​ตรุษจีนจับจ่ายหงอยจี้รัฐเร่งเบิกจ่ายปลาย Q1 เรียกเชื่อมั่น

by SME Thailand PR News 13 กพ. 2015
Share:


    หอการค้าไทย เผย ช่วงตรุษจีนใช้จ่ายขยายตัวเล็กน้อย สะท้อนภาพเศรษบกิจยังไม่ฟื้นมากนัก จี้รัฐเร่งเบิกจ่ายปลายไตรมาส 1 เรียกความเชื่อมั่น 


    นายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย กล่าวว่า จากผลสำรวจพฤติกรรมการใช้จ่ายของประชาชนช่วงเทศกาลตรุษจีนปีนี้ที่ขยายไม่มากนัก สะท้อนว่าเศรษฐกิจไทยยังฟื้นตัวไม่ชัดเจน ทำให้มีโอกาสที่เศรษฐกิจไทยในไตรมาสที่ 1/2558 อาจขยายตัวเพียง ร้อยละ 1.5-2 ครึ่งปีแรกขยายตัว ร้อยละ 2-2.5 และทั้งปีมีโอกาสขยายตัว ร้อยละ 3-3.5 แต่หากรัฐบาลเร่งเบิกจ่ายงบประมาณในช่วงปลายไตรมาสที่ 1/2558 จะส่งผลดีต่อความเชื่อมั่นของภาคประชาชน ทำให้การใช้จ่ายในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปรับตัวดีขึ้น และภาคเอกชนเริ่มกลับมาลงทุน ส่งผลให้เศรษฐกิจในช่วงครึ่งปีแรกขยายตัวได้ ร้อยละ 3 และทั้งปีขยายตัวได้ ร้อยละ 3.5-4

    นอกจากนี้ ในประเด็นของค่าเงินบาทที่มีแนวโน้มแข็งค่าทรงตัว ประกอบกับการที่ไทยถูกตัดสิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากร หรือ จีเอสพี จากสหภาพยุโรป และ ถูกจัดอยู่ในกลุ่ม เทียร์ 3 หรือ ประเทศที่ล้มเหลวในการป้องกันปัญหาการค้ามนุษย์ ส่งผลกระทบต่อภาคการส่งออก ทำให้สภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย คาดการณ์การส่งออกไทยปีนี้จะขยายตัวได้เพียง ร้อยละ 1.5 ซึ่งหากธนาคารแห่งประเทศไทยมีการปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลงตามคำแนะนำของ นายทนง พิทยะ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง จะช่วยทำให้ค่าเงินบาทอ่อนค่าลงได้ ซึ่งจะส่งผลดีต่อภาคการท่องเที่ยว และช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจภายในประเทศรวมทั้งภาคการส่งออกด้วย
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021