​พาณิชย์เตรียมจับมือผู้ประกอบการจัดมหกรรมลดค่าครองชีพ พ.ค.นี้

by SME Thailand PR News 11 กพ. 2015
Share:


    “พาณิชย์”เตรียมจับมือผู้ประกอบการ ห้าง จัดมหกรรมลดราคาสินค้าพร้อมกันทั่วประเทศอีกครั้งช่วงเดือน พ.ค.นี้ นาน 10 วัน เพื่อลดภาระค่าครองชีพ กระตุ้นการใช้จ่าย และช่วยผู้ประกอบการระบายสต๊อก
       
           พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังการหารือร่วมกับผู้ผลิต ผู้ประกอบการ ห้างสรรพสินค้า ห้างค้าปลีกค้าส่ง และร้านสะดวกซื้อ ว่า ได้ขอความร่วมมือผู้ประกอบการให้จัดมหกรรมลดราคาขายสินค้าพร้อมกันทั่วประเทศ เพื่อลดค่าครองชีพให้ประชาชน กระตุ้นการใช้จ่ายในประเทศให้เกิดการหมุนเวียนทางเศรษฐกิจ และระบายสต๊อกให้กับผู้ประกอบการอีกครั้ง ซึ่งได้สั่งการให้กรมการค้าภายในไปหารือร่วมกับภาคเอกชนถึงรายละเอียดในการดำเนินการแล้ว เบื้องต้นคาดว่าจะดำเนินการได้ในเดือนพ.ค.2558 มีระยะเวลา 10 วัน
       
    ทั้งนี้ ในช่วงเวลาดังกล่าว ยังได้ขอความร่วมมือผู้ประกอบการให้ลดราคาสินค้าที่เกี่ยวกับอุปกรณ์การเรียน การสอน การศึกษา เพราะเป็นช่วงเปิดเทอม ซึ่งจะช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายให้กับผู้ปกครอง
       
    การจัดโครงการเทใจ คืนสุขสู่ประชาชน ที่ลดราคาขายสินค้าพร้อมกันทั่วประเทศเมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี ผู้ประกอบการแต่ละรายมียอดขายเพิ่มขึ้น จึงได้ขอความร่วมมือผู้ประกอบการให้จัดทำโครงการลดราคาขายสินค้าในลักษณะเดียวกันนี้อีกครั้งทั่วประเทศ ซึ่งครั้งนี้จะประชาสัมพันธ์ให้นักท่องเที่ยวเข้ามาจับจ่ายใช้สอยเพิ่มขึ้นด้วย เป็นการกระตุ้นการท่องเที่ยวด้วยอีกทางหนึ่ง
       
    พล.อ.ฉัตรชัยกล่าวว่า สำหรับสถานการณ์ราคาสินค้าอุปโภคบริโภค ได้รับรายงานว่า ราคาสินค้าอาหารสดไม่ได้ปรับเพิ่มขึ้นมาก แม้ใกล้ช่วงเทศกาลตรุษจีน ส่วนอาหารปรุงสำเร็จ ห้างสรรพสินค้า และห้างค้าปลีก เริ่มขายในราคาไม่เกินจานละ 35-40 บาทแล้วตั้งแต่วันที่ 10 ก.พ. เฉพาะในกรุงเทพฯ ส่วนสาขาในต่างจังหวัดจะเริ่มขายราคาดังกล่าวแล้วตั้งแต่วันที่ 17 ก.พ.นี้เป็นต้นไป มีระยะเวลา 4 เดือน
       
    ส่วนการระบายข้าวสารในสต๊อกรัฐบาลปริมาณ 9.99 แสนตันนั้น คาดว่าภายในสัปดาห์นี้จะสามารถทราบผลผู้ชนะการประมูล หลังจากได้เปิดให้เสนอราคาเมื่อวันที่ 29 ม.ค.ที่ผ่านมา ทั้งนี้ กรณีที่มีบริษัทแห่งหนึ่งยื่นซื้อข้าวสต๊อกรัฐบาล แต่มีกระแสข่าวเกี่ยวพันกับบริษัท สยามอินดิก้า จำกัด ที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ชี้มูลความผิดกรณีสัญญาซื้อขายข้าวจีทูจี 4 ฉบับนั้น ฝ่ายกฎหมายของกระทรวงฯ กำลังพิจารณาอยู่ หากพบว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับบริษัท สยามอินดิก้าจริง จะต้องถูกตัดสิทธิ์ออกจากการประมูลครั้งนี้ด้วย

ที่มา ASTV ผู้จัดการ
       
Share:

Related Articles

​ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16

สมาคมการขายตรงไทย (TDSA) หนึ่งในสมาชิกของสมาพันธ์การขายตรงโลก (WFDSA) เตรียมพร้อมจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16 ในรูปแบบออนไลน์ มุ่งเส..

by SME Thailand.| 16 กย. 2021

​dtac business จับมือ Google Cloud ช่วย SME ไทยในช่วงล็อคดาวน์และ WFH

dtac business ยกระดับ SME ไทยเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัล ในช่วงวิกฤตโควิด-19 ความร่วมมือครั้งนี้ทำให้ดีแทคนำเสนอโซลูชันการทำงานร่วมกันและเพิ่มประสิทธิภาพก..

by SME Thailand.| 15 กย. 2021

​เอไอเอ ประเทศไทย มอบเงินจำนวน 3,000,000 บาท เพื่อสนับสนุนการจัดซื้อเครื่องช่วยหายใจสำหรับผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19

เอไอเอ ประเทศไทย มอบเงินจำนวน 3,000,000 บาท แก่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย โรงพยาบาลรามาธิบดี และโรงพยาบาลศรีนครินทร์ ขอนแก่น เพื่อสนับสนุนการจั..

by SME Thailand.| 15 กย. 2021