​หอการค้าเผยค้าปลีกอาเซียนยังโตได้ อิเหนา เวียดนามน่าลงทุนสุด

by SME Thailand PR News 18 กพ. 2015
Share:


    หอการค้าเผยอนาคตค้าปลีกในอาเซียน ยังเติบโตได้ ประเทศที่น่าลงทุน คือ อินโดฯ เวียดนาม

    นายอัทธ์ พิศาลวานิช ผู้อำนวยการศูนย์การค้าระหว่างประเทศ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผย ดัชนีค้าปลีกไทยกับการชี้วัดทางเศรษฐกิจและทิศทางใน AEC ภายในงานสัมมนาอนาคตค้าปลีกไทย ซึ่งได้คาดการณ์อัตราการขยายตัวของธุรกิจค้าปลีกไทย ในปีนี้ที่ร้อยละ 4.5 มีแนวโน้มที่ดีขึ้นกว่าปีที่ผ่านมา แต่ต้องขึ้นอยู่กับการลงทุนภาครัฐและเอกชน เพราะการลงทุนภาครัฐจะเป็นตัวขับเคลื่อนหลักให้ประชาชนใช้จ่ายมากขึ้น ช่วยให้เศรษฐกิจขับเคลื่อนไปได้ แม้ยังมีความกังวลปัญหาเงินฝืดอยู่บ้าง แต่เชื่อว่าจะไม่เกิดขึ้นทั้งปี อาจเป็นแค่บางช่วงเท่านั้น

    ในส่วนของทิศทางธุรกิจค้าปลีกในอาเซียน ไทยยังอยู่ในระดับกลาง ซึ่งประเทศที่น่าสนใจ คือ อินโดนีเซีย และเวียดนาม เพราะมีกำลังซื้อสูง หากนักลงทุนไทยจะเข้าไปลงทุนในต่างประเทศ ต้องดูกฎกติกาของประเทศนั้นๆ ด้วย

    ทั้งนี้มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ได้เตรียมสัมมนาเรื่อง “อนาคตค้าปลีกไทย ภายใต้ AEC" โดย นางอัมพวัน พิชาลัย รองปลัดกระทรวงพาณิชย์ จะเป็นประธานเปิดงาน ก่อนจะมีการนำเสนอ “ดัชนีค้าปลีกไทยกับการชี้วัดทางเศรษฐกิจและทิศทางใน AEC” โดย นายอัทธ์ พิศาลวานิช ผู้อำนวยการศูนย์ศึกษาการค้าระหว่างประเทศ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย 

    จากนั้น จะมีการเสวนาในหัวข้อ “อนาคตค้าปลีกไทย ภายใต้ AEC” จากวิทยากรผู้เชี่ยวชาญด้านค้าปลีก อาทิ นายวิโรจน์ นรารักษ์ ผู้อำนวยการสำนักบัญชีประชาชาติ สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ นายสมชาย พรรัตนเจริญ นายกสมาคมค้าส่ง-ปลีกไทย นายสุวิทย์ กิ่งแก้ว รองกรรมการผู้จัดการ (อาวุโส) บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) ร่วมแสดงความคิดเห็น เพื่ออนาคตค้าปลีกไทย

ที่มา ไอ เอ็น เอ็น
Share:

Related Articles

​เอพี ไทยแลนด์ คาดยอดโอนในปี 2563 สูงถึง 4.6 หมื่นล้านบาท มั่นใจขึ้นแท่นเบอร์ 1 อสังหาฯ

เอพีประกาศความสำเร็จก้าวข้ามผ่านวิกฤตมาได้อย่างสวยงาม มุ่งสู่การเป็นเบอร์ 1 ในอุตสาหกรรม คาดยอดโอนรวมปี 63 สูงถึงประมาณ 46,000 ล้านบาท โตกว่า 40 เปอ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​กรุงศรีออกมาตรการเพิ่มเติมช่วยเหลือลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19

กรุงศรี (ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) และบริษัทในเครือ) ออกมาตรการเร่งด่วนเพิ่มเติมเพื่อช่วยเหลือลูกค้าครอบคลุมทุกกลุ่ม ทั้งลูกค้าบุคคล ลูกค้าผ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​TQM มอบเงินสมทบทีมแพทย์สมุทรสาครสู้ภัยโควิด-19 พร้อมผนึก 2 แอปฯ ให้ลูกค้าปรึกษาแพทย์ออนไลน์ฟรี

บมจ.ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น มอบเงินสมทบกองทุน ‘คนสมุทรสาครรวมใจสู้ภัย Covid-19’ เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์รพ.สนาม และช่วยเหลือทีมแพทย์และเจ้าหน้า..

by SME Thailand.| 20 มค. 2021