​สอท.ห่วงแรงงานขาดเกิน 5 แสนคนหลังยอดลงทุนพุ่ง

by smethailandclub 02 กพ. 2015
Share:


    ส.อ.ท. ห่วงแรงงานขาดหลังลงทุนเพิ่ม แนะรัฐผ่อนคลายนำเข้าแรงงานต่างด้าว พัฒนาฝีมือ นำเครื่องจักรเข้าใช้ในภาคเกษตรแทนแรงงานคน

    นายสุชาติ จันทรานาคราช รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ด้านแรงงาน เปิดเผยว่า จากยอดการขอรับการส่งเสริมการลงทุน จากสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) ในปี 2557 ที่มีมูลค่าการลงทุนสูงถึง 2.2 ล้านล้านบาท และสูงกว่าเป้าที่ตั้งไว้ที่ 7 แสนล้านบาท ทำให้คาดว่าจะเกิดการจ้างงานเพิ่มกว่า 1 แสนคน ซึ่ง ส.อ.ท. มีความกังวลถึงปัญหาการขาดแคลนแรงงานที่จะรุนแรงมากขึ้น และเมื่อรวมกับตัวเลขการขาดแคลนแรงงานที่มีอยู่ ทำให้รัฐบาลจะต้องหาแรงงานมาเพิ่มให้กับภาคการผลิตไม่ต่ำกว่า 5 แสนคน โดย ส.อ.ท. ได้เสนอแนวทางการแก้ไขปัญหากับรัฐบาล 3 ด้าน ได้แก่ การผ่อนคลายนำเข้าแรงงานต่างด้าว โดยขยายรวมไปถึงประเทศที่อยู่ไกลขึ้น เช่น บังกลาเทศ เวียดนาม อินโดนีเซีย  การเพิ่มประสิทธิภาพแรงงาน ปรับปรุงระบบการบริหารจัดการ ฝึกอบรมพัฒนาฝีมือแรงงาน นำเครื่องจักรมาใช้ในกระบวนการเกษตรมากขึ้นแทนแรงงานคนที่ปัจจุบันมีการใช้แรงงานสูงถึงร้อยละ 39 ของแรงงานทั้งประเทศ ซึ่งจะช่วยทำให้มีแรงงานจำนวนมากเข้าสู่ภาคการผลิตได้ และจะทำให้เศรษฐกิจรวมทั้งประเทศขยายตัวเพิ่มขึ้นอีกมาก

    นอกจากนี้เห็นว่า สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ควรวางยุทธศาสตร์ในการปฏิรูปด้านแรงงานด้วย เพราะเป็นปัญหาที่สำคัญของประเทศ เนื่องจากไทยยังอยู่ในระดับต่ำอันดับที่ 57 ของโลก เป็นอันดับ 3 ของอาเซียน รองจากมาเลเซียและสิงคโปร์

ที่มา ไอ เอ็น เอ็น
Share:

Related Articles

​HP เปิดตัว OMEN พลิกโฉมประสบการณ์ เพิ่มพลังระดับการเล่นเกม

เอชพี ประเทศไทย เปิดตัวเกมมิ่งพอร์ตโฟลิโอในแล็ปท็อป OMEN 16, Victus by HP 16 ที่มาพร้อมซอฟต์แวร์ OMEN Gaming Hub ในโหมดงานเสมือนจริง (Virtual Event)

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​Bebesup ทิชชู่เปียกรักษ์โลก จับมือ LocknLock ส่งแคมเปญเจาะตลาดครอบครัวยุคใหม่

Bebesup ทิชชู่เปียกรักษ์โลก ชูความเป็นแบรนด์อันดับหนึ่งของเกาหลีใต้ ชูจุดแข็งปลอดภัย สะอาด และเป็นมิตรสิ่งแวดล้อม จับมือ LocknLock ส่งแคมเปญเจาะตลาด..

by SME Thailand.| 18 ตค. 2021

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021