หั่นงบหนุนเอสเอ็มอีเกษตรแปรรูป ก.อุตฯ รี่ปรับแผนโฟกัสกลุ่มสำคัญ

by System 10 มค. 2012
Share:

ก.อุตฯ ปรับโครงการ OPOAI รับถูกหั่นงบ ระบุมุ่งส่งเสริมเอสเอ็มอีเกษตรแปรรูปเฉพาะสาขาสำคัญ และศักยภาพพร้อม หวังให้เป็นต้นแบบกระตุ้นรายอื่นก้าวตาม ตั้งเป้าร่วมโครงการ 150 ราย
      
       นางสาวกฤษณา รวยอาจิณ รองปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า โครงการพัฒนาขีดความสามารถในการแข่งขันของอุตสาหกรรมแปรรูปการเกษตรในภูมิภาค (One Province
One Agro-Industrial Product :OPOAI) ในปี 2555 นี้ ทางรัฐบาลได้ปรับลดงบดำเนินโครงการลงเหลือ 35 ล้านบาท จากปีที่ผ่านมา (2554) ได้รับมา 40 ล้านบาท เนื่องจากรัฐบาลต้องการให้แต่ละกระทรวง ตัดงบประมาณโครงการต่างๆ ลง เพื่อนำไปใช้แก้ไขปัญหาอุทกภัยที่ผ่านมา
      
       ทั้งนี้ เพื่อให้สอดคล้องกับงบประมาณที่ลดลง ทางกระทรวงอุตสาหกรรม ได้ปรับแผนโครงการ จากที่ผ่านมา จะกำหนดวิธีส่งเสริมผู้ประกอบการเอสเอ็มอีภาคเกษตรแปรรูปครบทุก
จังหวัดทั่วประเทศ เฉลี่ยจังหวัดละ 2 ราย แต่ในปีนี้ จะไม่กำหนดว่า ต้องส่งเสริมครบทุกจังหวัด แต่จะพิจารณาดูตามความเหมาะสม และศักยภาพของตัวผู้ประกอบการแต่ละราย อีกทั้ง จะเลือกส่งเสริมกลุ่มอุตสาหกรรมเกษตรแปรรูปที่มีความสำคัญต่อระบบเศรษฐกิจของประเทศ หรือรายที่จะมุ่งสู่การเป็นอุตสาหกรรมสีเขียว (Green Industry)
      
       สำหรับในปีนี้ จะเปิดรับสมัครผู้ประกอบการเอสเอ็มอี เข้าร่วมโครงการ จำนวน 150 ราย เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต (Productivity) ลดต้นทุนการผลิตและสร้างมูลค่าเพิ่ม
ให้แก่ผลิตผลการเกษตร เป็นต้น อีกทั้ง จะส่งเสริมให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่เข้าร่วมโครงการเป็นต้นแบบและแรงกระตุ้นผลักดันให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีรายอื่นๆ พัฒนาตาม
      
       นางสาวกฤษณา เผยด้วยว่า การดำเนินโครงการ ในปี 2554 ที่ผ่านมา กระทรวงอุตสาหกรรมได้เข้าไปช่วยส่งเสริมผู้ประกอบการ 157 รายใน 75 จังหวัดทั่วประเทศ รวมถึง ได้คัด
เลือกสถานประกอบการดีเด่น 18 ราย พร้อมกันนี้ได้มอบรางวัลให้แก่ที่ปรึกษาพัฒนาสถานประกอบการดีเด่น 2 รางวัล เพื่อเป็นเกียรติและกำลังใจ

ที่มา : ASTV ผู้จัดการออนไลน์

Share:

Related Articles

​เอพี ไทยแลนด์ คาดยอดโอนในปี 2563 สูงถึง 4.6 หมื่นล้านบาท มั่นใจขึ้นแท่นเบอร์ 1 อสังหาฯ

เอพีประกาศความสำเร็จก้าวข้ามผ่านวิกฤตมาได้อย่างสวยงาม มุ่งสู่การเป็นเบอร์ 1 ในอุตสาหกรรม คาดยอดโอนรวมปี 63 สูงถึงประมาณ 46,000 ล้านบาท โตกว่า 40 เปอ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​กรุงศรีออกมาตรการเพิ่มเติมช่วยเหลือลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19

กรุงศรี (ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) และบริษัทในเครือ) ออกมาตรการเร่งด่วนเพิ่มเติมเพื่อช่วยเหลือลูกค้าครอบคลุมทุกกลุ่ม ทั้งลูกค้าบุคคล ลูกค้าผ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​TQM มอบเงินสมทบทีมแพทย์สมุทรสาครสู้ภัยโควิด-19 พร้อมผนึก 2 แอปฯ ให้ลูกค้าปรึกษาแพทย์ออนไลน์ฟรี

บมจ.ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น มอบเงินสมทบกองทุน ‘คนสมุทรสาครรวมใจสู้ภัย Covid-19’ เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์รพ.สนาม และช่วยเหลือทีมแพทย์และเจ้าหน้า..

by SME Thailand.| 20 มค. 2021