​รัฐเอาจริงไล่บี้ร้านออนไลน์จดทะเบียนอิเล็กทรอนิกส์

by SME Thailand PR News 09 กพ. 2015
Share:


    รัฐเอาจริงเตือนร้านค้าออนไลน์เร่งจดทะเบียนอิเล็กทรอนิกส์ หากยังเมินเฉยจะถือว่าเป็นร้านเถื่อน พร้อมขอความร่วมมือพันธมิตรทุกภาคส่วนจัดการขั้นเด็ดขาด

    นายวิชัย โภชนกิจ รองอธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยว่า กรมอยากขอแจ้งเตือนไปยังผู้ประกอบการพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ ที่เปิดร้านค้าขายสินค้าออนไลน์ ให้มายื่นจดทะเบียนพาณิชย์ให้ถูกต้องภายใน 30 วัน นับจากวันที่ได้ประกอบธุรกิจ เพราะหากไม่มายื่นจดทะเบียนให้ถูกต้อง จะถือว่าเป็นร้านค้าเถื่อน ไม่น่าเชื่อถือ ระบุตัวคนขายไม่ได้ และมองว่าผู้ประกอบการไม่ได้ตั้งใจจะทำธุรกิจออนไลน์จริง

    โดยกรมจะมีการบังคับใช้กฎหมายตามพ.ร.บ.ทะเบียนพาณิชย์ พ.ศ.2499 อย่างจริงจัง อีกทั้งจะขอความร่วมมือไปยังตลาดกลางพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ สมาคมผู้ประกอบการพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ สมาคมผู้ดูแลเว็บไทย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ไม่ให้มีการต่ออายุการให้บริการแก่ผู้ประกอบการและเว็บไซต์รายนั้นๆ

    “มาตรการดังกล่าวถือเป็นการเพิ่มความเข้มงวด ในการดูแลการค้าขายออนไลน์ที่กำลังมีการขยายตัวเพิ่มมากขึ้น และสอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการสนับสนุนเศรษฐกิจดิจิตอล อีกทั้งยังถือเป็นการช่วยป้องกันไม่ให้ผู้บริโภคโดนเอารัดเอาเปรียบ และถูกโกง เพราะไม่มีหลักประกันใดในการพิสูจน์ว่าคนขายตั้งใจที่จะทำธุรกิจออนไลน์จริง ขณะเดียวกันด้านผู้บริโภคก็ไม่ควรให้ความเชื่อถือเข้าไปเลือกซื้อสินค้าออนไลน์ตามร้านค้าที่ไม่จดทะเบียนด้วย”นายวิชัย กล่าว

    สำหรับประโยชน์ของการจดทะเบียนพาณิชย์ ได้แก่ จะเป็นการสร้างการมีตัวตนตามกฎหมาย ทำให้ได้รับความน่าเชื่อถือและสร้างโอกาสทางการตลาด, ใช้เป็นเอกสารหลักฐานแสดงตัวตนเพื่อทำธุรกรรมทางธุรกิจ เช่น สถาบันการเงิน, จะได้รับสิทธิสมัครขอใช้เครื่องหมาย DBD Registered และ DBD Verified ของกรม ซึ่งเป็นเครื่องหมายรับรองความน่าเชื่อถือในการประกอบธุรกิจอี-คอมเมิร์ซที่ได้รับการยอมรับในระดับสากล

    นอกจากนี้จะได้รับการส่งเสริมและได้รับสิทธิเข้าร่วมกิจกรรมที่กรม หรือหน่วยงานพันธมิตรของกรมจัดขึ้น ขณะเดียวกันกรมเตรียมจะผลักดันและเร่งสนับสนุนให้ผู้ประกอบการขนาดกลางและเล็ก (SMEs) ใช้ช่องทางอี-คอมเมิร์ซ ในการขยายตลาด และขยายธุรกิจทั้งในไทยและต่างประเทศ โดยการฝึกอบรมตั้งแต่เริ่มต้นการทำธุรกิจ ไปจนถึงการฝึกอบรมขั้นสูงสำหรับผู้ประกอบการที่ทำธุรกิจอี-คอมเมิร์ซ

ที่มา แนวหน้า
Share:

Related Articles

​ดีป้า ดัน SMEs สู้พิษโควิด-19 ส่งสุดยอดสินค้าไทย อวดโฉมในเวทีระดับโลก เวิลด์เอ็กซ์โป 2020 ดูไบ

สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล คัดสุดยอดสินค้าดี สินค้าเด่นของไทย ร่วมจัดแสดงที่อาคารแสดงประเทศไทยในงาน “เวิลด์เอ็กซ์โป 2020 ดูไบ” ระหว่างวันที่ 1 ..

by SME Thailand.| 23 มิย. 2021

​LINE ฉลองครบรอบ 10 ปี แพลตฟอร์มที่ตอบสนองชีวิตคนไทยในทุกไลฟ์สไตล์ และช่วยผลักดันธุรกิจในยุคดิจิทัล

LINE ครบรอบ 10 ปี ขอบคุณทุกผู้ใช้พร้อมตอกย้ำความสำเร็จบนเส้นทางการเป็นแพลตฟอร์มหนึ่งเดียวที่ครองใจคนไทยตลอดทศวรรษที่ผ่านมา จากการยกระดับชีวิตดิจิทัล..

by SME Thailand.| 23 มิย. 2021

​แพ็กเกจจิ้งยืดอายุทางรอดธุรกิจอาหารยุคโควิด เอกา โกลบอล ช่วยเอสเอ็มอีพลิกเกมพ้นวิกฤต

“เอกา โกลบอล” ผู้นำตลาดนวัตกรรมบรรจุภัณฑ์ยืดอายุอาหาร (Longevity Packaging) ร่วมกับธนาคารไทยพาณิชย์ และสวทช. เชิญชวนฟังสัมมนาออนไลน์ ฟรี “พลิกเกมส์ธ..

by SME Thailand.| 23 มิย. 2021