​DITP จัดสัมมนาฟรี "เจาะลึกตลาด ASEAN 2015" ติวเข้ม SMEs

by SME Thailand PR News 04 กพ. 2015
Share:    กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศจัดสัมมนาฟรี "เจาะลึกตลาด ASEAN 2015" หวังติวเข้ม SMEs ลุยตลาดอาเซียน เหตุการแข่งขันเริ่มสูง สนใจสมัครด่วนก่อน 23 กุมภาพันธ์นี้

    ปี พ.ศ. 2558 เป็นปีที่มีสำคัญสำหรับ 10 ประเทศในภูมิภาคอาเซียน เนื่องจากในวันที่  31 ธันวาคม 2558 จะเกิดการรวมตัวกันเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน เป็นการนำอาเซียนไปสู่การ เป็นตลาดและฐานการผลิตร่วมกัน (Single Market and Production Base) ภายในภูมิภาค ผู้ประกอบการไทยโดยเฉพาะกลุ่ม SMEs จำเป็นต้องเร่งศึกษาและแสวงหาลู่ทางเข้าสู่ตลาดอาเซียน ซึ่งประเทศสมาชิกจะไม่เพียงมีความใกล้ชิดกับไทยในเชิงภูมิศาสตร์เท่านั้น แต่ไทยยังมีโอกาสและอุปสรรคอย่างสูงในการสร้างความได้เปรียบและเสียเปรียบในการแข่งขันจากการใช้ สิทธิประโยชน์ ภายใต้ความร่วมมือเขตการค้าเสรีที่มีร่วมกันอยู่ด้วย 
    
    การก้าวสู่การเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนหรือ AEC นับเป็นประเด็นท้าทายต่อธุรกิจ SMEs ไทย เนื่องจากประเทศอาเซียนจะเป็นเสมือนตลาดและฐานการผลิตเดียวที่มีการเคลื่อนย้ายสินค้า บริการ แรงงานฝีมือ และรวมทั้งการเคลื่อนย้ายเงินทุนระหว่างกันโดยเสรีในภูมิภาค  ทำให้ธุรกิจ SMEs ซึ่งเป็นผู้ประกอบการส่วนใหญ่ในของไทย ซึ่งมีข้อจำกัดในด้านเงินทุนและเทคโนโลยีการผลิต ต้องเร่งปรับตัวรองรับการแข่งขันที่จะเกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้ ดังนั้น ธุรกิจ SMEs จึงควรศึกษาและเข้าใจถึงการรวมตัวเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน เพื่อเตรียมความพร้อมในธุรกิจของตนให้รองรับการเปลี่ยนแปลงได้อย่างสอดคล้องกับตลาด AEC ที่กำลังจะเกิดขึ้น  โดยควรรับทราบถึงสถานการณ์  ทางการค้าการตลาด เพื่อสามารถวิเคราะห์ธุรกิจของตนและนำเอาจุดแข็ง-จุดอ่อน  ของตนมาพัฒนาและปรับปรุงให้ดียิ่งขึ้น 
    
    กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ โดยสถาบันองค์ความรู้ด้านการค้าระหว่างประเทศ  จึงได้กำหนดจัดโครงการสัมมนาเรื่อง “เจาะลึกตลาด ASEAN 2015” ในวันพฤหัสบดีที่ 26 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา 09.00 – 12.30 น. ณ ห้องประชุมใหญ่  สถาบันองค์ความรู้ด้านการค้าระหว่างประเทศ  กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ถ.รัชดาภิเษก โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อถ่ายทอดความรู้ เทคนิค และประสบการณ์ด้านการค้าเพื่อให้ผู้ประกอบการ SMEs ได้นำไปประยุกต์ใช้ในธุรกิจของตนเองต่อไป

    ผู้สนใจกรุณาส่งใบสมัครเพื่อสำรองที่นั่งได้ที่ โทรสาร 02-513 2446 และ 02-511 5501 หรือ E-mail: panitt@ditp.go.th ภายในวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2558 รับจำนวน 120 ท่าน (ไม่เสียค่าใช้จ่าย) ปิดรับสมัครเมื่อเต็มจำนวน หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับรายละเอียดของหัวข้อการสัมมนา สามารถโทร.สอบถามได้ที่ โทร.  02 513 -1909  ต่อ  366  693 และ 362

     อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://application.ditp.go.th/Center_Public/activity_detail_th.html?activity_id=5250&OFFICE_ID=2&lang_code=TH
Share:

Related Articles

​ทรู 5G แชร์ประสบการณ์อัจฉริยะขั้นสุด ใน “CAPTURE YOUR EPIC TRUE 5G MOMENT

ทรู 5G ล้ำสุดในไทย จัดเต็มสร้างประสบการณ์อัจฉริยะขั้นสุดกับ ‘CAPTURE YOUR EPIC TRUE 5G MOMENT’ กิจกรรมสุดเอ็กซ์คลูซีฟต้อนรับการเปิดตัว Samsung Galax..

by SME Thailand.| 28 มค. 2021

​Buzzebees ผนึก Sabuy ทรานส์ฟอร์มธุรกิจค้าปลีก สร้าง Synergy Model ภายใต้ชื่อ บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด

บัซซี่บีส์ และ SABUY ได้จับมือร่วมทุนด้วยสัดส่วน 50:50 โดยได้ร่วมดำเนินการจัดตั้งบริษัทใหม่ ภายใต้ชื่อ “บริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ จำกัด” เติมเต็มในการสร..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021

​EXIM BANK เติบโตก้าวกระโดดในรอบ 5 ปีจากการปรับองค์กรครั้งใหญ่เพื่อเป็นผู้นำ ‘องค์กรการเงินเพื่อการส่งออก’ ระดับโลก

แม้ปี 2563 ต้องเผชิญความท้าทายจากผลกระทบของการแพร่ระบาดโควิด-19 EXIM BANK ยังมีผลการดำเนินงานที่น่าพอใจและเป็นไปตามเป้าหมาย เป็นผู้นำองค์กรการเงินเพ..

by SME Thailand.| 27 มค. 2021