​ตรุษจีนจับจ่ายหงอยจี้รัฐเร่งเบิกจ่ายปลาย Q1 เรียกเชื่อมั่น

by SME Thailand PR News 13 กพ. 2015
Share:


    หอการค้าไทย เผย ช่วงตรุษจีนใช้จ่ายขยายตัวเล็กน้อย สะท้อนภาพเศรษบกิจยังไม่ฟื้นมากนัก จี้รัฐเร่งเบิกจ่ายปลายไตรมาส 1 เรียกความเชื่อมั่น 


    นายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย กล่าวว่า จากผลสำรวจพฤติกรรมการใช้จ่ายของประชาชนช่วงเทศกาลตรุษจีนปีนี้ที่ขยายไม่มากนัก สะท้อนว่าเศรษฐกิจไทยยังฟื้นตัวไม่ชัดเจน ทำให้มีโอกาสที่เศรษฐกิจไทยในไตรมาสที่ 1/2558 อาจขยายตัวเพียง ร้อยละ 1.5-2 ครึ่งปีแรกขยายตัว ร้อยละ 2-2.5 และทั้งปีมีโอกาสขยายตัว ร้อยละ 3-3.5 แต่หากรัฐบาลเร่งเบิกจ่ายงบประมาณในช่วงปลายไตรมาสที่ 1/2558 จะส่งผลดีต่อความเชื่อมั่นของภาคประชาชน ทำให้การใช้จ่ายในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปรับตัวดีขึ้น และภาคเอกชนเริ่มกลับมาลงทุน ส่งผลให้เศรษฐกิจในช่วงครึ่งปีแรกขยายตัวได้ ร้อยละ 3 และทั้งปีขยายตัวได้ ร้อยละ 3.5-4

    นอกจากนี้ ในประเด็นของค่าเงินบาทที่มีแนวโน้มแข็งค่าทรงตัว ประกอบกับการที่ไทยถูกตัดสิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากร หรือ จีเอสพี จากสหภาพยุโรป และ ถูกจัดอยู่ในกลุ่ม เทียร์ 3 หรือ ประเทศที่ล้มเหลวในการป้องกันปัญหาการค้ามนุษย์ ส่งผลกระทบต่อภาคการส่งออก ทำให้สภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย คาดการณ์การส่งออกไทยปีนี้จะขยายตัวได้เพียง ร้อยละ 1.5 ซึ่งหากธนาคารแห่งประเทศไทยมีการปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลงตามคำแนะนำของ นายทนง พิทยะ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง จะช่วยทำให้ค่าเงินบาทอ่อนค่าลงได้ ซึ่งจะส่งผลดีต่อภาคการท่องเที่ยว และช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจภายในประเทศรวมทั้งภาคการส่งออกด้วย
Share:

Related Articles

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​TikTok ส่ง “TikTok For Business” พลิกโฉมวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งไทย

การเปิดตัว “TikTok For Business” ไม่ม่เพียงแต่เป็นการสร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้กับวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งสำหรับนักการตลาดและนักโฆษณาทั่วโลกแต่ยังเป็นกา..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​กกพ. สนับสนุน 26 โครงการพลังงานสะอาด ภายใต้ธีม Clean Energy For Life

สำนักงาน กกพ. เปิดตัว 26 โครงการ ผู้รับทุนสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนพัฒนาไฟฟ้าเพื่อกิจการภายใต้ธีม "Clean Energy For Life: ใช้พลังงานสะอาด เพื่อ..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020