เปิด 3 มุมมองเรื่อง ศก.ดิจิทัล เร่งเติมความรู้-ทักษะ "คน"

by SME Thailand PR News 13 กพ. 2015
Share:    เปิด 3 มุมมองว่าด้วยเรื่องสุดฮอต "ดิจิทัล อีโคโนมี" จากการสัมมนาในหัวข้อ "ขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยในแนวคิดเศรษฐกิจดิจิทัล" โดยสถาบันวิจัยเพื่อตลาดทุนตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (6 ก.พ. 2558) 

    "สิทธิชัย โภไคยอุดม" ที่ปรึกษารองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายเศรษฐกิจ กล่าวว่า รัฐบาลนี้คิดขึ้นมาว่าจะนำนโยบายนี้มาใช้ในการพัฒนาเศรษฐกิจไทย เพราะโลกมีการพัฒนาเชื่อมโยงกันทุกภาคส่วน ทุกคนเริ่มสนใจในเศรษฐกิจดิจิทัล เป็นจุดเริ่มต้นของกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หัวใจหลักอยู่ที่การพัฒนาเศรษฐกิจ รัฐบาลต้องสร้างผู้ประกอบการให้เรียนรู้ เพราะเป็นโอกาสที่ดีในยุคดิจิทัล และนำมาประยุกต์ใช้ได้ในภาคเกษตรกรรม 

    การพัฒนาเศรษฐกิจดิจิทัลในบริบทประเทศไทย ประกอบด้วย Digital mindset คือเพิ่มทักษะและการใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีสารสนเทศของคนไทยและธุรกิจไทย สร้างมูลค่าเพิ่มให้ผลผลิต 

    Digital infrastructure พัฒนาโครงสร้างพื้นฐานโทรคมนาคม เพิ่มประสิทธิภาพและลดต้นทุนในการสร้างโครงสร้างพื้นฐาน 

    Digital Law พัฒนากฎระเบียบเพื่อสนับสนุนให้ทุกภาคส่วนใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีสารสนเทศ ป้องกันการกระทำผิดและคุ้มครองผู้บริโภคในระบบเศรษฐกิจดิจิทัล และ Digital Data Base and Service พัฒนาการบริการและเชื่อมโยงระบบสารสนเทศของหน่วยงานรัฐ

    จะประสบความสำเร็จได้ มี 3 ส่วน คือ โครงสร้างพื้นฐาน กฎหมาย และการนำมาใช้งาน ซึ่งทุกภาคส่วนเกิดขึ้นจากการเกิดขึ้นของกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม, คณะกรรมการดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจ และสังคมในการส่งเสริมบุคลากรภาครัฐทุกภาคส่วนให้สนใจ และทุ่มเททำงานเพื่อส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล 

    "การส่งเสริมโครงสร้างพื้นฐานของประเทศก็เป็นสิ่งสำคัญ ทั้งเครือข่ายแบบมีสาย และไร้สาย ต้องมีการส่งเสริมการใช้ไฟเบอร์ออปติกในทุกบ้านทุกครัวเรือน รวมทั้งส่งเสริมการประมูลคลื่น 4G ที่ประมวลผลข้อมูลเร็วกว่า 3G"

    ที่สำคัญต้องเข้าใจว่า ดิจิทัลอีโคโนมีอาศัยเทคโนโลยีไอทีอินเทอร์เน็ตจึงต้องศึกษาว่าจะเตรียมความรู้ และทักษะอย่างไร การเตรียมตัวที่ดีที่สุดคือการวางแผนว่าจะอยู่ส่วนใดของดิจิทัล

