​สอท.ห่วงแรงงานขาดเกิน 5 แสนคนหลังยอดลงทุนพุ่ง

by smethailandclub 02 กพ. 2015
Share:


    ส.อ.ท. ห่วงแรงงานขาดหลังลงทุนเพิ่ม แนะรัฐผ่อนคลายนำเข้าแรงงานต่างด้าว พัฒนาฝีมือ นำเครื่องจักรเข้าใช้ในภาคเกษตรแทนแรงงานคน

    นายสุชาติ จันทรานาคราช รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ด้านแรงงาน เปิดเผยว่า จากยอดการขอรับการส่งเสริมการลงทุน จากสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) ในปี 2557 ที่มีมูลค่าการลงทุนสูงถึง 2.2 ล้านล้านบาท และสูงกว่าเป้าที่ตั้งไว้ที่ 7 แสนล้านบาท ทำให้คาดว่าจะเกิดการจ้างงานเพิ่มกว่า 1 แสนคน ซึ่ง ส.อ.ท. มีความกังวลถึงปัญหาการขาดแคลนแรงงานที่จะรุนแรงมากขึ้น และเมื่อรวมกับตัวเลขการขาดแคลนแรงงานที่มีอยู่ ทำให้รัฐบาลจะต้องหาแรงงานมาเพิ่มให้กับภาคการผลิตไม่ต่ำกว่า 5 แสนคน โดย ส.อ.ท. ได้เสนอแนวทางการแก้ไขปัญหากับรัฐบาล 3 ด้าน ได้แก่ การผ่อนคลายนำเข้าแรงงานต่างด้าว โดยขยายรวมไปถึงประเทศที่อยู่ไกลขึ้น เช่น บังกลาเทศ เวียดนาม อินโดนีเซีย  การเพิ่มประสิทธิภาพแรงงาน ปรับปรุงระบบการบริหารจัดการ ฝึกอบรมพัฒนาฝีมือแรงงาน นำเครื่องจักรมาใช้ในกระบวนการเกษตรมากขึ้นแทนแรงงานคนที่ปัจจุบันมีการใช้แรงงานสูงถึงร้อยละ 39 ของแรงงานทั้งประเทศ ซึ่งจะช่วยทำให้มีแรงงานจำนวนมากเข้าสู่ภาคการผลิตได้ และจะทำให้เศรษฐกิจรวมทั้งประเทศขยายตัวเพิ่มขึ้นอีกมาก

    นอกจากนี้เห็นว่า สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ควรวางยุทธศาสตร์ในการปฏิรูปด้านแรงงานด้วย เพราะเป็นปัญหาที่สำคัญของประเทศ เนื่องจากไทยยังอยู่ในระดับต่ำอันดับที่ 57 ของโลก เป็นอันดับ 3 ของอาเซียน รองจากมาเลเซียและสิงคโปร์

ที่มา ไอ เอ็น เอ็น
Share:

Related Articles

​บสย. ช่วยลูกค้า-ลูกหนี้ พักชำระหนี้ สูงสุด 6 เดือน ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียม 2 เดือน ผ่อนจ่าย 20 เปอร์เซ็นต์

บสย. ออกมาตรการต่อลมหายใจ ผ่อนปรนและบรรเทาให้ผู้ประกอบธุรกิจ ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียมค้ำประกัน 2 เดือน พักชำระหนี้สูงสุด 6 เดือน ผ่อนจ่ายเบา 20 เปอร..

by SME Thailand.| 23 กค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ยกระดับประสบการณ์ลูกค้า เชื่อมต่อเทคโนโลยี API ครบวงจร เพิ่มความสะดวกในการใช้บริการโรงพยาบาล

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต พัฒนาระบบเชื่อมต่อ API (Application Program Interfaces) ครบวงจร ประสานการทำงานระหว่างโรงพยาบาลในเครือ BDMS และอลิอั..

by SME Thailand.| 22 กค. 2021

​เอกา โกลบอล เป็นกำลังใจให้บุคลากรทางการแพทย์สู้ภัยโควิด-19

เอกา โกลบอล พร้อมให้ความร่วมมือกับภาครัฐอย่างเต็มกำลัง พร้อมสนับสนุนอาหารพร้อมรับประทาน จำนวน 80 กล่อง และน้ำดื่ม 80 ขวด มอบให้แก่บุคลากรทางการแพทย์..

by SME Thailand.| 22 กค. 2021