​พาณิชย์เตรียมเสนอยกระดับ "ส่งออก" เป็นวาระแห่งชาติ

by SME Thailand PR News 06 กพ. 2015
Share:


    "พาณิชย์" เสนอนายกรัฐมนตรี ตั้งคณะกรรมการส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ยกระดับการส่งออกเป็นวาระแห่งชาติ พร้อมยันเป้าส่งออกปีนี้โต 4% เหมือนเดิม แม้หลายหน่วยงานลดเป้าหมายแล้ว เดินหน้าดันการค้าชายแดนไทย-เพื่อนบ้านปีนี้ให้ได้ 1.5 ล้านล้านบาท

    นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังการประชุมติดตามผลการดำเนินงานกระทรวงพาณิชย์ ว่า กระทรวงพาณิชย์จะเสนอพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พิจารณาเห็นชอบจัดตั้งคณะกรรมการส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ โดยมีนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน และกรรมการประกอบด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจากทั้งภาครัฐ และภาคเอกชน เพื่อยกระดับการแก้ปัญหาการส่งออกสินค้าไทยให้เป็นวาระแห่งชาติ และผลักดันให้มูลค่าการส่งออกไทยในปีนี้ บรรลุตามเป้าหมายการขยายตัวที่กระทรวงพาณิชย์กำหนดไว้ที่ 4% จากปี 57 คาดว่า นายกฯจะเห็นชอบและจัดตั้งได้ในเร็วๆ นี้

    สำหรับคณะกรรมการชุดนี้ จะประกอบด้วยตัวแทนจากกระทรวงการคลัง กระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงการต่างประเทศ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงพาณิชย์ ฯลฯ ส่วนภาคเอกชน ประกอบด้วย สภาหอการค้าเเห่งประเทศไทย สภาอุตสาหกรรมแห่งระเทศไทย สมาคมผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย ฯลฯ มีหน้าที่จัดทำยุทธศาสตร์ส่งเสริม และผลักดันการส่งออกไทย รวมถึงแก้ปัญหาและอุปสรรค เพื่อให้ขยายตัวได้ตามเป้าหมาย

    ปัจจุบันการส่งออกไทยมีปัญหามากและบางอย่างเป็นปัญหาของหน่วยงานอื่นๆ ที่ไม่ใช่กระทรวงพาณิชย์ จำเป็นต้องให้ฝ่ายนโยบายสั่งการในการแก้ปัญหา ขณะเดียวกัน ภาคเอกชนมีปัญหาที่ต้องการให้รัฐบาลช่วยเหลือ ก็สามารถนำเสนอได้เช่นกัน

    “การส่งออกไทยเผชิญปัจจัยเสี่ยงมากมาย โดยเฉพาะภาวะเศรษฐกิจโลกและประเทศคู่ค้ายังชะลอตัว และยังมีปัญหาจากภายในอีก เช่น ไทยผลิตสินค้าไม่ตรงตามความต้องการตลาด ผลิตสินค้าล้าสมัย ศักยภาพการแข่งขันด้านการส่งออกลดลง จึงต้องทำเรื่องส่งออกให้เป็นวาระแห่งชาติ เพราะกระทรวงพาณิชย์แก้ปัญหาคนเดียวไม่ได้แล้ว ต้องให้หลายหน่วยงานช่วยกัน ซึ่งคณะกรรมการจะช่วยกันกำหนดรูปแบบการส่งออก ยุทธศาสตร์การเข้าสู่ตลาด การแสวงหาวัตถุดิบ การพัฒนาและเพิ่มมูลค่าสินค้า รวมถึงเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน เพื่อให้การส่งออกไทยขยายตัวได้อย่างยั่งยืน” นางอภิรดี กล่าว

    อย่างไรก็ตาม จนถึงขณะนี้ กระทรวงพาณิชย์ยังคงยืนยันเป้าหมายการส่งออกปีนี้ขยายตัวที่ 4% จากปี 57 ตามเดิม เป็นเป้าหมายที่ต้องพุ่งชนให้ได้ แม้หลายหน่วยงานปรับลดการคาดการณ์ลงเหลือขยายตัวต่ำกว่า 4% ยังมีเวลาเหลืออีกมากที่จะผลักดันการส่งออกให้ได้ตามเป้าหมาย

    นางอภิรดี กล่าวอีกว่า กระทรวงพาณิชย์จะผลักดันการค้าชายแดนของไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน ควบคู่ไปกับการผลักดันการส่งออกในภาพรวม โดยปีนี้ได้ตั้งเป้าหมายการค้าชายแดนขยายตัวเพิ่มขึ้นไม่ต่ำกว่า 30 % หรือมีมูลค่าการค้าไม่น้อยกว่า 1.5 ล้านล้านบาท ซึ่งในปี 57 มีมูลค่า 1.15 ล้านล้านบาท ทั้งนี้ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา รมว.พาณิชย์ไทยได้มีโอกาสหารือกับรมว.พาณิชย์พม่า โดยไทยได้เสนอให้ 2 ประเทศเพิ่มมูลค่าการค้าระหว่างกันเป็นไม่ต่ำกว่า 120,000 ล้านบาทภายใน 1-2 ปีนี้

    วันที่ 5-9 มี.ค.นี้ จะมีการหากับกระทรวงพาณิชย์ลาว ซึ่งจะเสนอให้มีการขยายมูลค่าการค้าระหว่างกันให้เพิ่มขึ้นจากเดิม

ที่มา www.bangkokbiznews.com
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021