​สศอ.เร่งวาง 5 มาตรการรับมือต้องการแรงงาน 3 ล้านคนปี 60

by SME Thailand PR News 20 กพ. 2015
Share:

    
    สศอ.เผยตั้งปี 58-60 ไทยยังต้องการแรงงานมากกว่าง 3 ล้านคน ตั้งอุตฯยานยนต์ อิเล็กทรอนิกส์ อาหาร สิ่งทอและเครื่องนุ่มห่ม เร่งประสานหน่วยงานวาง 2 มาตรการรับมือในระยะสั้น พร้อม 3 มาตรการในระยะยาว

    นายอุดม วงศ์วิวัฒน์ไชย ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (สศอ.) เปิดเผยว่า ในช่วง 3 ปีข้างหน้า (58-60) พบว่าภาคอุตสาหกรรมไทยยังต้องการแรงงานมากถึง 3.268 ล้านคน โดยเฉพาะใน 5 อุตสาหกรรมหลักที่มีการจ้างงานสูง ทั้งอุตสาหกรรมยานยนต์และชิ้นส่วน ที่คาดว่าต้องการแรงงาน 4.3 แสนคน, อุตสาหกรรมไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ 4.7 แสนคน, อุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม 1.31 ล้านคน อุตสาหกรรมเครื่องจักรและอุปกรณ์ 1.73 แสนคน และอุตสาหกรรมสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่ม 8.85 แสนคน

    ทั้งนี้ที่ผ่านมา 4-5 ปี ไทยประสบปัญหาตลาดแรงงานตึงตัวมาโดยตลอด เห็นได้จากอัตราการว่างงานทั้งประเทศไม่เกิน 1% หรือเฉลี่ยอยู่ที่ 0.6-0.7% ภายใต้เศรษฐกิจขยายตัวที่เฉลี่ยปีละ 3-4% และหากในปี 59-60 ไม่มีปัจจัยเสี่ยงเข้ามากระทบเศรษฐกิจ เชื่อว่าเศรษฐกิจจะขยายตัวได้ดีกว่าปี 58 นี้แน่นอน รวมทั้งพบว่ายอดคำขอส่งเสริมการลงทุนคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) ที่เพิ่มขึ้นได้ทำให้ภาคการผลิตต้องการแรงงานเพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน จึงจำเป็นต้องวางแผนด้านกำลังคนในภาคอุตสาหกรรมรองรับการเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้น

    นายอุดม กล่าวว่า ในระยะสั้น สศอ.จะประสานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งทำใน 2 มาตรการ คือ เร่งฝึกอบรมพัฒนาฝีมือแรงงานใหม่ก่อนหรือแรงงานที่กำลังจะเข้าสู่การทำงานให้มีความรู้ ความสามารถในสาขาอาชีพ สอดคล้องกับความต้องการของอุตสาหกรรม  รวมทั้งเร่งสนับสนุนโรงงานให้มีส่วนร่วมในการวิจัยและพัฒนา เช่น ส่งเสริมให้นักวิจัยของภาครัฐไปถ่ายทอดความรู้และปฏิบัติงานเพื่อเพิ่มขีดความสามารถในภาคเอกชน

    ส่วนในระยะปานกลาง-ระยะยาว ได้เสนอใน 3 มาตรการ คือการเพิ่มประสิทธิภาพหรือความสามารถของแรงงานทั้งทางตรง โดยการอบรมเพิ่มทักษะและการศึกษา และทางอ้อมโดยการใช้เครื่องจักรหรือเทคโนโลยีเข้ามาช่วย  รวมทั้งสนับสนุนให้มีการลงทุน ใน 3 ด้าน คือ ลงทุนในเครื่องจักร การวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยี และลงทุนพัฒนาแรงงาน และสุดท้ายคือควรมีการจัดทำยุทธศาสตร์การผลิตและพัฒนากำลังคนให้สอดคล้องกับความต้องการของภาคอุตสาหกรรมที่ชัดเจน
Share:

Related Articles

​เอพี ไทยแลนด์ คาดยอดโอนในปี 2563 สูงถึง 4.6 หมื่นล้านบาท มั่นใจขึ้นแท่นเบอร์ 1 อสังหาฯ

เอพีประกาศความสำเร็จก้าวข้ามผ่านวิกฤตมาได้อย่างสวยงาม มุ่งสู่การเป็นเบอร์ 1 ในอุตสาหกรรม คาดยอดโอนรวมปี 63 สูงถึงประมาณ 46,000 ล้านบาท โตกว่า 40 เปอ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​กรุงศรีออกมาตรการเพิ่มเติมช่วยเหลือลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19

กรุงศรี (ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) และบริษัทในเครือ) ออกมาตรการเร่งด่วนเพิ่มเติมเพื่อช่วยเหลือลูกค้าครอบคลุมทุกกลุ่ม ทั้งลูกค้าบุคคล ลูกค้าผ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​TQM มอบเงินสมทบทีมแพทย์สมุทรสาครสู้ภัยโควิด-19 พร้อมผนึก 2 แอปฯ ให้ลูกค้าปรึกษาแพทย์ออนไลน์ฟรี

บมจ.ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น มอบเงินสมทบกองทุน ‘คนสมุทรสาครรวมใจสู้ภัย Covid-19’ เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์รพ.สนาม และช่วยเหลือทีมแพทย์และเจ้าหน้า..

by SME Thailand.| 20 มค. 2021