​แนะรัฐตั้งทบวงเอสเอ็มอีเสริมแกร่งให้ธุรกิจ

by SME Thailand PR News 30 มค. 2015
Share:


    จี้รัฐออกกฎหมายนำใบออเดอร์เป็นหลักทรัพย์ค้ำประกันกู้เงิน เพื่อเพิ่มศักยภาพธุรกิจรองรับการแข่งขันรายใหญ่-ทุนข้ามชาติเข้ามาตีตลาดท้องถิ่น พร้อมทั้งแนะตั้งทบวงเอสเอ็มอี

    นายธนวรรธน์ พลวิชัยผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยถึงสถานการณ์แนวโน้มเอสเอ็มอีไทยในไตรมาสที่ 1 ปี58ว่า ปัญหาที่ผู้ประกอบการต้องการให้รัฐบาลแก้ปัญหาเร่งด่วนที่สุดคือ เรื่องของสภาพคล่องและการเข้าถึงแหล่งเงินทุนรองลงมาเป็นการแก้ปัญหาเศรษฐกิจ และความเชื่อมั่นการบริโภคหรือกำลังซื้อของประชาชนเนื่องจากในปัจจุบันธุรกิจเอสเอ็มอีประสบปัญหาสภาพคล่องอย่างหนักจนไม่สามารถเพิ่มศักยภาพขององค์กรเพื่อรองรับการขยายตัวของธุรกิจ หรือรับมือกับการเข้ามารุกตลาดของบริษัทขนาดใหญ่และทุนข้ามชาติโดยเฉพาะในตลาดท้องถิ่นที่เอสเอ็มอีเป็นผู้ครองตลาดอยู่

    ทั้งนี้แนวทางที่เอสเอ็มอีต้องการให้รัฐบาลบรรจุในแผนแม่บทเอสเอ็มอีตามนโยบายของรัฐบาลคือ การออกกฎหมายให้ใช้หลักประกันอื่นๆ นอกเหนือจากที่ดินและสิ่งปลูกสร้างกรณีที่ขอสินเชื่อจากสถาบันการเงินเช่น การนำใบคำสั่งซื้อ (ออเดอร์)มาค้ำประกันของสินเชื่อเหมือนกับรายใหญ่ที่มีการใช้กันมาก รวมถึงการเพิ่มงบประมาณสนับสนุนให้บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม(บสย.) เพื่อเพิ่มวงเงินในการค้ำประกันสินเชื่อแก่ธุรกิจเอสเอ็มอี

    นอกจากนี้ ต้องการให้รัฐบาลจัดตั้งทบวงเอสเอ็มอีพร้อมทั้งจัดตั้งสภาเอสเอ็มอีหรือสมาพันธ์เอสเอ็มอีในส่วนของภาคเอกชน เพื่อพัฒนาศักยภาพของธุรกิจได้ง่ายขึ้นขณะเดียวกันก็ผลักดันให้นำสินค้าเข้าไปจำหน่ายในห้างโมเดิร์นเทรดมากขึ้น, เร่งปรับโครงสร้างภาษีเงินได้นิติบุคคลให้กับเอสเอ็มอี,การจัดตั้งศูนย์เรียนรู้ออนไลน์แก่ธุรกิจเอสเอ็มอี,ดึงเอสเอ็มอีเข้ามาอยู่ในระบบมากขึ้นและนิรโทษกรรมให้แก่เอสเอ็มอีที่ไม่เคยเสียภาษี,การลดค่าธรรมเนียมในการทำธุรกิจกับธนาคารพาณิชย์เป็นต้น

ที่มา เดลินิวส์
Share:

Related Articles

​รวมโซลูชัน LINE ช่วย SME ไทย เริ่มธุรกิจออนไลน์ด้วยตนเองได้ฝ่าวิกฤต

ในวิกฤติย่อมมีโอกาสเสมอ ถ้าเรามี “ขุมพลัง” ที่แข็งแกร่งพร้อมออกไปต่อกรกับทุกอุปสรรค แพลตฟอร์มและเครื่องมือทางการตลาดออนไลน์อาจเป็นหนึ่ง “ขุมพลัง” สำ..

by SME Thailand.| 29 กค. 2021

​บสย. ช่วยลูกค้า-ลูกหนี้ พักชำระหนี้ สูงสุด 6 เดือน ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียม 2 เดือน ผ่อนจ่าย 20 เปอร์เซ็นต์

บสย. ออกมาตรการต่อลมหายใจ ผ่อนปรนและบรรเทาให้ผู้ประกอบธุรกิจ ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียมค้ำประกัน 2 เดือน พักชำระหนี้สูงสุด 6 เดือน ผ่อนจ่ายเบา 20 เปอร..

by SME Thailand.| 23 กค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ยกระดับประสบการณ์ลูกค้า เชื่อมต่อเทคโนโลยี API ครบวงจร เพิ่มความสะดวกในการใช้บริการโรงพยาบาล

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต พัฒนาระบบเชื่อมต่อ API (Application Program Interfaces) ครบวงจร ประสานการทำงานระหว่างโรงพยาบาลในเครือ BDMS และอลิอั..

by SME Thailand.| 22 กค. 2021