​แนะรัฐตั้งทบวงเอสเอ็มอีเสริมแกร่งให้ธุรกิจ

by SME Thailand PR News 30 มค. 2015
Share:


    จี้รัฐออกกฎหมายนำใบออเดอร์เป็นหลักทรัพย์ค้ำประกันกู้เงิน เพื่อเพิ่มศักยภาพธุรกิจรองรับการแข่งขันรายใหญ่-ทุนข้ามชาติเข้ามาตีตลาดท้องถิ่น พร้อมทั้งแนะตั้งทบวงเอสเอ็มอี

    นายธนวรรธน์ พลวิชัยผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยถึงสถานการณ์แนวโน้มเอสเอ็มอีไทยในไตรมาสที่ 1 ปี58ว่า ปัญหาที่ผู้ประกอบการต้องการให้รัฐบาลแก้ปัญหาเร่งด่วนที่สุดคือ เรื่องของสภาพคล่องและการเข้าถึงแหล่งเงินทุนรองลงมาเป็นการแก้ปัญหาเศรษฐกิจ และความเชื่อมั่นการบริโภคหรือกำลังซื้อของประชาชนเนื่องจากในปัจจุบันธุรกิจเอสเอ็มอีประสบปัญหาสภาพคล่องอย่างหนักจนไม่สามารถเพิ่มศักยภาพขององค์กรเพื่อรองรับการขยายตัวของธุรกิจ หรือรับมือกับการเข้ามารุกตลาดของบริษัทขนาดใหญ่และทุนข้ามชาติโดยเฉพาะในตลาดท้องถิ่นที่เอสเอ็มอีเป็นผู้ครองตลาดอยู่

    ทั้งนี้แนวทางที่เอสเอ็มอีต้องการให้รัฐบาลบรรจุในแผนแม่บทเอสเอ็มอีตามนโยบายของรัฐบาลคือ การออกกฎหมายให้ใช้หลักประกันอื่นๆ นอกเหนือจากที่ดินและสิ่งปลูกสร้างกรณีที่ขอสินเชื่อจากสถาบันการเงินเช่น การนำใบคำสั่งซื้อ (ออเดอร์)มาค้ำประกันของสินเชื่อเหมือนกับรายใหญ่ที่มีการใช้กันมาก รวมถึงการเพิ่มงบประมาณสนับสนุนให้บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม(บสย.) เพื่อเพิ่มวงเงินในการค้ำประกันสินเชื่อแก่ธุรกิจเอสเอ็มอี

    นอกจากนี้ ต้องการให้รัฐบาลจัดตั้งทบวงเอสเอ็มอีพร้อมทั้งจัดตั้งสภาเอสเอ็มอีหรือสมาพันธ์เอสเอ็มอีในส่วนของภาคเอกชน เพื่อพัฒนาศักยภาพของธุรกิจได้ง่ายขึ้นขณะเดียวกันก็ผลักดันให้นำสินค้าเข้าไปจำหน่ายในห้างโมเดิร์นเทรดมากขึ้น, เร่งปรับโครงสร้างภาษีเงินได้นิติบุคคลให้กับเอสเอ็มอี,การจัดตั้งศูนย์เรียนรู้ออนไลน์แก่ธุรกิจเอสเอ็มอี,ดึงเอสเอ็มอีเข้ามาอยู่ในระบบมากขึ้นและนิรโทษกรรมให้แก่เอสเอ็มอีที่ไม่เคยเสียภาษี,การลดค่าธรรมเนียมในการทำธุรกิจกับธนาคารพาณิชย์เป็นต้น

ที่มา เดลินิวส์
Share:

Related Articles

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​HP เปิดตัว OMEN พลิกโฉมประสบการณ์ เพิ่มพลังระดับการเล่นเกม

เอชพี ประเทศไทย เปิดตัวเกมมิ่งพอร์ตโฟลิโอในแล็ปท็อป OMEN 16, Victus by HP 16 ที่มาพร้อมซอฟต์แวร์ OMEN Gaming Hub ในโหมดงานเสมือนจริง (Virtual Event)

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021