายแดน การจัดตั้งกลไกส่งเสริมการลงทุนสินค้าเกษตรอย่างครบวงจร การร่วมมือด้านการท่องเที่ยว การอำนวยความสะดวกด้านแรงงาน การสร้างความร่วมมือระหว่างประเทศ การพัฒนาศูนย์การค้าส่งปลีก และงานด้านบริการอื่น เป็นต้น 

ที่มา www.prachachat.net
Share:

Related Articles

​คปภ. ส่งรักทั่วไทย ให้คนไทยอุ่นใจเมื่อมีประกันภัย พ.ร.บ.

คปภ. ผนึกกำลังทั่วทุกภาค สร้างความอุ่นใจให้คนไทยมอบ พ.ร.บ. 1 หมื่นฉบับ กระตุ้นประชาชน ใส่ใจทำ พ.ร.บ. เพื่อเป็นหลักประกันความคุ้มครอง พร้อมเตรียมจัดก..

by SME Thailand.| 26 พย. 2021

​ดีอีเอส จับมือ ETDA ปรับโฉม ศูนย์ 1212 OCC สู่ ศูนย์ช่วยเหลือและจัดการปัญหาออนไลน์

ETDA (เอ็ตด้า) ) และกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม จัดงานแถลงข่าว ปรับโฉม 1212 OCC สู่ “ศูนย์ช่วยเหลือและจัดการปัญหาออนไลน์” ยกระดับการคุ้มครอง..

by SME Thailand.| 26 พย. 2021

​วิจัยกรุงศรีประเมินเศรษฐกิจไทยเริ่มก้าวสู่เส้นทางการฟื้นตัวแม้ยังมีความไม่เท่าเทียมกัน

ในปี 2565 คาดว่าเศรษฐกิจไทยจะเติบโตต่อเนื่องที่ 3.7% (เดิมคาด 3.0%) และมีแนวโน้มที่ GDP จะกลับมาอยู่ในระดับก่อนเกิดการระบาดได้ในช่วงครึ่งหลังของปี แ..

by SME Thailand.| 25 พย. 2021