​ธปท.แนะรัฐเร่งเบิกจ่ายสร้างความเชื่อมั่นให้ประชาชน

by SME Thailand PR News 18 กพ. 2015
Share:


    ธนาคารในประเทศไทย จี้ รัฐเร่งเบิกจ่ายช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มความเชื่อมั่นประชาชนใช้จ่าย ยัน นโยบายการเงินเหมาะสม ไม่เป็นอุปสรรคต่อธุรกิจ คาด ส่งออกปีนี้โตร้อยละ 1 ต่ำกว่า สศช. ประเมินไว้ที่ 3%

    นายจิรเทพ เสนีวงศ์ ณ อยุธยา โฆษกธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวว่า การที่อัตราเงินเฟ้อติดลบในขณะนี้ เป็นผลจากการลดลงของราคาน้ำมันในตลาดโลก และไม่ใช่ผลจากอุปทานในประเทศที่ลดลง ดังนั้น การใช้นโยบายทางการเงิน จึงไม่ส่งผล ซึ่งคาดว่าทั้งปีนี้อัตราเงินเฟ้อจะยังขยายตัวเป็นบวกได้ แม้ว่าในระยะนี้จะต่ำมาก 

    นอกจากนี้การที่ธนาคารในประเทศไทย ได้หารือกับผู้ประกอบการยืนยันว่าปัจจุบัน ระดับอัตราดอกเบี้ยไม่ได้เป็นอุปสรรคทางธุรกิจ แต่ทั้งนี้ มองว่า สิ่งที่จะช่วยกระตุ้นได้คือ การเบิกจ่ายของภาครัฐ และงบลงทุนของทางราชการ ที่จะสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชนในการใช้จ่ายมากกว่าปัจจุบัน ซึ่งนโยบายทางการคลัง น่าจะมีผลต่อการกระตุ้นเศรษฐกิจ ได้มากกว่าอย่างรวดเร็ว กว่าใช้นโยบายการเงิน

    ทั้งนี้ ได้ประเมินการส่งออกปีนี้ อยู่ที่ร้อยละ 1 ซึ่งต่ำกว่าที่สํานักงานคณะกรรมการพัฒนาการ เศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ หรือ สศช. ประเมินว่า จะขยายตัวได้ร้อยละ 3 เนื่องจาก ธปท. เห็นว่าการส่งออกมีความเสี่ยงจากราคาสินค้าโภคภัณฑ์ที่ลดลงตามราคาน้ำมันดิบในตลาดโลก โดยสินค้าโภคภัณฑ์มีสัดส่วนถึงร้อยละ 18 ของมูลค่าการส่งออกทั้งหมด ส่วนประเด็นเรื่องค่าเงินบาทและเงินทุนเคลื่อนย้ายนั้น มองว่าไม่ใช่ประเด็นที่น่ากังวล โดยตั้งแต่ต้นปี 2558 มีเงินไหลออกสุทธิ 310 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องปกติ เนื่องจากเศรษฐกิจสหรัฐฯ กลับมาฟื้นตัว ขณะที่ค่าเงินบาทยังเคลื่อนไหวอย่างมีเสถียรภาพ ไม่มีความผิดปกติแต่อย่างใด

 
Share:

Related Articles

​ยูเอ็น ประเทศไทย จับมือ ดีป้า เปิดตัวแคมเปญ Decade of Action, Decade of Innovation

สหประชาชาติ ประเทศไทย (UN Thailand) ร่วมกับสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) เปิดตัวแคมเปญ Decade of Action, Decade of Innovation ทศวรรษแห่งการ..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021

​ซิสโก้โชว์ศักยภาพคลาวด์ ช่วยลูกค้าใช้คลาวด์อย่างชาญฉลาดเพื่อนำเสนอประสบการณ์ดิจิทัลที่เหนือกว่า

ซิสโก้ (NASDAQ: CSCO) ประกาศแนวทางใหม่ที่ช่วยให้ลูกค้าเร่งการปรับเปลี่ยนสู่ดิจิทัล หรือดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชั่น ขณะที่ลูกค้าโยกย้ายทรัพยากรไปสู่ระบบค..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021

​ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์ เปิดร้านไอศกรีม Non-Dairy แห่งแรกในประเทศไทย ตอบโจทย์อร่อย สบายใจ ทานง่าย สายคลีน ไม่อ้วน

ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์ เปิด Happy Addey (แฮปปี้ แอดดี้) ร้านไอศกรีม Non-Dairy แห่งแรกในประเทศไทย พร้อมเสิร์ฟไอศกรีมคีโตเกรดพรีเมี่ยม อร่อยง่าย ได้สุขภาพ ทำ..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021