​ส.เครือข่ายบริการวิศวการจัดอบรมเตรียมความพร้อมผปก.อาหาร

by SME Thailand PR News 05 กพ. 2015
Share:
  กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม จึงร่วมมือกับสมาคมเครือข่ายบริการวิศวการ มอบทุนแก่ผู้ประกอบการเพื่อส่งเสริมและพัฒนาอุตสาหกรรมในโครงการ “เตรียมความพร้อมภาคอุตสาหกรรมในการเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน” 


    ดร.ณัฐพล  ประดิษฐผลเลิศ  ผู้อำนวยการโครงการเตรียมความพร้อมภาคอุตสาหกรรมในการเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน สมาคมเครือข่ายบริการวิศวการ เปิดเผยว่า แนวโน้มอุตสาหกรรมอาหารไทยเป็นที่น่าจับตามองอย่างมาก โดยเฉพาะภายหลังจากการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) ในปลายปีนี้ เพราะจะทำให้ประเทศไทย สามารถส่งออกสินค้าอาหารได้มากขึ้น

  และคาดว่าในปี 2560 ประเทศไทยจะสามารถส่งออกสินค้าอาหารสูงถึง 2 ล้านล้านบาท เพื่อเป็นการเตรียมพร้อม และให้ตัวเลขการส่งออกเป็นไปตามคาดการณ์

  กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม จึงร่วมมือกับสมาคมเครือข่ายบริการวิศวการ มอบทุนแก่ผู้ประกอบการเพื่อส่งเสริมและพัฒนาอุตสาหกรรมในโครงการ “เตรียมความพร้อมภาคอุตสาหกรรมในการเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน” โดยมีการฝึกอบรมแก่ผู้ประกอบการโรงงานด้านการตลาด, การสร้างแบรนด์สำหรับตลาดอาเซียน, การพัฒนา Business Model Convas, การพัฒนาด้านการผลิต, การวิเคราะห์ทางการเงิน รวมถึง Workshop ด้านการพัฒนาธุรกิจ และให้คำปรึกษาเพื่อพัฒนาสถานประกอบการ สำหรับการเตรียมความพร้อมสู่ AEC อย่างใกล้ชิด โดยมีคณาจารย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการบริหารธุรกิจเป็นวิทยากรให้การอบรม

    ทั้งนี้ ได้มีการประเมินของสถาบันอาหาร ซึ่งคาดการณ์ว่า ในปี 2560 ภายหลังการเปิดเออีซีแล้ว 2 ปีการส่งออกอาหารไทยจะมีมูลค่าสูงถึง 2 ล้านล้านบาท โดยภาพรวมการส่งออกสินค้าอาหารไทยในปี 2557 ที่ผ่านมา มีมูลค่าสูงกว่า 1 ล้านล้านบาท โตขึ้น 15.4% และนับเป็นครั้งแรกที่ประเทศไทยส่งออกสินค้าทะลุ 1 ล้านล้านบาท ซึ่งเป็นมูลค่าที่สูงมาก ทั้งนี้เป็นผลมาจากเศรษฐกิจการค้าในภูมิภาคได้ขยายตัวโดยเฉพาะ ประเทศจีน ประเทศญี่ปุ่น และประเทศในกลุ่มอาเซียน เป็นต้น สำหรับสินค้าที่มีมูลค่าการส่งออกเพิ่มขึ้น 3 อันดับแรก ได้แก่ ข้าว มันสำปะหลัง และเนื้อไก่

    ส่วนแนวโน้มการส่งออกสินค้าอาหารไทยในปี 2558 นี้คาดว่าจะเพิ่มขึ้นอีก 7 หมื่นล้านบาท หรือโตขึ้นประมาณ 6.9% โดยมีปัจจัยบวกจากการขยายตัวของเศรษฐกิจโลก และการอ่อนค่าของเงินบาท ประกอบกับราคาน้ำมันที่ลดลง ซึ่งเป็นผลดีต่อภาคการผลิตและภาคขนส่ง ขณะเดียวกัน นโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาล ยังส่งผลดีต่ออุตสาหกรรมอาหารด้วย

