​ชี้เปิด AEC ไทยได้ผลดีค้าชายแดนคล่อง ท่องเที่ยว โรงแรมสดใส

by smethailandclub 23 กพ. 2015
Share:    รองประธานหอการค้าเชียงราย เชื่อเปิดประชาคมอาเซียนเป็นผลดีกับจังหวัด ช่วยดันการเติบโตค้าชายแดน
    
    
    น.ส.ผกายมาศ เวียร์ร่า รองประธานหอการค้าจังหวัดเชียงราย ฝ่ายการค้าชายแดน กล่าวว่า การเข้าร่วมประชาคมอาเซียน (เออีซี) เป็นผลดีต่อประเทศไทยอย่างแน่นอน โดยเฉพาะจังหวัดเชียงราย ที่มีพื้นที่ชายแดนติดกับเมียนมาร์ และสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว) มีชายแดนสำคัญ 3 จุด คือ ที่อำเภอแม่สาย เขตติดต่อกับท่าขี้เหล็กของพม่า ส่วนที่อำเภอเชียงแสน ติดกับแขวงบ่อแก้วของลาว เช่นเดียวกับที่อำเภอเชียงของ เขตติดต่อกับแขวงบ่อแก้ว ของลาว ที่สำคัญคือ สาธารณรัฐประชาชนจีน เลือก จ.เชียงราย เป็นประตูสู่อาเซียน ส่งผลให้ประชาชนทั้งไทย สปป.ลาว เมียนมาร์ และจีน ไปมาหาสู่และค้าขายกันได้คล่องมากขึ้น

    นอกจากนี้ ธุรกิจท่องเที่ยวและโรงแรมก็มีแนวโน้มสดใส เนื่องจากได้รับอานิสงส์จากนักท่องเที่ยว ทั้งในภูมิภาคอาเซียน รวมถึงจีน เอเชีย และยุโรปด้วย


    ทั้งนี้ จ.เชียงราย เป็นจังหวัดที่มีศักยภาพด้านเศรษฐกิจ เนื่องจากมีมูลค่าการค้าสูง โดยเฉพาะตามแนวชายแดนที่ติดกับประเทศเพื่อนบ้าน ทั้งพม่า และลาว รวมทั้งเชื่อมโยงไปถึงสาธารณรัฐประชาชนจีนด้วย นอกจากความโดดเด่นด้านการค้าขาย และการลงทุนแล้ว ในด้านการท่องเที่ยวและการคมนาคมก็มีศักยภาพมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

    "การเปิดประชาคมอาเซียน ในปลายปี 2558 กำลังจะเปลี่ยนเชียงรายให้เป็นเสือเศรษฐกิจตัวใหม่ ที่มีความยิ่งใหญ่ทางการค้า เป็นช่องทางการค้าชายแดนและประตูสำคัญในการระบายสินค้าไทยไปสู่ประเทศเพื่อนบ้านในอาเซียน รวมถึงจีน จ.เชียงราย จึงถือว่ามีความพร้อมก้าวเข้าสู่ประชาคมอาเซียนอย่างสมบูรณ์แบบ เนื่องจากการมีต้นทุนที่ดี และการได้เปรียบในด้านพื้นที่"น.ส.ผกายมาศกล่าว


ที่มา โพสต์ทูเดย์
Share:

Related Articles

​หน่วยงานรัฐ-เอกชน ผนึกกำลังเซเว่นฯ จัดสัมมนาออนไลน์ Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19...ทำอย่างไรให้รอด

4 พันธมิตร สสว.-กสอ.-SME D Bank -สมาคมการค้าปลีกและเอสเอ็มอีทุนไทย จับมือ เซเว่น อีเลฟเว่น จัดสัมมนาออนไลน์ “Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19..

by SME Thailand.| 22 กย. 2021

​แกร็บ ผุดฟีเจอร์ใหม่ ชวนผู้ใช้บริการร่วมลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์ พร้อมเปิดตัวรายงานความยั่งยืนฉบับแรก

แกร็บ ผู้นำซูเปอร์แอปในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ชวนผู้ใช้บริการมีส่วนร่วมในการชดเชยการปล่อยก๊าซคาร์บอนในทุกครั้งที่เดินทางกับแกร็บ ด้วยการแนะนำ..

by SME Thailand.| 21 กย. 2021

​ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16

สมาคมการขายตรงไทย (TDSA) หนึ่งในสมาชิกของสมาพันธ์การขายตรงโลก (WFDSA) เตรียมพร้อมจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16 ในรูปแบบออนไลน์ มุ่งเส..

by SME Thailand.| 16 กย. 2021