​ตรุษจีนจับจ่ายหงอยจี้รัฐเร่งเบิกจ่ายปลาย Q1 เรียกเชื่อมั่น

by SME Thailand PR News 13 กพ. 2015
Share:


    หอการค้าไทย เผย ช่วงตรุษจีนใช้จ่ายขยายตัวเล็กน้อย สะท้อนภาพเศรษบกิจยังไม่ฟื้นมากนัก จี้รัฐเร่งเบิกจ่ายปลายไตรมาส 1 เรียกความเชื่อมั่น 


    นายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย กล่าวว่า จากผลสำรวจพฤติกรรมการใช้จ่ายของประชาชนช่วงเทศกาลตรุษจีนปีนี้ที่ขยายไม่มากนัก สะท้อนว่าเศรษฐกิจไทยยังฟื้นตัวไม่ชัดเจน ทำให้มีโอกาสที่เศรษฐกิจไทยในไตรมาสที่ 1/2558 อาจขยายตัวเพียง ร้อยละ 1.5-2 ครึ่งปีแรกขยายตัว ร้อยละ 2-2.5 และทั้งปีมีโอกาสขยายตัว ร้อยละ 3-3.5 แต่หากรัฐบาลเร่งเบิกจ่ายงบประมาณในช่วงปลายไตรมาสที่ 1/2558 จะส่งผลดีต่อความเชื่อมั่นของภาคประชาชน ทำให้การใช้จ่ายในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปรับตัวดีขึ้น และภาคเอกชนเริ่มกลับมาลงทุน ส่งผลให้เศรษฐกิจในช่วงครึ่งปีแรกขยายตัวได้ ร้อยละ 3 และทั้งปีขยายตัวได้ ร้อยละ 3.5-4

    นอกจากนี้ ในประเด็นของค่าเงินบาทที่มีแนวโน้มแข็งค่าทรงตัว ประกอบกับการที่ไทยถูกตัดสิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากร หรือ จีเอสพี จากสหภาพยุโรป และ ถูกจัดอยู่ในกลุ่ม เทียร์ 3 หรือ ประเทศที่ล้มเหลวในการป้องกันปัญหาการค้ามนุษย์ ส่งผลกระทบต่อภาคการส่งออก ทำให้สภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย คาดการณ์การส่งออกไทยปีนี้จะขยายตัวได้เพียง ร้อยละ 1.5 ซึ่งหากธนาคารแห่งประเทศไทยมีการปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลงตามคำแนะนำของ นายทนง พิทยะ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง จะช่วยทำให้ค่าเงินบาทอ่อนค่าลงได้ ซึ่งจะส่งผลดีต่อภาคการท่องเที่ยว และช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจภายในประเทศรวมทั้งภาคการส่งออกด้วย
Share:

Related Articles

​หน่วยงานรัฐ-เอกชน ผนึกกำลังเซเว่นฯ จัดสัมมนาออนไลน์ Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19...ทำอย่างไรให้รอด

4 พันธมิตร สสว.-กสอ.-SME D Bank -สมาคมการค้าปลีกและเอสเอ็มอีทุนไทย จับมือ เซเว่น อีเลฟเว่น จัดสัมมนาออนไลน์ “Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19..

by SME Thailand.| 22 กย. 2021

​แกร็บ ผุดฟีเจอร์ใหม่ ชวนผู้ใช้บริการร่วมลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์ พร้อมเปิดตัวรายงานความยั่งยืนฉบับแรก

แกร็บ ผู้นำซูเปอร์แอปในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ชวนผู้ใช้บริการมีส่วนร่วมในการชดเชยการปล่อยก๊าซคาร์บอนในทุกครั้งที่เดินทางกับแกร็บ ด้วยการแนะนำ..

by SME Thailand.| 21 กย. 2021

​ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16

สมาคมการขายตรงไทย (TDSA) หนึ่งในสมาชิกของสมาพันธ์การขายตรงโลก (WFDSA) เตรียมพร้อมจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16 ในรูปแบบออนไลน์ มุ่งเส..

by SME Thailand.| 16 กย. 2021