​กรมพัฒน์ฯ สนธิกำลัง 3 ฝ่ายสร้างภูมิคุ้มกัน SMEs ไทย

by SME Thailand PR News 11 กพ. 2015
Share:

    กรมพัฒนาธุรกิจการค้า สร้างภูมิคุ้มกัน SMEs ไทย สนธิกำลัง 3 ฝ่ายรัฐ ธุรกิจ และการศึกษาผุดหลักสูตรพัฒนาผู้ประกอบธุรกิจ หวังใช้ SMEs ขับเคลื่อนเศรษฐกิจในประเทศระยะยาวเตรียม!แผนเดินหน้าผลักดันธุรกิจรายย่อยให้มีความเข้มแข็งอย่างยั่งยืนพร้อมแข่งขันในตลาดการค้าการลงทุนขนาดใหญ่อย่าง AECรองรับผู้บริโภค 600 ล้านคน

    นางสาวผ่องพรรณ เจียรวิริยะพันธ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการสัมมนา “ผู้ประกอบการมืออาชีพในยุคAEC” เมื่อวันอังคารที่ 10 กุมภาพันธ์ 2558 ที่ผ่านมา ณ ศูนย์ฝึกอบรมพัฒนาธุรกิจการค้า กรมพัฒนาธุรกิจการค้า  กรมฯ ให้ความสำคัญในการส่งเสริมพัฒนาผู้ประกอบธุรกิจรายย่อย (SMEs) มาโดยตลอด เนื่องจากเป็นธุรกิจที่เป็นหัวใจหลักในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศกรมฯ จึงได้สนธิกำลัง 3 ฝ่าย ประกอบด้วย ภาครัฐ ภาคธุรกิจ และภาคการศึกษา ร่วมกันจัดทำหลักสูตรเพื่อพัฒนาศักยภาพและสร้างความเข้มแข็งแก่ผู้ประกอบธุรกิจSMEs ไทยอย่างครบวงจร ทั้งด้านมาตรฐานทางธุรกิจ กลยุทธ์ทางการตลาด การสร้างความได้เปรียบทางการแข่งขันเพื่อขยายโอกาสทางการตลาดรวมทั้ง การยกระดับผู้ประกอบธุรกิจสู่การเป็นนักธุรกิจมืออาชีพเพื่อเป็นแรงผลักดันให้ธุรกิจ SMEsของไทยเป็นกลไกหลักที่สนับสนุนการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศให้เจริญเติบโตในระยะยาว

    พร้อมกันนี้ กรมฯ ได้มีการเตรียมจัดทำแผนผลักดันธุรกิจ SMEsไทยให้มีความเข้มแข็งอย่างยั่งยืนเพื่อเตรียมความพร้อมแก่ภาคธุรกิจสำหรับการแข่งขันในตลาดการค้าการลงทุนขนาดใหญ่อย่าง AEC ที่จะรวมเป็นตลาดเดียวในปลายปี 2558 รองรับผู้บริโภคในภูมิภาคอาเซียนกว่า 600 ล้านคน ซึ่งหากผู้ประกอบการ SMEs ของไทยมีการเตรียมความพร้อมที่ดีในทุกๆ ด้านรองรับตลาดผู้บริโภคขนาดใหญ่ผู้ประกอบธุรกิจของไทยย่อมได้เปรียบทางการแข่งขันและมีโอกาสที่จะเป็นผู้นำด้านการค้าการลงทุนในระดับภูมิภาคอาเซียน.

    ทั้งนี้ หลักสูตรสร้างนักธุรกิจมืออาชีพ (Smart Professional Entrepreneurs (DBD-SPE) ) เป็นการพัฒนาผู้ประกอบธุรกิจ SMEs ให้มีความเข้มแข็งแข่งขันได้ในระดับประเทศและพร้อมรองรับตลาด AEC เป็นนวัตกรรมการเรียนรู้ด้านการบริหารจัดการธุรกิจให้ประสบความสำเร็จตามหลัก Balance Score Cardมีการจัดทำแผนกลยุทธ์ Business Canvas และมีความเป็นมืออาชีพด้านการบริหารจัดการธุรกิจโดยหลักสูตรจะเน้นการเสริมสร้างองค์ความรู้เกี่ยวกับการทำธุรกิจเพื่อเพิ่มทักษะวิธีคิดการเป็นนักธุรกิจมืออาชีพ การค้นหาโอกาสทางการตลาด และสร้างแนวโน้มของตลาด ผ่านการเรียนรู้จากผู้ทรงคุณวุฒิ การแลกเปลี่ยนความคิดเห็น ถ่ายทอดประสบการณ์จากผู้เชี่ยวชาญและผู้ประกอบธุรกิจที่มีประสบการณ์ รวมทั้งการศึกษาดูงานธุรกิจต้นแบบที่ประสบความสำเร็จ

 
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021