​เทรนด์ธุรกิจแนวสตาร์ทอัพโอกาส SMEs

by SME Thailand PR News 30 มค. 2015
Share:


    จากงาน สัมมนา "Follow Your Dreams … จุดประกาย Big Idea กับ Startup เงินล้าน" ที่มหาวิทยาลัยกรุงเทพ โดยมี 2 สตาร์ทอัพคนไทยที่สามารถสร้างอาณาจักรธุรกิจตัวเองผ่านการเริ่มต้นจากการเป็นสตาร์ทอัพ

    เริ่มต้นที่ นายไผท ผดุงถิ่น ผู้ก่อตั้ง Builk.com ที่รวมคนและระบบบริหารธุรกิจก่อสร้างผ่านระบบซอฟท์แวร์ ให้คนสร้างบ้านหาผู้รับเหมา คนรับเหมาหาวัสดุ และแบรนด์ก็สามารถวิเคราะห์ตลาดได้ นายผไทกล่าวว่า ธุรกิจในปัจจุบันต้องประกอบด้วย 3 ส่วนด้วยกันคือ ความเป็นธุรกิจ สองมีไอที และสามมีครีเอทีฟ สตาร์ทอัพจึงเป็นอาชีพที่ตรงเทรนด์ เป็นช่องทางในการเข้าถึงแหล่งเงินทุนที่ดีวิธีหนึ่งเหมาะสำหรับเอสเอ็มอี ซึ่งการหาเงินทุนก็โดยผ่านการ pitch งานบนเวทีต่าง ๆ ซึ่งเวทีหลัก ๆ ก็คือ สิงคโปร์ อเมริกา ญี่ปุ่น หรืออาจจะใช้ช่องทางอินเทอร์เน็ตผ่าน Kickstarter แต่ทั้งนี้สตาร์ทอัพต้องมีนิสัยยอมรับการถูกท้าทายได้ ถูกปฏิเสธได้ เพราะแผนธุรกิจอาจจะไม่โดนพอ รวมถึงสตาร์ทอัพเป็นธุรกิจที่ต้องแอคทีฟเสมอ เพราะจะมีคนที่ทำธุรกิจเหมือนเราแล้วทำได้ดีกว่า ราคาถูกกว่า ทันศคติของสตาร์ทอัพจึงต้องมีการคิด เพิ่มสิ่งใหม่ ๆ ลงไปในธุรกิจอยู่เสมอ จะหยุดนิ่งไม่ได้

    นายณัฐวุฒิ พึงเจริญพงศ์ ผู้ก่อตั้ง OOKBEE แอปพลิเคชั่นอ่านหนังสือที่กินตลาดอีบุ๊กเมืองไทย 88% มียอดผู้ใช้ปัจจุบัน 2.5 ล้านราย มีหนังสือถูกดาวน์โหลดไปแล้วกว่า 6 ล้านเล่ม กล่าวว่า ข้อดีของสตาร์ทอีพ คือ เป็นธุรกิจที่มีจขนาดเล็ก เคลื่อนไหวเร็ว เกิดเร็ว ใช้ลงทุนค่อนข้างถูก และมีช่องทางในการระดมทุนแบบทั่วโลก ล่าสุด ookbee ขยายตลาดไปลุยตลาดอาเซียนโดยเริ่มมีงานจากประเทศลาว เวียดนาม กัมพูชา รองรับผู้อ่านจากกลุ่มประเทศดังกล่าวแล้ว รวมถึงมีการเพิ่มลูกเล่นใหม่ ๆ อย่างการอ่านแบบบุฟเฟ่ต์ เป็นต้น

    ส่วนรูปแบบของสตาร์ทอัพนอกเหนือจาก เทค-สตาร์ทอัพ ก็จะเป็นแบบฮาร์ดแวร์มากขึ้น คือ จะเป็นงานที่สามารถนำมาใช้ร่วมกับเครื่องใช้อื่น ๆ เช่น ล่าสุดมีกลุ่มสตาร์ทอัพนักศึกษาคิดเครื่องมือที่สามารถเชื่อมต่อกับรถยนต์แล้วสามารถเช็กสภาพการทำงานของรถว่ามีการทำงานไปแล้วกี่เปอร์เซ็นต์ใกล้จะถึงสภาพที่ต้องเปลี่ยนหรือปรับปรุง สามารถระดมทุนไปได้เป็นหลักล้านบาท ซึ่งช่องทางเหล่านี้มีอยู่มากมาย

    แม้จะมีข้อดีมาก แต่สตาร์ทอัพถึง 90% ที่เจ๊ง ส่วนอีก 8% ไม่มีการเติบโต มีเพียง 2% ที่สามารถทำตามเป้าหมายและยังดำเนินธุรกิจได้

    โดยทั้งสองท่าน มองว่า อนาคตสตาร์ทอัพจะเป็นกระแสที่คนรุ่นใหม่หันมานิยมมากขึ้น เนื่องจากเทรนด์ของคนรุ่นใหม่คือ การเป็นวัฒนธรรมการเป็นเจ้าของธุรกิจมีการก่อตัวขึ้นในประเทศไทย บวกกับกระแสนักลงทุนที่หันมาลงทุนในธุรกิจสตาร์ทอัพโดยเฉพาะนักลงทุนจากญี่ปุ่น และสหรัฐอเมริกาที่นิยมมาลงทุนในธุรกิจใหม่ ๆ ซึ่งในไทยเอง มีการระดมทุนในสตาร์ทอัพในประเทศไทยถึง 80 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 2,500 ล้านบาท ในปีที่ผ่านมา

ที่มา ประชาติธุรกิจออนไลน์
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021