CIMB ไทยชี้หั่นดอกเบี้ย เสี่ยงเกิดภาวะฟองสบู่ หนี้ครัวเรือนพุ่ง

by SME Thailand PR News 30 มค. 2015
Share:


    “ซีไอเอ็มบีไทย” จับตาตัวเลขเศรษฐกิจ “สภาพัฒน์” ก่อนประเมินจีดีพีในปีนี้ใหม่ คาด ดบ. จะคงที่ระดับ 2% ถึงสิ้นปี ชี้การปรับลด ดบ.แม้จะทำให้ค่าเงินบาทอ่อนค่าลง และช่วยหนุนส่งออก แต่จะมีผลต่อภาวะฟองสบู่ และหนี้ครัวเรือนพุ่งสูงขึ้น กนง. จึงต้องเก็บกระสุนไว้เพื่อรับมือหากเกิดวิกฤต ศก. เตือนระวังประเทศในภูมิภาค หากต้องการกระตุ้นส่งออก อาจหั่น ดบ.ลง จุดชนวนสงครามค่าเงิน ส่วนค่าบาทที่แข็งกว่าภูมิภาคต้องไปดูว่ามีผลต่อการฟื้นตัวของ ศก. หรือไม่ 
       
       นายอมรเทพ จาวะลา ผู้อำนวยการสำนักวิจัย สายบริหารความเสี่ยง ธนาคารซีไอเอ็มบีไทย เปิดเผยว่า เศรษฐกิจไทยฟื้นจริงหรือไม่คงต้องรอดูตัวเลขเศรษฐกิจของสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) หรือสภาพัฒน์ ที่จะประกาศในวันที่ 16 ก.พ.นี้ก่อน หลังจากนั้น ธนาคารจะปรับเป้าหมายการเติบโตเศรษฐกิจในปีนี้ใหม่ เพราะจากเดิมคาดการณ์ว่า เศรษฐกิจไทยจะโต 3.3% ส่งออกอยู่ที่ 3%
       
       ส่วนการให้ค่าเงินบาทอ่อนค่าลง จะต้องส่งเสริมให้นักลงทุนไปลงทุนในต่างประเทศ เพราะการลดดอกเบี้ยแม้ว่าทำให้ค่าเงินบาทอ่อนค่าลง แต่มีผลต่อภาวะฟองสบู่ และหนี้ครัวเรือนสูงขึ้น
       
       ดังนั้น จึงเห็นว่าคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ควรเก็บกระสุนไว้ก่อน ยกเว้นเกิดวิกฤตเศรษฐกิจถึงจะนำออกมาใช้ดูแล พร้อมคาดว่าดอกเบี้ยจะทรงตัวในระดับ 2% ไปจนถึงสิ้นปีนี้ เนื่องจากเศรษฐกิจโลกยังมีความเสี่ยง ยกเว้นว่าประเทศในภูมิภาคต้องการกระตุ้นส่งออกอาจลดดอกเบี้ยลง ซึ่งก่อให้เกิดสงครามค่าเงิน
       
       สำหรับการคงดอกเบี้ยนโยบายของ กนง.เมื่อวันที่ 28 ม.ค.ที่ผ่านมา เพราะเห็นสัญญาณเศรษฐกิจเริ่มฟื้นตัว แต่ปัญหาคือ การส่งออกต้องดูเศรษฐกิจโลกว่าจะฟื้นตัวมากน้อยแคไหน แต่ค่าเงินบาทที่แข็งค่ามากกว่าภูมิภาคในปัจจุบันจะต้องติดตามว่า มีผลกระทบต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยหรือไม่ อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าการลงทุนจากต่างประเทศเข้ามาในไทยมากจะช่วยสนับสนุน

เศรษฐกิจในประเทศ 

ที่มา ASTV ผู้จัดการออนไลน์
Share:

Related Articles

​รวมโซลูชัน LINE ช่วย SME ไทย เริ่มธุรกิจออนไลน์ด้วยตนเองได้ฝ่าวิกฤต

ในวิกฤติย่อมมีโอกาสเสมอ ถ้าเรามี “ขุมพลัง” ที่แข็งแกร่งพร้อมออกไปต่อกรกับทุกอุปสรรค แพลตฟอร์มและเครื่องมือทางการตลาดออนไลน์อาจเป็นหนึ่ง “ขุมพลัง” สำ..

by SME Thailand.| 29 กค. 2021

​บสย. ช่วยลูกค้า-ลูกหนี้ พักชำระหนี้ สูงสุด 6 เดือน ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียม 2 เดือน ผ่อนจ่าย 20 เปอร์เซ็นต์

บสย. ออกมาตรการต่อลมหายใจ ผ่อนปรนและบรรเทาให้ผู้ประกอบธุรกิจ ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียมค้ำประกัน 2 เดือน พักชำระหนี้สูงสุด 6 เดือน ผ่อนจ่ายเบา 20 เปอร..

by SME Thailand.| 23 กค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ยกระดับประสบการณ์ลูกค้า เชื่อมต่อเทคโนโลยี API ครบวงจร เพิ่มความสะดวกในการใช้บริการโรงพยาบาล

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต พัฒนาระบบเชื่อมต่อ API (Application Program Interfaces) ครบวงจร ประสานการทำงานระหว่างโรงพยาบาลในเครือ BDMS และอลิอั..

by SME Thailand.| 22 กค. 2021