ส.อ.ท.ผนึก ICT ดึงภาคอุตสาหกรรมเข้า Digital Economy

by SME Thailand PR News 17 กพ. 2015
Share:


    ส.อ.ท.ผนึก ICT ดึงภาคอุตฯ เข้า Digital Economy พร้อมทำเว็บไซต์กลาง www.fitebusiness.com

    นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยภายหลังการหารือร่วมกับกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ICT) ว่า กระทรวงไอซีทีได้ร่วมกับ ส.อ.ท. จัดตั้งคณะทำงานร่วม เพื่อผลักดันวางกรอบยุทธศาสตร์สำหรับการส่งเสริมสมาชิกภาคอุตสาหกรรม กว่า 8,000 บริษัท ให้เปลี่ยนรูปแบบการทำธุรกิจ จากการซื้อ-ขายรูปแบบเดิม ให้เป็นรูปแบบการทำธุรกิจด้วย E-Bisuness ตามนโยบายเศรษฐกิจดิจิทัล (Digital Economy) ของภาครัฐ 

    โดย ส.อ.ท. ได้มีการจัดทำ เว็บไซต์กลาง www.fitebusiness.com เพื่อให้สมาชิก ส.อ.ท. สามารถทำธุรกิจ E-commerce โดยมีหน้าร้านและรายการสินค้า Online ซึ่งเบื้องต้นเว็บไซต์ดังกล่าวจะทำในรูปแบบภาษาท้องถิ่น 10 ประเทศให้แล้วเสร็จในช่วงไตรมาสที่ 2 ของปีนี้ เพื่อส่งเสริมความสามารถในการแข่งขันของภาคอุตสาหกรรมไทย รองรับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) โดยคาดว่าจะสามารถช่วยให้เกิดการซื้อ-ขาย ผ่านโครงการมีมูลค่ากว่า 10,000 ล้านบาท ภายในระยะเวลา 3 ปี รวมทั้งจัดทำโครงการปรับเปลี่ยนมาตรฐานการซื้อขายสินค้าให้เป็นระบบอิล็กทรอนิกส์ e-invoicing เชื่อมโยงข้อมูลให้สินค้าไทยดำเนินการซื้อขายได้ทั่วโลก ซึ่งจะเริ่มจากกลุ่มอุตสาหกรรมค้าปลีก โดยจะเกิดมูลค่าในการค้า-ขายปีละกว่า 1 ล้านล้านบาท และโครงการศูนย์ข้อมูลอุตสาหกรรมไทย 

    ตลอดจนโครงการระบบเตือนภัยการทุ่มตลาด Early Warning System ป้องกันราคาที่ต่ำกว่าความเป็นจริง ซึ่งจะเชื่อมข้อมูลร่วมกับภาครัฐ ทั้งกรมศุลกากร กรมสรรพากร ส่งข้อมูลเตือนแบบ Real Times ซึ่งมั่นใจว่าแผนการดำเนินโครงการทั้งหมดจะแล้วเสร็จภายในสิ้นปี 2558 นี้

ที่มา ไอ เอ็น เอ็น
Share:

Related Articles

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​บริดจสโตน ส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตน ผ่านโครงการ B-Active สร้างพื้นที่ขับเคลื่อนคุณภาพชีวิตของเด็กไทย

บริษัท ไทยบริดจสโตน จำกัด ในฐานะผู้นำด้านการผลิตยางรถยนต์อันดับหนึ่งในประเทศไทย เดินหน้าส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตนในโครงการ B-Active แห่งที่ 3 ณ โรงเรี..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021