​ธปท.แนะรัฐเร่งเบิกจ่ายสร้างความเชื่อมั่นให้ประชาชน

by SME Thailand PR News 18 กพ. 2015
Share:


    ธนาคารในประเทศไทย จี้ รัฐเร่งเบิกจ่ายช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มความเชื่อมั่นประชาชนใช้จ่าย ยัน นโยบายการเงินเหมาะสม ไม่เป็นอุปสรรคต่อธุรกิจ คาด ส่งออกปีนี้โตร้อยละ 1 ต่ำกว่า สศช. ประเมินไว้ที่ 3%

    นายจิรเทพ เสนีวงศ์ ณ อยุธยา โฆษกธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวว่า การที่อัตราเงินเฟ้อติดลบในขณะนี้ เป็นผลจากการลดลงของราคาน้ำมันในตลาดโลก และไม่ใช่ผลจากอุปทานในประเทศที่ลดลง ดังนั้น การใช้นโยบายทางการเงิน จึงไม่ส่งผล ซึ่งคาดว่าทั้งปีนี้อัตราเงินเฟ้อจะยังขยายตัวเป็นบวกได้ แม้ว่าในระยะนี้จะต่ำมาก 

    นอกจากนี้การที่ธนาคารในประเทศไทย ได้หารือกับผู้ประกอบการยืนยันว่าปัจจุบัน ระดับอัตราดอกเบี้ยไม่ได้เป็นอุปสรรคทางธุรกิจ แต่ทั้งนี้ มองว่า สิ่งที่จะช่วยกระตุ้นได้คือ การเบิกจ่ายของภาครัฐ และงบลงทุนของทางราชการ ที่จะสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชนในการใช้จ่ายมากกว่าปัจจุบัน ซึ่งนโยบายทางการคลัง น่าจะมีผลต่อการกระตุ้นเศรษฐกิจ ได้มากกว่าอย่างรวดเร็ว กว่าใช้นโยบายการเงิน

    ทั้งนี้ ได้ประเมินการส่งออกปีนี้ อยู่ที่ร้อยละ 1 ซึ่งต่ำกว่าที่สํานักงานคณะกรรมการพัฒนาการ เศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ หรือ สศช. ประเมินว่า จะขยายตัวได้ร้อยละ 3 เนื่องจาก ธปท. เห็นว่าการส่งออกมีความเสี่ยงจากราคาสินค้าโภคภัณฑ์ที่ลดลงตามราคาน้ำมันดิบในตลาดโลก โดยสินค้าโภคภัณฑ์มีสัดส่วนถึงร้อยละ 18 ของมูลค่าการส่งออกทั้งหมด ส่วนประเด็นเรื่องค่าเงินบาทและเงินทุนเคลื่อนย้ายนั้น มองว่าไม่ใช่ประเด็นที่น่ากังวล โดยตั้งแต่ต้นปี 2558 มีเงินไหลออกสุทธิ 310 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องปกติ เนื่องจากเศรษฐกิจสหรัฐฯ กลับมาฟื้นตัว ขณะที่ค่าเงินบาทยังเคลื่อนไหวอย่างมีเสถียรภาพ ไม่มีความผิดปกติแต่อย่างใด

 
Share:

Related Articles

​SME รู้ทันความเสี่ยง เลี่ยงค่าเงินผันผวน ในโครงการ FX Options

จากการที่ค่าเงินบาทผันผวนไปมา อาจจะทำให้ผู้ประกอบการที่ทำการค้าระหว่างประเทศได้รับผลกระทบ หากตั้งราคาซื้อขายหรือคำนวณต้นทุนผิดพลาด รัฐบาลจึงได้จัดทำ..

by SME Thailand.| 19 มค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต แต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร

บมจ.อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ประกาศแต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันช..

by SME Thailand.| 18 มค. 2021

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021