​สอท.ห่วงแรงงานขาดเกิน 5 แสนคนหลังยอดลงทุนพุ่ง

by smethailandclub 02 กพ. 2015
Share:


    ส.อ.ท. ห่วงแรงงานขาดหลังลงทุนเพิ่ม แนะรัฐผ่อนคลายนำเข้าแรงงานต่างด้าว พัฒนาฝีมือ นำเครื่องจักรเข้าใช้ในภาคเกษตรแทนแรงงานคน

    นายสุชาติ จันทรานาคราช รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ด้านแรงงาน เปิดเผยว่า จากยอดการขอรับการส่งเสริมการลงทุน จากสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) ในปี 2557 ที่มีมูลค่าการลงทุนสูงถึง 2.2 ล้านล้านบาท และสูงกว่าเป้าที่ตั้งไว้ที่ 7 แสนล้านบาท ทำให้คาดว่าจะเกิดการจ้างงานเพิ่มกว่า 1 แสนคน ซึ่ง ส.อ.ท. มีความกังวลถึงปัญหาการขาดแคลนแรงงานที่จะรุนแรงมากขึ้น และเมื่อรวมกับตัวเลขการขาดแคลนแรงงานที่มีอยู่ ทำให้รัฐบาลจะต้องหาแรงงานมาเพิ่มให้กับภาคการผลิตไม่ต่ำกว่า 5 แสนคน โดย ส.อ.ท. ได้เสนอแนวทางการแก้ไขปัญหากับรัฐบาล 3 ด้าน ได้แก่ การผ่อนคลายนำเข้าแรงงานต่างด้าว โดยขยายรวมไปถึงประเทศที่อยู่ไกลขึ้น เช่น บังกลาเทศ เวียดนาม อินโดนีเซีย  การเพิ่มประสิทธิภาพแรงงาน ปรับปรุงระบบการบริหารจัดการ ฝึกอบรมพัฒนาฝีมือแรงงาน นำเครื่องจักรมาใช้ในกระบวนการเกษตรมากขึ้นแทนแรงงานคนที่ปัจจุบันมีการใช้แรงงานสูงถึงร้อยละ 39 ของแรงงานทั้งประเทศ ซึ่งจะช่วยทำให้มีแรงงานจำนวนมากเข้าสู่ภาคการผลิตได้ และจะทำให้เศรษฐกิจรวมทั้งประเทศขยายตัวเพิ่มขึ้นอีกมาก

    นอกจากนี้เห็นว่า สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ควรวางยุทธศาสตร์ในการปฏิรูปด้านแรงงานด้วย เพราะเป็นปัญหาที่สำคัญของประเทศ เนื่องจากไทยยังอยู่ในระดับต่ำอันดับที่ 57 ของโลก เป็นอันดับ 3 ของอาเซียน รองจากมาเลเซียและสิงคโปร์

ที่มา ไอ เอ็น เอ็น
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020