​รัฐเอาจริงไล่บี้ร้านออนไลน์จดทะเบียนอิเล็กทรอนิกส์

by SME Thailand PR News 09 กพ. 2015
Share:


    รัฐเอาจริงเตือนร้านค้าออนไลน์เร่งจดทะเบียนอิเล็กทรอนิกส์ หากยังเมินเฉยจะถือว่าเป็นร้านเถื่อน พร้อมขอความร่วมมือพันธมิตรทุกภาคส่วนจัดการขั้นเด็ดขาด

    นายวิชัย โภชนกิจ รองอธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยว่า กรมอยากขอแจ้งเตือนไปยังผู้ประกอบการพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ ที่เปิดร้านค้าขายสินค้าออนไลน์ ให้มายื่นจดทะเบียนพาณิชย์ให้ถูกต้องภายใน 30 วัน นับจากวันที่ได้ประกอบธุรกิจ เพราะหากไม่มายื่นจดทะเบียนให้ถูกต้อง จะถือว่าเป็นร้านค้าเถื่อน ไม่น่าเชื่อถือ ระบุตัวคนขายไม่ได้ และมองว่าผู้ประกอบการไม่ได้ตั้งใจจะทำธุรกิจออนไลน์จริง

    โดยกรมจะมีการบังคับใช้กฎหมายตามพ.ร.บ.ทะเบียนพาณิชย์ พ.ศ.2499 อย่างจริงจัง อีกทั้งจะขอความร่วมมือไปยังตลาดกลางพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ สมาคมผู้ประกอบการพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ สมาคมผู้ดูแลเว็บไทย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ไม่ให้มีการต่ออายุการให้บริการแก่ผู้ประกอบการและเว็บไซต์รายนั้นๆ

    “มาตรการดังกล่าวถือเป็นการเพิ่มความเข้มงวด ในการดูแลการค้าขายออนไลน์ที่กำลังมีการขยายตัวเพิ่มมากขึ้น และสอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการสนับสนุนเศรษฐกิจดิจิตอล อีกทั้งยังถือเป็นการช่วยป้องกันไม่ให้ผู้บริโภคโดนเอารัดเอาเปรียบ และถูกโกง เพราะไม่มีหลักประกันใดในการพิสูจน์ว่าคนขายตั้งใจที่จะทำธุรกิจออนไลน์จริง ขณะเดียวกันด้านผู้บริโภคก็ไม่ควรให้ความเชื่อถือเข้าไปเลือกซื้อสินค้าออนไลน์ตามร้านค้าที่ไม่จดทะเบียนด้วย”นายวิชัย กล่าว

    สำหรับประโยชน์ของการจดทะเบียนพาณิชย์ ได้แก่ จะเป็นการสร้างการมีตัวตนตามกฎหมาย ทำให้ได้รับความน่าเชื่อถือและสร้างโอกาสทางการตลาด, ใช้เป็นเอกสารหลักฐานแสดงตัวตนเพื่อทำธุรกรรมทางธุรกิจ เช่น สถาบันการเงิน, จะได้รับสิทธิสมัครขอใช้เครื่องหมาย DBD Registered และ DBD Verified ของกรม ซึ่งเป็นเครื่องหมายรับรองความน่าเชื่อถือในการประกอบธุรกิจอี-คอมเมิร์ซที่ได้รับการยอมรับในระดับสากล

    นอกจากนี้จะได้รับการส่งเสริมและได้รับสิทธิเข้าร่วมกิจกรรมที่กรม หรือหน่วยงานพันธมิตรของกรมจัดขึ้น ขณะเดียวกันกรมเตรียมจะผลักดันและเร่งสนับสนุนให้ผู้ประกอบการขนาดกลางและเล็ก (SMEs) ใช้ช่องทางอี-คอมเมิร์ซ ในการขยายตลาด และขยายธุรกิจทั้งในไทยและต่างประเทศ โดยการฝึกอบรมตั้งแต่เริ่มต้นการทำธุรกิจ ไปจนถึงการฝึกอบรมขั้นสูงสำหรับผู้ประกอบการที่ทำธุรกิจอี-คอมเมิร์ซ

ที่มา แนวหน้า
Share:

Related Articles

​อลิอันซ์ อยุธยา โชว์ศักยภาพผู้นำในธุรกิจประกันชีวิต เปิดบูธออนไลน์ครั้งแรก ในงาน Thailand InsurTech Fair 2021

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ตอกย้ำตำแหน่งผู้นำในผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตและสุขภาพ เดินหน้าหนุนนโยบาย คปภ. ขับเคลื่อนภาคการประกันภัยให้เติบโตอย่างเ..

by SME Thailand.| 26 ตค. 2021

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021