​หอการค้าเผยค้าปลีกอาเซียนยังโตได้ อิเหนา เวียดนามน่าลงทุนสุด

by SME Thailand PR News 18 กพ. 2015
Share:


    หอการค้าเผยอนาคตค้าปลีกในอาเซียน ยังเติบโตได้ ประเทศที่น่าลงทุน คือ อินโดฯ เวียดนาม

    นายอัทธ์ พิศาลวานิช ผู้อำนวยการศูนย์การค้าระหว่างประเทศ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผย ดัชนีค้าปลีกไทยกับการชี้วัดทางเศรษฐกิจและทิศทางใน AEC ภายในงานสัมมนาอนาคตค้าปลีกไทย ซึ่งได้คาดการณ์อัตราการขยายตัวของธุรกิจค้าปลีกไทย ในปีนี้ที่ร้อยละ 4.5 มีแนวโน้มที่ดีขึ้นกว่าปีที่ผ่านมา แต่ต้องขึ้นอยู่กับการลงทุนภาครัฐและเอกชน เพราะการลงทุนภาครัฐจะเป็นตัวขับเคลื่อนหลักให้ประชาชนใช้จ่ายมากขึ้น ช่วยให้เศรษฐกิจขับเคลื่อนไปได้ แม้ยังมีความกังวลปัญหาเงินฝืดอยู่บ้าง แต่เชื่อว่าจะไม่เกิดขึ้นทั้งปี อาจเป็นแค่บางช่วงเท่านั้น

    ในส่วนของทิศทางธุรกิจค้าปลีกในอาเซียน ไทยยังอยู่ในระดับกลาง ซึ่งประเทศที่น่าสนใจ คือ อินโดนีเซีย และเวียดนาม เพราะมีกำลังซื้อสูง หากนักลงทุนไทยจะเข้าไปลงทุนในต่างประเทศ ต้องดูกฎกติกาของประเทศนั้นๆ ด้วย

    ทั้งนี้มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ได้เตรียมสัมมนาเรื่อง “อนาคตค้าปลีกไทย ภายใต้ AEC" โดย นางอัมพวัน พิชาลัย รองปลัดกระทรวงพาณิชย์ จะเป็นประธานเปิดงาน ก่อนจะมีการนำเสนอ “ดัชนีค้าปลีกไทยกับการชี้วัดทางเศรษฐกิจและทิศทางใน AEC” โดย นายอัทธ์ พิศาลวานิช ผู้อำนวยการศูนย์ศึกษาการค้าระหว่างประเทศ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย 

    จากนั้น จะมีการเสวนาในหัวข้อ “อนาคตค้าปลีกไทย ภายใต้ AEC” จากวิทยากรผู้เชี่ยวชาญด้านค้าปลีก อาทิ นายวิโรจน์ นรารักษ์ ผู้อำนวยการสำนักบัญชีประชาชาติ สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ นายสมชาย พรรัตนเจริญ นายกสมาคมค้าส่ง-ปลีกไทย นายสุวิทย์ กิ่งแก้ว รองกรรมการผู้จัดการ (อาวุโส) บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) ร่วมแสดงความคิดเห็น เพื่ออนาคตค้าปลีกไทย

ที่มา ไอ เอ็น เอ็น
Share:

Related Articles

​บสย. ช่วยลูกค้า-ลูกหนี้ พักชำระหนี้ สูงสุด 6 เดือน ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียม 2 เดือน ผ่อนจ่าย 20 เปอร์เซ็นต์

บสย. ออกมาตรการต่อลมหายใจ ผ่อนปรนและบรรเทาให้ผู้ประกอบธุรกิจ ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียมค้ำประกัน 2 เดือน พักชำระหนี้สูงสุด 6 เดือน ผ่อนจ่ายเบา 20 เปอร..

by SME Thailand.| 23 กค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ยกระดับประสบการณ์ลูกค้า เชื่อมต่อเทคโนโลยี API ครบวงจร เพิ่มความสะดวกในการใช้บริการโรงพยาบาล

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต พัฒนาระบบเชื่อมต่อ API (Application Program Interfaces) ครบวงจร ประสานการทำงานระหว่างโรงพยาบาลในเครือ BDMS และอลิอั..

by SME Thailand.| 22 กค. 2021

​เอกา โกลบอล เป็นกำลังใจให้บุคลากรทางการแพทย์สู้ภัยโควิด-19

เอกา โกลบอล พร้อมให้ความร่วมมือกับภาครัฐอย่างเต็มกำลัง พร้อมสนับสนุนอาหารพร้อมรับประทาน จำนวน 80 กล่อง และน้ำดื่ม 80 ขวด มอบให้แก่บุคลากรทางการแพทย์..

by SME Thailand.| 22 กค. 2021