CIMB ไทยชี้หั่นดอกเบี้ย เสี่ยงเกิดภาวะฟองสบู่ หนี้ครัวเรือนพุ่ง

by SME Thailand PR News 30 มค. 2015
Share:


    “ซีไอเอ็มบีไทย” จับตาตัวเลขเศรษฐกิจ “สภาพัฒน์” ก่อนประเมินจีดีพีในปีนี้ใหม่ คาด ดบ. จะคงที่ระดับ 2% ถึงสิ้นปี ชี้การปรับลด ดบ.แม้จะทำให้ค่าเงินบาทอ่อนค่าลง และช่วยหนุนส่งออก แต่จะมีผลต่อภาวะฟองสบู่ และหนี้ครัวเรือนพุ่งสูงขึ้น กนง. จึงต้องเก็บกระสุนไว้เพื่อรับมือหากเกิดวิกฤต ศก. เตือนระวังประเทศในภูมิภาค หากต้องการกระตุ้นส่งออก อาจหั่น ดบ.ลง จุดชนวนสงครามค่าเงิน ส่วนค่าบาทที่แข็งกว่าภูมิภาคต้องไปดูว่ามีผลต่อการฟื้นตัวของ ศก. หรือไม่ 
       
       นายอมรเทพ จาวะลา ผู้อำนวยการสำนักวิจัย สายบริหารความเสี่ยง ธนาคารซีไอเอ็มบีไทย เปิดเผยว่า เศรษฐกิจไทยฟื้นจริงหรือไม่คงต้องรอดูตัวเลขเศรษฐกิจของสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) หรือสภาพัฒน์ ที่จะประกาศในวันที่ 16 ก.พ.นี้ก่อน หลังจากนั้น ธนาคารจะปรับเป้าหมายการเติบโตเศรษฐกิจในปีนี้ใหม่ เพราะจากเดิมคาดการณ์ว่า เศรษฐกิจไทยจะโต 3.3% ส่งออกอยู่ที่ 3%
       
       ส่วนการให้ค่าเงินบาทอ่อนค่าลง จะต้องส่งเสริมให้นักลงทุนไปลงทุนในต่างประเทศ เพราะการลดดอกเบี้ยแม้ว่าทำให้ค่าเงินบาทอ่อนค่าลง แต่มีผลต่อภาวะฟองสบู่ และหนี้ครัวเรือนสูงขึ้น
       
       ดังนั้น จึงเห็นว่าคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ควรเก็บกระสุนไว้ก่อน ยกเว้นเกิดวิกฤตเศรษฐกิจถึงจะนำออกมาใช้ดูแล พร้อมคาดว่าดอกเบี้ยจะทรงตัวในระดับ 2% ไปจนถึงสิ้นปีนี้ เนื่องจากเศรษฐกิจโลกยังมีความเสี่ยง ยกเว้นว่าประเทศในภูมิภาคต้องการกระตุ้นส่งออกอาจลดดอกเบี้ยลง ซึ่งก่อให้เกิดสงครามค่าเงิน
       
       สำหรับการคงดอกเบี้ยนโยบายของ กนง.เมื่อวันที่ 28 ม.ค.ที่ผ่านมา เพราะเห็นสัญญาณเศรษฐกิจเริ่มฟื้นตัว แต่ปัญหาคือ การส่งออกต้องดูเศรษฐกิจโลกว่าจะฟื้นตัวมากน้อยแคไหน แต่ค่าเงินบาทที่แข็งค่ามากกว่าภูมิภาคในปัจจุบันจะต้องติดตามว่า มีผลกระทบต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยหรือไม่ อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าการลงทุนจากต่างประเทศเข้ามาในไทยมากจะช่วยสนับสนุน

เศรษฐกิจในประเทศ 

ที่มา ASTV ผู้จัดการออนไลน์
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021