ส.อ.ท.ผนึก ICT ดึงภาคอุตสาหกรรมเข้า Digital Economy

by SME Thailand PR News 17 กพ. 2015
Share:


    ส.อ.ท.ผนึก ICT ดึงภาคอุตฯ เข้า Digital Economy พร้อมทำเว็บไซต์กลาง www.fitebusiness.com

    นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยภายหลังการหารือร่วมกับกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ICT) ว่า กระทรวงไอซีทีได้ร่วมกับ ส.อ.ท. จัดตั้งคณะทำงานร่วม เพื่อผลักดันวางกรอบยุทธศาสตร์สำหรับการส่งเสริมสมาชิกภาคอุตสาหกรรม กว่า 8,000 บริษัท ให้เปลี่ยนรูปแบบการทำธุรกิจ จากการซื้อ-ขายรูปแบบเดิม ให้เป็นรูปแบบการทำธุรกิจด้วย E-Bisuness ตามนโยบายเศรษฐกิจดิจิทัล (Digital Economy) ของภาครัฐ 

    โดย ส.อ.ท. ได้มีการจัดทำ เว็บไซต์กลาง www.fitebusiness.com เพื่อให้สมาชิก ส.อ.ท. สามารถทำธุรกิจ E-commerce โดยมีหน้าร้านและรายการสินค้า Online ซึ่งเบื้องต้นเว็บไซต์ดังกล่าวจะทำในรูปแบบภาษาท้องถิ่น 10 ประเทศให้แล้วเสร็จในช่วงไตรมาสที่ 2 ของปีนี้ เพื่อส่งเสริมความสามารถในการแข่งขันของภาคอุตสาหกรรมไทย รองรับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) โดยคาดว่าจะสามารถช่วยให้เกิดการซื้อ-ขาย ผ่านโครงการมีมูลค่ากว่า 10,000 ล้านบาท ภายในระยะเวลา 3 ปี รวมทั้งจัดทำโครงการปรับเปลี่ยนมาตรฐานการซื้อขายสินค้าให้เป็นระบบอิล็กทรอนิกส์ e-invoicing เชื่อมโยงข้อมูลให้สินค้าไทยดำเนินการซื้อขายได้ทั่วโลก ซึ่งจะเริ่มจากกลุ่มอุตสาหกรรมค้าปลีก โดยจะเกิดมูลค่าในการค้า-ขายปีละกว่า 1 ล้านล้านบาท และโครงการศูนย์ข้อมูลอุตสาหกรรมไทย 

    ตลอดจนโครงการระบบเตือนภัยการทุ่มตลาด Early Warning System ป้องกันราคาที่ต่ำกว่าความเป็นจริง ซึ่งจะเชื่อมข้อมูลร่วมกับภาครัฐ ทั้งกรมศุลกากร กรมสรรพากร ส่งข้อมูลเตือนแบบ Real Times ซึ่งมั่นใจว่าแผนการดำเนินโครงการทั้งหมดจะแล้วเสร็จภายในสิ้นปี 2558 นี้

ที่มา ไอ เอ็น เอ็น
Share:

Related Articles

​หน่วยงานรัฐ-เอกชน ผนึกกำลังเซเว่นฯ จัดสัมมนาออนไลน์ Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19...ทำอย่างไรให้รอด

4 พันธมิตร สสว.-กสอ.-SME D Bank -สมาคมการค้าปลีกและเอสเอ็มอีทุนไทย จับมือ เซเว่น อีเลฟเว่น จัดสัมมนาออนไลน์ “Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19..

by SME Thailand.| 22 กย. 2021

​แกร็บ ผุดฟีเจอร์ใหม่ ชวนผู้ใช้บริการร่วมลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์ พร้อมเปิดตัวรายงานความยั่งยืนฉบับแรก

แกร็บ ผู้นำซูเปอร์แอปในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ชวนผู้ใช้บริการมีส่วนร่วมในการชดเชยการปล่อยก๊าซคาร์บอนในทุกครั้งที่เดินทางกับแกร็บ ด้วยการแนะนำ..

by SME Thailand.| 21 กย. 2021

​ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16

สมาคมการขายตรงไทย (TDSA) หนึ่งในสมาชิกของสมาพันธ์การขายตรงโลก (WFDSA) เตรียมพร้อมจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16 ในรูปแบบออนไลน์ มุ่งเส..

by SME Thailand.| 16 กย. 2021