​หอการค้าเผยค้าปลีกอาเซียนยังโตได้ อิเหนา เวียดนามน่าลงทุนสุด

by SME Thailand PR News 18 กพ. 2015
Share:


    หอการค้าเผยอนาคตค้าปลีกในอาเซียน ยังเติบโตได้ ประเทศที่น่าลงทุน คือ อินโดฯ เวียดนาม

    นายอัทธ์ พิศาลวานิช ผู้อำนวยการศูนย์การค้าระหว่างประเทศ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผย ดัชนีค้าปลีกไทยกับการชี้วัดทางเศรษฐกิจและทิศทางใน AEC ภายในงานสัมมนาอนาคตค้าปลีกไทย ซึ่งได้คาดการณ์อัตราการขยายตัวของธุรกิจค้าปลีกไทย ในปีนี้ที่ร้อยละ 4.5 มีแนวโน้มที่ดีขึ้นกว่าปีที่ผ่านมา แต่ต้องขึ้นอยู่กับการลงทุนภาครัฐและเอกชน เพราะการลงทุนภาครัฐจะเป็นตัวขับเคลื่อนหลักให้ประชาชนใช้จ่ายมากขึ้น ช่วยให้เศรษฐกิจขับเคลื่อนไปได้ แม้ยังมีความกังวลปัญหาเงินฝืดอยู่บ้าง แต่เชื่อว่าจะไม่เกิดขึ้นทั้งปี อาจเป็นแค่บางช่วงเท่านั้น

    ในส่วนของทิศทางธุรกิจค้าปลีกในอาเซียน ไทยยังอยู่ในระดับกลาง ซึ่งประเทศที่น่าสนใจ คือ อินโดนีเซีย และเวียดนาม เพราะมีกำลังซื้อสูง หากนักลงทุนไทยจะเข้าไปลงทุนในต่างประเทศ ต้องดูกฎกติกาของประเทศนั้นๆ ด้วย

    ทั้งนี้มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ได้เตรียมสัมมนาเรื่อง “อนาคตค้าปลีกไทย ภายใต้ AEC" โดย นางอัมพวัน พิชาลัย รองปลัดกระทรวงพาณิชย์ จะเป็นประธานเปิดงาน ก่อนจะมีการนำเสนอ “ดัชนีค้าปลีกไทยกับการชี้วัดทางเศรษฐกิจและทิศทางใน AEC” โดย นายอัทธ์ พิศาลวานิช ผู้อำนวยการศูนย์ศึกษาการค้าระหว่างประเทศ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย 

    จากนั้น จะมีการเสวนาในหัวข้อ “อนาคตค้าปลีกไทย ภายใต้ AEC” จากวิทยากรผู้เชี่ยวชาญด้านค้าปลีก อาทิ นายวิโรจน์ นรารักษ์ ผู้อำนวยการสำนักบัญชีประชาชาติ สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ นายสมชาย พรรัตนเจริญ นายกสมาคมค้าส่ง-ปลีกไทย นายสุวิทย์ กิ่งแก้ว รองกรรมการผู้จัดการ (อาวุโส) บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) ร่วมแสดงความคิดเห็น เพื่ออนาคตค้าปลีกไทย

ที่มา ไอ เอ็น เอ็น
Share:

Related Articles

​Tellscore เตรียมจัดงาน Thailand Influencer Awards 2020

เทลสกอร์ (Tellscore) ผู้นำด้านอินฟลูเอนเซอร์มาร์เก็ตติ้งแพลตฟอร์ม ที่ดำเนินธุรกิจทั้งในประเทศไทย อินโดนีเซีย และโคลอมเบีย ประกาศจัดงาน Thailand Inf..

by SME Startup| 27 ตค. 2020

​​กรมสรรพากรชูนวัตกรรมให้ภาษีเป็นเรื่องง่าย ใช้ระบบภาษีหัก ณ ที่จ่ายอิเล็กทรอนิกส์ (e-Withholding Tax)

กรมสรรพากรเปิดตัวระบบภาษีหัก ณ ที่จ่ายอิเล็กทรอนิกส์ (e-Withholding Tax) นำนวัตกรรมมาใช้ เพื่อความสะดวกของผู้ประกอบการธุรกิจขนาดใหญ่ กลาง เล็ก และผู..

by SME Thailand.| 27 ตค. 2020

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020