​ธปท.แนะรัฐเร่งเบิกจ่ายสร้างความเชื่อมั่นให้ประชาชน

by SME Thailand PR News 18 กพ. 2015
Share:


    ธนาคารในประเทศไทย จี้ รัฐเร่งเบิกจ่ายช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มความเชื่อมั่นประชาชนใช้จ่าย ยัน นโยบายการเงินเหมาะสม ไม่เป็นอุปสรรคต่อธุรกิจ คาด ส่งออกปีนี้โตร้อยละ 1 ต่ำกว่า สศช. ประเมินไว้ที่ 3%

    นายจิรเทพ เสนีวงศ์ ณ อยุธยา โฆษกธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวว่า การที่อัตราเงินเฟ้อติดลบในขณะนี้ เป็นผลจากการลดลงของราคาน้ำมันในตลาดโลก และไม่ใช่ผลจากอุปทานในประเทศที่ลดลง ดังนั้น การใช้นโยบายทางการเงิน จึงไม่ส่งผล ซึ่งคาดว่าทั้งปีนี้อัตราเงินเฟ้อจะยังขยายตัวเป็นบวกได้ แม้ว่าในระยะนี้จะต่ำมาก 

    นอกจากนี้การที่ธนาคารในประเทศไทย ได้หารือกับผู้ประกอบการยืนยันว่าปัจจุบัน ระดับอัตราดอกเบี้ยไม่ได้เป็นอุปสรรคทางธุรกิจ แต่ทั้งนี้ มองว่า สิ่งที่จะช่วยกระตุ้นได้คือ การเบิกจ่ายของภาครัฐ และงบลงทุนของทางราชการ ที่จะสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชนในการใช้จ่ายมากกว่าปัจจุบัน ซึ่งนโยบายทางการคลัง น่าจะมีผลต่อการกระตุ้นเศรษฐกิจ ได้มากกว่าอย่างรวดเร็ว กว่าใช้นโยบายการเงิน

    ทั้งนี้ ได้ประเมินการส่งออกปีนี้ อยู่ที่ร้อยละ 1 ซึ่งต่ำกว่าที่สํานักงานคณะกรรมการพัฒนาการ เศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ หรือ สศช. ประเมินว่า จะขยายตัวได้ร้อยละ 3 เนื่องจาก ธปท. เห็นว่าการส่งออกมีความเสี่ยงจากราคาสินค้าโภคภัณฑ์ที่ลดลงตามราคาน้ำมันดิบในตลาดโลก โดยสินค้าโภคภัณฑ์มีสัดส่วนถึงร้อยละ 18 ของมูลค่าการส่งออกทั้งหมด ส่วนประเด็นเรื่องค่าเงินบาทและเงินทุนเคลื่อนย้ายนั้น มองว่าไม่ใช่ประเด็นที่น่ากังวล โดยตั้งแต่ต้นปี 2558 มีเงินไหลออกสุทธิ 310 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องปกติ เนื่องจากเศรษฐกิจสหรัฐฯ กลับมาฟื้นตัว ขณะที่ค่าเงินบาทยังเคลื่อนไหวอย่างมีเสถียรภาพ ไม่มีความผิดปกติแต่อย่างใด

 
Share:

Related Articles

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ช้อปปี้ สยายปีกบุกไตรมาส 4 เต็มสูบกับมหกรรม Shopee 10.10 Brands Festival

ช้อปปี้ (Shopee) ผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน ติดสปีดสู่ความเป็นเลิศส่งท้ายไตรมาส 4 ของปี มุ่งตอบโจทย์ทุกความต..

by SME Thailand.| 08 ตค. 2021