    ด้าน "วรากรณ์ สามโกเศศ" ประธานกรรมการบริหาร สำนักงานรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) กล่าวว่า ดิจิทัลอีโคโนมีเป็นสิ่งที่เป็นรูปธรรมด้านเทคโนโลยี และจับต้องได้ ต่างจาก "ครีเอทีฟอีโคโนมี" ที่ใช้ความคิดสร้างสรรค์ผลงานเป็นการออกแบบเป็นหลัก ปัจจุบันภาคเกษตรเริ่มพัฒนาด้านดิจิทัล ทุกคนมีสมาร์ทโฟนเช็กราคาพืชผลบอกได้ว่าเป็นอย่างไร อนาคตจะเป็นอย่างไร ถ้ามีแอปพลิเคชั่นที่ส่งเสริมภาคเกษตรกรรมเชื่อว่าจะสร้างผลผลิต และรายได้มากขึ้น เช่น ที่จันทบุรีมีการส่งลำไย มังคุด มะม่วงไปจีนผ่านเว็บไซต์ 

    สิ่งที่ควรทำคือการวางโครงสร้างพื้นฐาน วางถนนไฟเบอร์ออฟติกเชื่อมโยงทั้งประเทศในส่วนของภาครัฐ การใช้กฎหมายดูแลความปลอดภัยข้อมูลหน่วยงานภาครัฐ ส่งเสริมการใช้เทคโนโลยีทุกภาค

    สิ่งที่ควรเตรียมพร้อมอย่างแรก คือ เพิ่มทักษะและการใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีสารสนเทศ มองโลกให้กว้าง และเปิดกว้างทางความคิด มีความกล้า มั่นใจในตนเองและเข้าใจว่าไอทีเป็นเครื่องมือที่จะทำให้เกิดมูลค่าได้ 2. นโยบายที่ต่อเนื่องของแต่ละรัฐบาล และ3.อย่าให้เทคโนโลยีตัดขาดโลกที่มีการพึ่งพาอาศัยกันใช้ผิดทางหรือมากไปส่งผลเสียได้

    ฟาก "อริยะ พนมยงค์" ผู้จัดการทั่วไป กูเกิล ประจำประเทศไทย กล่าวว่า กูเกิลเชื่อว่าจะพัฒนาดิจิทัลอีโคโนมีได้ คือคน 1.ส่งเสริมการศึกษา ปัจจุบันมีเครื่องมือทางการศึกษาและการเข้าถึงมากขึ้น 2.คุณภาพทำอย่างไรให้แต่ละภูมิภาค มีการศึกษาที่เท่าเทียมกันเพื่อให้เกิดการใช้ดิจิทัลอย่างเท่าเทียม ฝั่งผู้ประกอบการต้องให้เกิดขสตาร์ตอัพมากขึ้นไปเรียนรู้และสนับสนุน 

    3 ปีที่ผ่านมา สตาร์ตอัพหาเงินเข้าประเทศได้หลายล้านเหรียญสหรัฐ เอเชียกลายเป็นภูมิภาคที่ผลิตสตาร์ตอัพได้มากเป็นที่สนใจในระดับโลก คนไทยต้องมีทักษะการนำเสนอ ต้องเตรียมพร้อมให้แข่งขันระดับโลกได้ 

    "เมื่อคนไทยเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้มากขึ้นไม่ควรแค่เล่นอินเทอร์เน็ตทั่วไป ต้องเรียนรู้การใช้ให้เกิดประสิทธิภาพ สร้างทักษะการเรียนรู้มากขึ้น กล้าลองกล้าคิดนำอินเทอร์เน็ตมาใช้

ประโยชน์ ไม่ใช่เล่นอย่างเดียว หากใช้ในทางที่ถูกต้องจะเป็นพื้นฐานในการส่งเสริมดิจิทัลอีโคโนมี"

ที่มา ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
 
Share:

Related Articles

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​HP เปิดตัว OMEN พลิกโฉมประสบการณ์ เพิ่มพลังระดับการเล่นเกม

เอชพี ประเทศไทย เปิดตัวเกมมิ่งพอร์ตโฟลิโอในแล็ปท็อป OMEN 16, Victus by HP 16 ที่มาพร้อมซอฟต์แวร์ OMEN Gaming Hub ในโหมดงานเสมือนจริง (Virtual Event)

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021