​หอการค้าห่วงเศรษฐกิจโลกผันผวนกระทบภาคส่งออกไทย

by SME Thailand PR News 04 กพ. 2015
Share:


    หอการค้าไทยห่วงเศรษฐกิจโลกผันผวนกระทบส่งออกไทย ขายสินค้าได้ยาก จนต้องปรับลดราคา และวิ่งหาตลาดใหม่รองรับ

              นายอิสระ ว่องกุศลกิจ ประธานสภาหอการค้าไทย เปิดเผยว่า ค่าเงินบาทที่แข็งค่าขึ้นสูงกว่าประเทศในภูมิภาค ส่งผลกระทบต่อความสามารถทางการส่งออกของไทย กับประเทศคู่แข่ง และทำให้ไทยอาจขายสินค้าได้ยากขึ้น จนต้องปรับลดราคาสินค้า รวมถึงการหาตลาดใหม่เพื่อรองรับ ประกอบกับการอ่อนค่าของค่าเงินยูโรและการถูกตัดสิทธิพิเศษทางภาษี GSP จากสหภาพยุโรป ที่กระทบต่อการส่งออกสินค้า 

    นอกจากนี้ ความผันผวนของเศรษฐกิจโลกจากการประกาศใช้มาตรการอัดฉีดเม็ดเงินเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจของธนาคารกลางยุโรป หรือ ECB ประกอบกับการที่ธนาคารกลางสหรัฐ หรือ เฟด อาจตัดสินใจปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย ในเร็วๆ นี้ ซึ่งจะส่งผลให้เงินบาทแข็งค่าขึ้นอีก ดังนั้น ทางหอการค้าไทย เตรียมที่จะเข้าปรึกษาร่วมหารือกับทางธนาคารแห่งประเทศไทย ในวันที่ 11 กุมภาพันธ์ นี้ เพื่อหามาตรการการดูแลค่าเงินบาทให้อยู่ในอัตราที่เหมาะสม ใกล้เคียงกับประเทศอื่นในภูมิภาค

    ขณะที่ ค่าเงินรูเบิล ที่มีการอ่อนค่าลงตามราคาน้ำมันที่ปรับตัวลดลง อาจส่งผลกระทบต่อจำนวนนักท่องเที่ยวรัสเซีย เข้ามาในประเทศไทย ปีนี้เหลือเพียง 1.1 - 1.2 ล้านคน จากเดิมที่มีอยู่ 1.6 ล้านคน ส่วนช่วงเทศกาลตรุษจีน ที่จะมาถึงคาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวจีนเข้ามาในไทย เพิ่มขึ้นประมาณ 2-3 แสนคน

    ด้านนายสุพันธุ์ มงคลสุธี  ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ในฐานะประธานคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน3 สถาบัน (กกร.) เปิดเผยภายหลังการประชุมกกร.ถึงสถานการณ์เศรษฐกิจ ว่า กกร.เป็นห่วงความผันผวนของเศรษฐกิจโลกและค่าเงินบาทที่แข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับประเทศคู่แข่งขันทางการค้าในตลาดโลก หากสถานการณ์ยังไม่ได้รับการแก้ไข    อาจส่งผลให้การส่งออกของไทยไม่เป็นไปตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ว่าปีนี้จะขยายตัว 3.5 – 4% อย่างไรก็ตามกกร.ยังไม่ปรับเป้าหมายการส่งออกปีนี้ที่มองไว้ 3.5-4% โดยจะขอติดตามภาวะเศรษฐกิจโลกอีกระยะหนึ่งก่อน
Share:

Related Articles

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​​กสอ. จัดงาน โพรแพ็ค เอเชีย 2020 เปิดเวทีให้ภาคอุตสาหกรรมผลิตหาเทคโนโลยีใหม่เสริมทัพ

งานโพรแพ็ค เอเชีย ปีนี้ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมชมงานกว่า 23,000 คน หวังใช้งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมเป็นทางลัดพัฒนาธุรกิจ ชี้ไฮไลท์สำคัญปีนี้เน้นจัดแสดง..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020