ส.อ.ท.ผนึก ICT ดึงภาคอุตสาหกรรมเข้า Digital Economy

by SME Thailand PR News 17 กพ. 2015
Share:


    ส.อ.ท.ผนึก ICT ดึงภาคอุตฯ เข้า Digital Economy พร้อมทำเว็บไซต์กลาง www.fitebusiness.com

    นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยภายหลังการหารือร่วมกับกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ICT) ว่า กระทรวงไอซีทีได้ร่วมกับ ส.อ.ท. จัดตั้งคณะทำงานร่วม เพื่อผลักดันวางกรอบยุทธศาสตร์สำหรับการส่งเสริมสมาชิกภาคอุตสาหกรรม กว่า 8,000 บริษัท ให้เปลี่ยนรูปแบบการทำธุรกิจ จากการซื้อ-ขายรูปแบบเดิม ให้เป็นรูปแบบการทำธุรกิจด้วย E-Bisuness ตามนโยบายเศรษฐกิจดิจิทัล (Digital Economy) ของภาครัฐ 

    โดย ส.อ.ท. ได้มีการจัดทำ เว็บไซต์กลาง www.fitebusiness.com เพื่อให้สมาชิก ส.อ.ท. สามารถทำธุรกิจ E-commerce โดยมีหน้าร้านและรายการสินค้า Online ซึ่งเบื้องต้นเว็บไซต์ดังกล่าวจะทำในรูปแบบภาษาท้องถิ่น 10 ประเทศให้แล้วเสร็จในช่วงไตรมาสที่ 2 ของปีนี้ เพื่อส่งเสริมความสามารถในการแข่งขันของภาคอุตสาหกรรมไทย รองรับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) โดยคาดว่าจะสามารถช่วยให้เกิดการซื้อ-ขาย ผ่านโครงการมีมูลค่ากว่า 10,000 ล้านบาท ภายในระยะเวลา 3 ปี รวมทั้งจัดทำโครงการปรับเปลี่ยนมาตรฐานการซื้อขายสินค้าให้เป็นระบบอิล็กทรอนิกส์ e-invoicing เชื่อมโยงข้อมูลให้สินค้าไทยดำเนินการซื้อขายได้ทั่วโลก ซึ่งจะเริ่มจากกลุ่มอุตสาหกรรมค้าปลีก โดยจะเกิดมูลค่าในการค้า-ขายปีละกว่า 1 ล้านล้านบาท และโครงการศูนย์ข้อมูลอุตสาหกรรมไทย 

    ตลอดจนโครงการระบบเตือนภัยการทุ่มตลาด Early Warning System ป้องกันราคาที่ต่ำกว่าความเป็นจริง ซึ่งจะเชื่อมข้อมูลร่วมกับภาครัฐ ทั้งกรมศุลกากร กรมสรรพากร ส่งข้อมูลเตือนแบบ Real Times ซึ่งมั่นใจว่าแผนการดำเนินโครงการทั้งหมดจะแล้วเสร็จภายในสิ้นปี 2558 นี้

ที่มา ไอ เอ็น เอ็น
Share:

Related Articles

​กรมเจรจาฯ เตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ”

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศเตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เป็นปีที่ 2 ตอกย้ำความสำเร็จของโครงการที่ผ่านมา

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020

​SEAC รีเฟรมธุรกิจ รับมือหลังวิกฤต ปรับมุมคิดพลิกมุมมองด้วย Outward Mindset

ผลจากวิกฤตการณ์ช่วงที่ผ่านมา ทำให้เห็นว่าอนาคตเป็นเรื่องที่คาดการณ์ได้ยาก ไม่มีใครมีคำตอบแน่ชัด สิ่งที่ทำได้คือการโอบกอดความไม่แน่นอน แล้วปรับตัวให้..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020

​ม.อ. - SME D Bank – ก.อุตฯ วช. ร่วมติดปีกเอสเอ็มอีด้วยงานวิจัยและนวัตกรรม

ม.อ. SME D Bank ก.อุตฯ และ วช.ผนึกกำลังจัดมหกรรม"BCG เศรษฐกิจใหม่ประเทศไทยยั่งยืนInnovation bazaar" ครั้งที่ 2 เสริมแกร่งเอสเอ็มอีไทย นำผล..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020