​ตรุษจีนจับจ่ายหงอยจี้รัฐเร่งเบิกจ่ายปลาย Q1 เรียกเชื่อมั่น

by SME Thailand PR News 13 กพ. 2015
Share:


    หอการค้าไทย เผย ช่วงตรุษจีนใช้จ่ายขยายตัวเล็กน้อย สะท้อนภาพเศรษบกิจยังไม่ฟื้นมากนัก จี้รัฐเร่งเบิกจ่ายปลายไตรมาส 1 เรียกความเชื่อมั่น 


    นายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย กล่าวว่า จากผลสำรวจพฤติกรรมการใช้จ่ายของประชาชนช่วงเทศกาลตรุษจีนปีนี้ที่ขยายไม่มากนัก สะท้อนว่าเศรษฐกิจไทยยังฟื้นตัวไม่ชัดเจน ทำให้มีโอกาสที่เศรษฐกิจไทยในไตรมาสที่ 1/2558 อาจขยายตัวเพียง ร้อยละ 1.5-2 ครึ่งปีแรกขยายตัว ร้อยละ 2-2.5 และทั้งปีมีโอกาสขยายตัว ร้อยละ 3-3.5 แต่หากรัฐบาลเร่งเบิกจ่ายงบประมาณในช่วงปลายไตรมาสที่ 1/2558 จะส่งผลดีต่อความเชื่อมั่นของภาคประชาชน ทำให้การใช้จ่ายในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปรับตัวดีขึ้น และภาคเอกชนเริ่มกลับมาลงทุน ส่งผลให้เศรษฐกิจในช่วงครึ่งปีแรกขยายตัวได้ ร้อยละ 3 และทั้งปีขยายตัวได้ ร้อยละ 3.5-4

    นอกจากนี้ ในประเด็นของค่าเงินบาทที่มีแนวโน้มแข็งค่าทรงตัว ประกอบกับการที่ไทยถูกตัดสิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากร หรือ จีเอสพี จากสหภาพยุโรป และ ถูกจัดอยู่ในกลุ่ม เทียร์ 3 หรือ ประเทศที่ล้มเหลวในการป้องกันปัญหาการค้ามนุษย์ ส่งผลกระทบต่อภาคการส่งออก ทำให้สภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย คาดการณ์การส่งออกไทยปีนี้จะขยายตัวได้เพียง ร้อยละ 1.5 ซึ่งหากธนาคารแห่งประเทศไทยมีการปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลงตามคำแนะนำของ นายทนง พิทยะ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง จะช่วยทำให้ค่าเงินบาทอ่อนค่าลงได้ ซึ่งจะส่งผลดีต่อภาคการท่องเที่ยว และช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจภายในประเทศรวมทั้งภาคการส่งออกด้วย
Share:

Related Articles

​ยูเอ็น ประเทศไทย จับมือ ดีป้า เปิดตัวแคมเปญ Decade of Action, Decade of Innovation

สหประชาชาติ ประเทศไทย (UN Thailand) ร่วมกับสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) เปิดตัวแคมเปญ Decade of Action, Decade of Innovation ทศวรรษแห่งการ..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021

​ซิสโก้โชว์ศักยภาพคลาวด์ ช่วยลูกค้าใช้คลาวด์อย่างชาญฉลาดเพื่อนำเสนอประสบการณ์ดิจิทัลที่เหนือกว่า

ซิสโก้ (NASDAQ: CSCO) ประกาศแนวทางใหม่ที่ช่วยให้ลูกค้าเร่งการปรับเปลี่ยนสู่ดิจิทัล หรือดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชั่น ขณะที่ลูกค้าโยกย้ายทรัพยากรไปสู่ระบบค..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021

​ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์ เปิดร้านไอศกรีม Non-Dairy แห่งแรกในประเทศไทย ตอบโจทย์อร่อย สบายใจ ทานง่าย สายคลีน ไม่อ้วน

ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์ เปิด Happy Addey (แฮปปี้ แอดดี้) ร้านไอศกรีม Non-Dairy แห่งแรกในประเทศไทย พร้อมเสิร์ฟไอศกรีมคีโตเกรดพรีเมี่ยม อร่อยง่าย ได้สุขภาพ ทำ..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021