​ไทยเตรียมลงนามญี่ปุ่นสร้างอุตสาหกรรมใหม่เน้นเทคโนโลยี

by SME Thailand PR News 03 กพ. 2015
Share:    รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล เปิดเผยว่า ในช่วงที่พล.อ.ประยุทธ์จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) จะเดินทางไปเยือนประเทศญี่ปุ่นอย่างเป็นทางการระหว่างวันที่ 8-10 ก.พ.นี้ และจะร่วมลงนามในบันทึกแสดงเจตจำนงความร่วมมือ(เอ็มโอไอ) ระหว่างกันนั้น ล่าสุดรัฐบาลไทยได้ขอให้เพิ่มรายละเอียดของบันทึกฉบับดังกล่าวโดยเสนอให้ญี่ปุ่นเข้ามาเป็นหุ้นส่วนความร่วมมืออย่างจริงจังกับไทยในการสร้างฐานอุตสาหกรรมใหม่ที่ใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรม เพื่อให้สอดคล้องกับแผนยุทธศาสตร์การส่งเสริมการลงทุนฉบับใหม่ของคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน(บีโอไอ) ที่เน้นให้ความสำคัญกับประเภทกิจการที่ใช้เทคโนโลยีขั้นสูง

    “เมื่อ 30 ปีก่อน ญี่ปุ่นย้ายฐานการผลิตอุตสาหกรรมมาที่ประเทศไทย เพราะไทยเริ่มมีบีโอไอซึ่งช่วยปรับเปลี่ยนโครงสร้างอุตสาหกรรมให้เศรษฐกิจไทยเติบโต ตอนนี้จึงอยากให้เกิดการปรับเปลี่ยนเหมือนครั้งนั้นอีกแต่เป็นการปรับเปลี่ยนจากอุตสาหกรรมเดิมมาเป็นอุตสาหกรรมที่ใช้เทคโนโลยีสูง เทคโนโลยีที่ใช้ความรู้และนวัตกรรม ซึ่งฝ่ายไทยเอง จะเตรียมความพร้อมด้านโครงสร้างพื้นฐานสนับสนุนซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องใหม่ที่ไทยไม่เคยทำกับประเทศใดมาก่อน เพื่อสร้างฐานใหม่ให้อุตสาหกรรมไทย ภายใต้หุ้นส่วนความร่วมมือที่แท้จริงระหว่างกัน”

    ขณะเดียวกัน ยังเสนอให้ญี่ปุ่นพิจารณาเข้ามาร่วมมือลงทุนในเขตเศรษฐกิจพิเศษตามนโยบายรัฐบาลที่เริ่มดำเนินการใน 5 พื้นที่ คือจังหวัดตาก ตราดสระแก้ว สงขลา มุกดาหาร ซึ่งขณะนี้ได้กำหนดพื้นที่ออกมา 36 ตำบล10 อำเภอ โดยมีสิทธิพิเศษที่นักลงทุนได้รับ เช่น ได้รับยกเว้นภาษีเงินได้นิติบุคคล 8 ปีได้รับการลดหย่อนสำหรับกำไรสุทธิที่ได้รับจากการลงทุน 50% เป็นเวลา 5 ปี สามารถหักค่าขนส่งค่าไฟฟ้า และค่าประปา ได้ 2 เท่าของคาใช้จ่ายเป็นเวลา 30 ปี สามารถหักเงินลงทุนในการติดตั้งหรือก่อสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกได้ 25% ของเงินลงทุน เป็นต้น
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020