​ไทยเตรียมลงนามญี่ปุ่นสร้างอุตสาหกรรมใหม่เน้นเทคโนโลยี

by SME Thailand PR News 03 กพ. 2015
Share:    รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล เปิดเผยว่า ในช่วงที่พล.อ.ประยุทธ์จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) จะเดินทางไปเยือนประเทศญี่ปุ่นอย่างเป็นทางการระหว่างวันที่ 8-10 ก.พ.นี้ และจะร่วมลงนามในบันทึกแสดงเจตจำนงความร่วมมือ(เอ็มโอไอ) ระหว่างกันนั้น ล่าสุดรัฐบาลไทยได้ขอให้เพิ่มรายละเอียดของบันทึกฉบับดังกล่าวโดยเสนอให้ญี่ปุ่นเข้ามาเป็นหุ้นส่วนความร่วมมืออย่างจริงจังกับไทยในการสร้างฐานอุตสาหกรรมใหม่ที่ใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรม เพื่อให้สอดคล้องกับแผนยุทธศาสตร์การส่งเสริมการลงทุนฉบับใหม่ของคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน(บีโอไอ) ที่เน้นให้ความสำคัญกับประเภทกิจการที่ใช้เทคโนโลยีขั้นสูง

    “เมื่อ 30 ปีก่อน ญี่ปุ่นย้ายฐานการผลิตอุตสาหกรรมมาที่ประเทศไทย เพราะไทยเริ่มมีบีโอไอซึ่งช่วยปรับเปลี่ยนโครงสร้างอุตสาหกรรมให้เศรษฐกิจไทยเติบโต ตอนนี้จึงอยากให้เกิดการปรับเปลี่ยนเหมือนครั้งนั้นอีกแต่เป็นการปรับเปลี่ยนจากอุตสาหกรรมเดิมมาเป็นอุตสาหกรรมที่ใช้เทคโนโลยีสูง เทคโนโลยีที่ใช้ความรู้และนวัตกรรม ซึ่งฝ่ายไทยเอง จะเตรียมความพร้อมด้านโครงสร้างพื้นฐานสนับสนุนซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องใหม่ที่ไทยไม่เคยทำกับประเทศใดมาก่อน เพื่อสร้างฐานใหม่ให้อุตสาหกรรมไทย ภายใต้หุ้นส่วนความร่วมมือที่แท้จริงระหว่างกัน”

    ขณะเดียวกัน ยังเสนอให้ญี่ปุ่นพิจารณาเข้ามาร่วมมือลงทุนในเขตเศรษฐกิจพิเศษตามนโยบายรัฐบาลที่เริ่มดำเนินการใน 5 พื้นที่ คือจังหวัดตาก ตราดสระแก้ว สงขลา มุกดาหาร ซึ่งขณะนี้ได้กำหนดพื้นที่ออกมา 36 ตำบล10 อำเภอ โดยมีสิทธิพิเศษที่นักลงทุนได้รับ เช่น ได้รับยกเว้นภาษีเงินได้นิติบุคคล 8 ปีได้รับการลดหย่อนสำหรับกำไรสุทธิที่ได้รับจากการลงทุน 50% เป็นเวลา 5 ปี สามารถหักค่าขนส่งค่าไฟฟ้า และค่าประปา ได้ 2 เท่าของคาใช้จ่ายเป็นเวลา 30 ปี สามารถหักเงินลงทุนในการติดตั้งหรือก่อสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกได้ 25% ของเงินลงทุน เป็นต้น
Share:

Related Articles

​GIT ผลักดัน GIT Standard ยกระดับมาตรฐานห้องปฏิบัติการตรวจรับรองอัญมณีและเครื่องประดับไทย

สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) ผลักดัน GIT Standard ยกระดับมาตรฐานห้องปฏิบัติการตรวจสอบอัญมณี เครื่องประดับ และโล..

by SME Startup| 03 สค. 2021

​ไขความลับ...3 SMEเติบโตอย่างยั่งยืนในร้านเซเว่นฯ

เรื่องราวและกลยุทธ์การดำเนินธุรกิจ ตลอดจนแนวคิดของ 3 SMEs ไทยที่ประสบความสำเร็จสามารถสร้างยอดขายในร้านเซเว่น อีเลฟเว่นได้อย่างต่อเนื่องและยาวนาน

by SME Thailand.| 02 สค. 2021

​รวมโซลูชัน LINE ช่วย SME ไทย เริ่มธุรกิจออนไลน์ด้วยตนเองได้ฝ่าวิกฤต

ในวิกฤติย่อมมีโอกาสเสมอ ถ้าเรามี “ขุมพลัง” ที่แข็งแกร่งพร้อมออกไปต่อกรกับทุกอุปสรรค แพลตฟอร์มและเครื่องมือทางการตลาดออนไลน์อาจเป็นหนึ่ง “ขุมพลัง” สำ..

by SME Thailand.| 29 กค. 2021