รัฐลงพื้นที่ปราบนอมินีธุรกิจนำเที่ยวใจกลางกรุงเทพฯ

by SME Thailand PR News 09 กพ. 2015
Share:

 
    กรมพัฒนาธุรกิจการค้า พร้อมด้วยกรมการท่องเที่ยว กรมสอบสวนคดีพิเศษ และตำรวจท่องเที่ยวร่วมลงพื้นที่ย่านธุรกิจใจกลางกรุงเทพมหานคร มุ่งปราบปรามนอมินีธุรกิจท่องเที่ยวอย่างจริงจัง และเป็นรูปธรรม พร้อมตรวจจริง จับจริง
 
    นางสาวผ่องพรรณ  เจียรวิริยะพันธ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยว่า ภายหลังจากที่กรมฯได้ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือการแก้ไขปัญหาการประกอบธุรกิจท่องเที่ยวโดยใช้คนไทยเป็นตัวแทนอำพราง (Nominee) ร่วมกับสำนักงานปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กรมการท่องเที่ยว และกรมสอบสวนคดีพิเศษ ไปแล้วเมื่อวันที่ 24 ธันวาคม 2557 ซึ่งมีกรอบความร่วมมือ 4ด้าน คือ ด้านการจดทะเบียนและการอนุญาต ด้านการประสานแลกเปลี่ยนข้อมูล ด้านกำกับดูแลและป้องปราม และด้านการส่งเสริมธุรกิจท่องเที่ยว ขณะนี้ได้ร่วมกันกำหนดแผนปฏิบัติการและลงพื้นที่ตรวจสอบย่านธุรกิจท่องเที่ยวในเขตกรุงเทพมหานครแล้วเมื่อวันที่ 28 มกราคม 2558 ที่ผ่านมา พบว่าผู้ประกอบธุรกิจตื่นตัวและให้ความสำคัญในการปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด พร้อมให้ความร่วมมือในการตรวจสอบเอกสารด้วยดี
 
    “จากการลงพื้นที่ตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ ณ อาคารพระราม 9 ในครั้งนี้ พบว่ามีธุรกิจนำเที่ยว ที่มีพฤติกรรมเข้าข่ายเป็นนอมินี 1 ราย ซึ่งกรมฯ ได้แจ้งให้กรรมการจัดส่งเอกสารไปให้ภายในวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2558 เพื่อตรวจสอบในเชิงลึกก่อน หากพบว่าผิดโดยเจตนาก็จะส่งเรื่องต่อให้กรมสอบสวนคดีพิเศษดำเนินการตามกฎหมายต่อไป  ซึ่งแม้จะพบผู้เข้าข่ายเพียง 1 ราย แต่กรมฯ ไม่ได้วางใจหรือนิ่งนอนใจ แต่อย่างใด ในการลงพื้นที่ครั้งนี้ได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปให้คำแนะนำแก่ผู้ประกอบธุรกิจเกี่ยวกับกฎหมายที่ต้องรู้ และปฏิบัติตามเพื่อป้องปรามไม่ให้มีการใช้ตัวแทนอำพราง” 
 
    อย่างไรก็ตาม กรมพัฒนาธุรกิจการค้า ขอเตือนคนไทยที่ให้ความช่วยเหลือ สนับสนุนหรือถือหุ้นแทนคนต่างด้าว เพื่อให้คนต่างด้าวประกอบธุรกิจโดยหลีกเลี่ยงหรือฝ่าฝืนกฎหมาย ซึ่งจะมีความผิดโทษจำคุกไม่เกิน3 ปี หรือปรับตั้งแต่ 1 แสน – 1 ล้านบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และยังมีโทษปรับรายวัน     อีกวันละ 1 หมื่น - 5 หมื่นบาทจนกว่าจะเลิกฝ่าฝืน
Share:

Related Articles

​ดีแทคเร่งเดินหน้าจัดการ SPAM SMS ที่เป็นความกังวลใจของลูกค้าให้คลี่คลายโดยเร็ว

ดีแทคยกระดับมาตรการป้องกัน SMS Spam และเตรียมออกข้อมูลความรู้ซีรี่ส์ ที่จะทำให้รู้เท่าทันข้อความ SMS กวนใจ สร้างทักษะการรับมือแยกแยะภัยเสี่ยง ช่วยผู..

by SME Thailand.| 27 กย. 2021

​กรุงศรี เปิดตัวแอปฯ กรุงศรี มั่งมี ช้อป โฉมใหม่ ตอบโจทย์ทุกความต้องการร้านค้า เปลี่ยนทุกการขายให้มั่งมี

กรุงศรี (ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน)) เปิดตัว “กรุงศรี มั่งมี ช้อป” แอปพลิเคชั่นโฉมใหม่สำหรับร้านค้า ที่มาพร้อมฟังก์ชั่นใหม่อัดแน่น ใช้งานง่าย..

by SME Thailand.| 27 กย. 2021

​หน่วยงานรัฐ-เอกชน ผนึกกำลังเซเว่นฯ จัดสัมมนาออนไลน์ Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19...ทำอย่างไรให้รอด

4 พันธมิตร สสว.-กสอ.-SME D Bank -สมาคมการค้าปลีกและเอสเอ็มอีทุนไทย จับมือ เซเว่น อีเลฟเว่น จัดสัมมนาออนไลน์ “Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19..

by SME Thailand.| 22 กย. 2021