​รัฐเอาจริงไล่บี้ร้านออนไลน์จดทะเบียนอิเล็กทรอนิกส์

by SME Thailand PR News 09 กพ. 2015
Share:


    รัฐเอาจริงเตือนร้านค้าออนไลน์เร่งจดทะเบียนอิเล็กทรอนิกส์ หากยังเมินเฉยจะถือว่าเป็นร้านเถื่อน พร้อมขอความร่วมมือพันธมิตรทุกภาคส่วนจัดการขั้นเด็ดขาด

    นายวิชัย โภชนกิจ รองอธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยว่า กรมอยากขอแจ้งเตือนไปยังผู้ประกอบการพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ ที่เปิดร้านค้าขายสินค้าออนไลน์ ให้มายื่นจดทะเบียนพาณิชย์ให้ถูกต้องภายใน 30 วัน นับจากวันที่ได้ประกอบธุรกิจ เพราะหากไม่มายื่นจดทะเบียนให้ถูกต้อง จะถือว่าเป็นร้านค้าเถื่อน ไม่น่าเชื่อถือ ระบุตัวคนขายไม่ได้ และมองว่าผู้ประกอบการไม่ได้ตั้งใจจะทำธุรกิจออนไลน์จริง

    โดยกรมจะมีการบังคับใช้กฎหมายตามพ.ร.บ.ทะเบียนพาณิชย์ พ.ศ.2499 อย่างจริงจัง อีกทั้งจะขอความร่วมมือไปยังตลาดกลางพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ สมาคมผู้ประกอบการพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ สมาคมผู้ดูแลเว็บไทย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ไม่ให้มีการต่ออายุการให้บริการแก่ผู้ประกอบการและเว็บไซต์รายนั้นๆ

    “มาตรการดังกล่าวถือเป็นการเพิ่มความเข้มงวด ในการดูแลการค้าขายออนไลน์ที่กำลังมีการขยายตัวเพิ่มมากขึ้น และสอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการสนับสนุนเศรษฐกิจดิจิตอล อีกทั้งยังถือเป็นการช่วยป้องกันไม่ให้ผู้บริโภคโดนเอารัดเอาเปรียบ และถูกโกง เพราะไม่มีหลักประกันใดในการพิสูจน์ว่าคนขายตั้งใจที่จะทำธุรกิจออนไลน์จริง ขณะเดียวกันด้านผู้บริโภคก็ไม่ควรให้ความเชื่อถือเข้าไปเลือกซื้อสินค้าออนไลน์ตามร้านค้าที่ไม่จดทะเบียนด้วย”นายวิชัย กล่าว

    สำหรับประโยชน์ของการจดทะเบียนพาณิชย์ ได้แก่ จะเป็นการสร้างการมีตัวตนตามกฎหมาย ทำให้ได้รับความน่าเชื่อถือและสร้างโอกาสทางการตลาด, ใช้เป็นเอกสารหลักฐานแสดงตัวตนเพื่อทำธุรกรรมทางธุรกิจ เช่น สถาบันการเงิน, จะได้รับสิทธิสมัครขอใช้เครื่องหมาย DBD Registered และ DBD Verified ของกรม ซึ่งเป็นเครื่องหมายรับรองความน่าเชื่อถือในการประกอบธุรกิจอี-คอมเมิร์ซที่ได้รับการยอมรับในระดับสากล

    นอกจากนี้จะได้รับการส่งเสริมและได้รับสิทธิเข้าร่วมกิจกรรมที่กรม หรือหน่วยงานพันธมิตรของกรมจัดขึ้น ขณะเดียวกันกรมเตรียมจะผลักดันและเร่งสนับสนุนให้ผู้ประกอบการขนาดกลางและเล็ก (SMEs) ใช้ช่องทางอี-คอมเมิร์ซ ในการขยายตลาด และขยายธุรกิจทั้งในไทยและต่างประเทศ โดยการฝึกอบรมตั้งแต่เริ่มต้นการทำธุรกิจ ไปจนถึงการฝึกอบรมขั้นสูงสำหรับผู้ประกอบการที่ทำธุรกิจอี-คอมเมิร์ซ

ที่มา แนวหน้า
Share:

Related Articles

​ออฟฟิศเมท ชวน SME ช้อปกระเช้าและของขวัญปีใหม่กว่า 1,000 รายการ ลดสูงสุด 21 เปอร์เซ็นต์

ออฟฟิศเมท ร่วมต้อนรับเทศกาลแห่งความสุข ชวน SME องค์กร/บริษัท และนักช้อป ส่งความสุข มอบรอยยิ้มให้ลูกค้าและคนพิเศษของคุณ ด้วยของขวัญและกระเช้าปีใหม่จา..

by SME Thailand.| 27 พย. 2020

​กระทรวงอุตสาหกรรมเผยดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม (MPI) เดือนตุลาคม 2563 ขยายตัวต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 6

กระทรวงอุตสาหกรรม (อก.) เผย ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม (MPI) เดือนตุลาคม 2563 ขยายตัวร้อยละ 0.45 เมื่อเทียบกับเดือนก่อน ขยายตัวต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 6 สะ..

by SME Thailand.| 27 พย. 2020

​กรมการค้าภายในจัด “มหัศจรรย์ข้าวไทย ความภูมิใจแห่งท้องทุ่ง” รณรงค์บริโภคข้าวไทย

กรมการค้าภายใน จัดงาน “มหัศจรรย์ข้าวไทย ความภูมิใจแห่งท้องทุ่ง” หวังสร้างการรับรู้ให้ผู้บริโภคได้รู้จักพันธุ์ข้าว และทราบถึงคุณประโยชน์ของข้าวไทย พร..

by SME Thailand.| 25 พย. 2020