BUILD นัด 3 รายใหญ่พบเอสเอ็มอีกลุ่มผลิตชิ้นส่วนไทย

by SME Thailand PR News 02 กพ. 2015
Share:    หน่วย BUILD ขยายตลาดให้กลุ่มเอสเอ็มอีผู้ผลิตชิ้นส่วนไทย ประเดิมต้นเดือนกุมภาพันธ์ พบผู้ผลิตในกลุ่มยานยนต์และอิเล็กทรอนิกส์ในจังหวัดอยุธยา ทั้งฮอนด้า โอกิดาต้า และ แคนอน ไฮเทค ซึ่งมีแผนจะจัดซื้อชิ้นส่วนที่ผลิตในประเทศไทย เพื่อลดต้นทุนการนำเข้า พร้อมขยายจัดกิจกรรมเชื่อมโยงในกลุ่มอุตสาหกรรมอื่นๆ อาทิ อุปกรณ์การแพทย์  เครื่องจักรกลทางการเกษตร 
 
    นางสาวซ่อนกลิ่น พลอยมี ผู้อำนวยการหน่วยพัฒนาการเชื่อมโยงอุตสาหกรรม (BOI Unit for Industrial Linkage Development) หรือหน่วย BUILD เปิดเผยว่า วันที่ 11-12 กุมภาพันธ์ 2558 หน่วยBUILD จะนำคณะผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) ซึ่งเป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนในกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ และอิเล็กทรอนิกส์ เข้าร่วมกิจกรรมรับฟังนโยบายการจัดซื้อชิ้นส่วนและเยี่ยมชมกระบวนการผลิตชิ้นส่วนและผลิตภัณฑ์ ของผู้ประกอบการรายใหญ่ 3 รายในพื้นที่จังหวัดอยุธยา ได้แก่ บริษัท บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด และผู้ผลิตชิ้นส่วน TIER 1 ของฮอนด้า, บริษัทโอกิดาต้า แมนูแฟคเจอริ่ง และบริษัทแคนอน ไฮ-เทค (ประเทศไทย) จำกัด 
 
    นอกจากนี้ จะเปิดโอกาสให้เอสเอ็มอีได้ชมการจัดแสดงตัวอย่างชิ้นส่วนและผลิตภัณฑ์ (Mini Exhibition) ของผู้ซื้อและผู้ผลิตชิ้นส่วนรายอื่น ๆ ที่ดำเนินกิจการอยู่ในสวนอุตสาหกรรมโรจนะและจังหวัดใกล้เคียง การจัดตลาดกลางซื้อขายชิ้นส่วน และการเจรจาธุรกิจ (Business Matchmaking Meeting) รวมถึงเข้าร่วมสัมมนา ฝึกอบรม จากเจ้าหน้าที่เพื่อให้ความรู้แก่เอสเอ็มอี ในหัวข้อที่น่าสนใจอาทิ กลยุทธ์ในการตัดแต่งขึ้นรูปโลหะเพื่อเพิ่มผลผลิต ความสำคัญและการสอบเทียบเครื่องมือวัดฯพื้นฐาน เป็นต้น 
 
    “หน่วย BUILD ได้จัดกิจกรรมในรูปแบบผู้ซื้อพบผู้ขาย และตลาดกลางซื้อขายชิ้นส่วนมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อกระตุ้นให้เอสเอ็มอีมีโอกาสนำความรู้จากการศึกษาดูงานจากผู้ผลิตรายใหญ่ ไปพัฒนาความสามารถในการผลิตให้สอดคล้องกับความต้องการของตลาดได้อย่างแท้จริง ซึ่งกิจกรรมในลักษณะนี้ นอกจากเอสเอ็มอีได้รับผลดีแล้วผู้ผลิตรายใหญ่เองก็จะได้มีกิจกรรมที่จะสามารถ

เชื่อมโยงธุรกิจกับเอสเอ็มอีในประเทศได้ โดยจะเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตจากการลดต้นทุนที่จะต้องนำเข้าชิ้นส่วนจากต่างประเทศได้อย่างมาก” นางสาวซ่อนกลิ่น กล่าว 
 
    สำหรับในปีนี้หน่วย BUILD จะมุ่งเน้นให้ความสำคัญกับการจัดกิจกรรมในรูปแบบของกิจกรรม ผู้ซื้อพบผู้ขาย และตลาดกลางซื้อขายชิ้นส่วนต่อไป ให้ครอบคลุมทั่วประเทศ เพื่อยกระดับของผู้ประกอบการเอสเอ็มอี โดยเฉพาะในกลุ่มอุตสาหกรรมชิ้นส่วนยานยนต์ และอิเล็กทรอนิกส์ที่เป็นเป้าหมายสำคัญ นอกจากนั้นยังมีนโยบายที่จะขยายการจัดกิจกรรมไปยังอุตสาหกรรมอื่นๆ เช่น อุปกรณ์การแพทย์ เครื่องจักรกลทางการเกษตร เพื่อต่อยอด และผลักดันการเชื่อมโยงอุตสาหกรรมในกลุ่มเป้าหมายให้กระจายมากขึ้น นอกจากนี้จะมีการเพิ่มกิจกรรมในรูปแบบของการให้ความรู้ และเน้นศึกษารูปแบบการบริหารจัดการของผู้ประกอบการรายใหญ่เพื่อให้เอสเอ็มอีนำไปปรับใช้กับการพัฒนาระบบของกิจการขนาดเล็กอย่างจริงจัง ขณะเดียวกันจะนำเอสเอ็มอีที่เป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนอุตสาหกรรมไทยไปร่วมงานแสดงสินค้าชิ้นส่วนอุตสาหกรรมในระดับนานาชาติรวมทั้งใน ASEAN อาทิ งาน Metalex Vietnam, SUBCON Myanmar, Manufacturing Indonesia, M-Tech Tokyo, Hannover Messe, JEC Europe เป็นต้น ซึ่งในปี 2558 คาดว่าจะมีกิจกรรมไปร่วมงานในต่างประเทศกว่า 10 ครั้ง 
 
    สำหรับผู้ประกอบการที่สนใจจะร่วมกิจกรรมของหน่วย BUILD สามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่ หน่วย BUILD ภายในสำนักงาน BOI โทร 02-553-8111 กด 7 เว็บไซต์ 

http://build.boi.go.th อีเมลล์: build@boi.go.th 
Share:

Related Articles

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​​กสอ. จัดงาน โพรแพ็ค เอเชีย 2020 เปิดเวทีให้ภาคอุตสาหกรรมผลิตหาเทคโนโลยีใหม่เสริมทัพ

งานโพรแพ็ค เอเชีย ปีนี้ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมชมงานกว่า 23,000 คน หวังใช้งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมเป็นทางลัดพัฒนาธุรกิจ ชี้ไฮไลท์สำคัญปีนี้เน้นจัดแสดง..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020