    “ทิศทางการส่งออกสินค้ากลุ่มอุตสาหกรรมอาหารขณะนี้เป็นที่น่าจับตา เพราะสร้างมูลค่า และเม็ดเงินให้กับประเทศไทยเป็นอย่างมาก ขณะที่การขยายตัวก็เติบโตขึ้น เพราะฉะนั้นเป้าหมายในการส่งออกสินค้าอาหารให้ได้ถึง    2 ล้านล้านบาทในปี 2560 จึงทำได้ไม่ยาก เนื่องจากมีองค์ประกอบจากการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนด้วย      แต่อย่างไรก็ตาม ผู้ประกอบการเองก็ไม่ควรประมาท เพราะหลายประเทศในกลุ่มอาเซียนก็มีผลผลิตที่ใกล้เคียงกัน ในปีนี้ จึงต้องมีการเตรียมความพร้อมให้กับผู้ประกอบการเพื่อรับมือกับทุกปัจจัยที่จะเกิดขึ้นด้วย” ดร.ณัฐพล กล่าว 

    อย่างไรก็ตาม “โครงการเตรียมความพร้อมภาคอุตสาหกรรมในการเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ด้านการพัฒนาสถานประกอบการ” เพื่อพัฒนาและให้คำปรึกษาแนะนำเชิงลึก แก่สถานประกอบการที่เข้าร่วมโครงการฯ มีความรู้ ทักษะ และกระบวนการในการพัฒนาธุรกิจ การมีแผนกลยุทธ์ และรูปแบบการทำธุรกิจ (Business Model)   ในการเตรียมตัวออกสู่ตลาด AEC หรือ ASEAN+3 หรือ ASEAN+6 รวมทั้งสถานประกอบการที่มีความพร้อมแล้ว     เกิดการขยายตลาดหรือมีการเพิ่มมูลค่าการลงทุนเพิ่มในกลุ่มประเทศอาเซียน เพื่อให้บรรลุตามเป้าหมาย สมาคมเครือข่ายบริการวิศวการ จึงขอเชิญชวนผู้ประกอบการ เข้าร่วมอบรมในโครงการดังกล่าว โดยเปิดรับสมัครแล้วตั้งแต่วันนี้ – 20 กุมภาพันธ์ 2558 ระยะเวลาโครงการ อบรม 2 วัน + ให้คำปรึกษา 6 วัน (มีนาคม – มิถุนายน 2558) ผู้สนใจสามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ คุณมิ่งขวัญ คงฤทธิ์ โทร 081 622 9606 โทรสาร 02 354 3275 หรือ www.gotoAEC.com

 
Share:

Related Articles

​ดีแทคเร่งเดินหน้าจัดการ SPAM SMS ที่เป็นความกังวลใจของลูกค้าให้คลี่คลายโดยเร็ว

ดีแทคยกระดับมาตรการป้องกัน SMS Spam และเตรียมออกข้อมูลความรู้ซีรี่ส์ ที่จะทำให้รู้เท่าทันข้อความ SMS กวนใจ สร้างทักษะการรับมือแยกแยะภัยเสี่ยง ช่วยผู..

by SME Thailand.| 27 กย. 2021

​กรุงศรี เปิดตัวแอปฯ กรุงศรี มั่งมี ช้อป โฉมใหม่ ตอบโจทย์ทุกความต้องการร้านค้า เปลี่ยนทุกการขายให้มั่งมี

กรุงศรี (ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน)) เปิดตัว “กรุงศรี มั่งมี ช้อป” แอปพลิเคชั่นโฉมใหม่สำหรับร้านค้า ที่มาพร้อมฟังก์ชั่นใหม่อัดแน่น ใช้งานง่าย..

by SME Thailand.| 27 กย. 2021

​หน่วยงานรัฐ-เอกชน ผนึกกำลังเซเว่นฯ จัดสัมมนาออนไลน์ Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19...ทำอย่างไรให้รอด

4 พันธมิตร สสว.-กสอ.-SME D Bank -สมาคมการค้าปลีกและเอสเอ็มอีทุนไทย จับมือ เซเว่น อีเลฟเว่น จัดสัมมนาออนไลน์ “Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19..

by SME Thailand.| 22 กย. 2021