​แบงก์ชาติแนะผู้ประกอบการอย่าประมาทเร่งสร้างภูมิคุ้มกัน

by SME Thailand PR News 06 กพ. 2015
Share:


    ธปท.แนะให้นักลงทุนอย่าประมาทในการทำธุรกิจ พร้อมหนุนผู้ประกอบการเร่งบริหารความเสี่ยงรับมือความผันผวน

    นายประสาร ไตรรัตน์วรกุล ผู้ว่าการ ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ธปท.แนะนำให้นักธุรกิจและนักลงทุนอย่าประมาทในการดำเนินธุรกิจ พร้อมทั้งสนับสนุนให้ผู้ประกอบการเร่งบริหารความเสี่ยง จากความผันผวนจากทั้งอัตราแลกเปลี่ยน และราคาสินค้าโภคภัณฑ์ รวมทั้งเร่งปรับโครงสร้างทางการเงินให้แข็งแกร่ง เพื่อรองรับความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้น สร้างภูมิคุ้มกันที่ดีด้วยการลดสัดส่วนหนี้สินต่อทุนให้ต่ำลง  เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจการเงินปัจจุบัน มีความไม่แน่นอนสูง และเกิดความผันผวนได้

     แม้ว่า ธปท. มั่นใจว่าปีนี้เศรษฐกิจไทยกำลังอยู่ในทิศทางการฟื้นตัวอย่างค่อยเป็นค่อยไปในช่วงครึ่งปีแรกนี้ และจะชัดเจนขึ้นในช่วงครึ่งปีหลัง โดยประเมินว่าจีดีพีจะโต 4% ซึ่งครึ่งปีแรกคาดว่าจะโตได้ 4.5% ส่วนครึ่งปีหลังโตได้ 3.4% จากการลงทุนของรัฐบาลที่จะเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจมากขึ้น รวมถึงการบริโภคภาคเอกชนที่จะมีมากขึ้น เช่นเดียวกับการท่องเที่ยว ที่จะเป็นแรงขับเคลื่อนใหญ่ให้เศรษฐกิจไทยเติบโตได้

ที่มา เดลินิวส์
Share:

Related Articles

​วว. มุ่งสร้างธุรกิจใหม่ให้ผู้ประกอบการ ด้วยศักยภาพวิจัย ผลิต และบริการ ตั้งเป้าลดนำเข้า 100 เปอร์เซ็นต์

กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) โชว์ศักยภาพ ศูนย์นวัตกรรมผลิตหัวเชื้อจุลินทรีย์เพื่ออุตสาหกรรม สำหรับเป็นโครงสร้างพื้นฐานด้าน..

by SME Thailand.| 21 มิย. 2021

​ลงทุนธุรกิจแฟรนไชส์ขนส่งพัสดุด่วน สู่การคว้าโอกาสในตลาดอีคอมเมิร์ซที่โตสวนกระแสปี 2021

ธุรกิจที่มาแรงจนสามารถโตแบบก้าวกระโดดสวนกระแสเศรษฐกิจตกต่ำทั่วโลก คงหนีไม่พ้นธุรกิจอีคอมเมิร์ซและธุรกิจโลจิสติกส์ ที่เข้ามาตอบโจทย์วิถีชีวิตใหม่ (Ne..

by SME Thailand.| 21 มิย. 2021

​ททท. เดินหน้าฟื้นฟูอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย เปิดตัวโครงการพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการท่องเที่ยวยุคดิจิทัล

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เดินหน้าฟื้นฟูอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวไทย เปิดตัว “โครงการพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการท่องเที่ยวยุคดิจิทัล (Empowering ..

by SME Thailand.| 21 มิย. 2021