​ชี้เปิด AEC ไทยได้ผลดีค้าชายแดนคล่อง ท่องเที่ยว โรงแรมสดใส

by smethailandclub 23 กพ. 2015
Share:    รองประธานหอการค้าเชียงราย เชื่อเปิดประชาคมอาเซียนเป็นผลดีกับจังหวัด ช่วยดันการเติบโตค้าชายแดน
    
    
    น.ส.ผกายมาศ เวียร์ร่า รองประธานหอการค้าจังหวัดเชียงราย ฝ่ายการค้าชายแดน กล่าวว่า การเข้าร่วมประชาคมอาเซียน (เออีซี) เป็นผลดีต่อประเทศไทยอย่างแน่นอน โดยเฉพาะจังหวัดเชียงราย ที่มีพื้นที่ชายแดนติดกับเมียนมาร์ และสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว) มีชายแดนสำคัญ 3 จุด คือ ที่อำเภอแม่สาย เขตติดต่อกับท่าขี้เหล็กของพม่า ส่วนที่อำเภอเชียงแสน ติดกับแขวงบ่อแก้วของลาว เช่นเดียวกับที่อำเภอเชียงของ เขตติดต่อกับแขวงบ่อแก้ว ของลาว ที่สำคัญคือ สาธารณรัฐประชาชนจีน เลือก จ.เชียงราย เป็นประตูสู่อาเซียน ส่งผลให้ประชาชนทั้งไทย สปป.ลาว เมียนมาร์ และจีน ไปมาหาสู่และค้าขายกันได้คล่องมากขึ้น

    นอกจากนี้ ธุรกิจท่องเที่ยวและโรงแรมก็มีแนวโน้มสดใส เนื่องจากได้รับอานิสงส์จากนักท่องเที่ยว ทั้งในภูมิภาคอาเซียน รวมถึงจีน เอเชีย และยุโรปด้วย


    ทั้งนี้ จ.เชียงราย เป็นจังหวัดที่มีศักยภาพด้านเศรษฐกิจ เนื่องจากมีมูลค่าการค้าสูง โดยเฉพาะตามแนวชายแดนที่ติดกับประเทศเพื่อนบ้าน ทั้งพม่า และลาว รวมทั้งเชื่อมโยงไปถึงสาธารณรัฐประชาชนจีนด้วย นอกจากความโดดเด่นด้านการค้าขาย และการลงทุนแล้ว ในด้านการท่องเที่ยวและการคมนาคมก็มีศักยภาพมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

    "การเปิดประชาคมอาเซียน ในปลายปี 2558 กำลังจะเปลี่ยนเชียงรายให้เป็นเสือเศรษฐกิจตัวใหม่ ที่มีความยิ่งใหญ่ทางการค้า เป็นช่องทางการค้าชายแดนและประตูสำคัญในการระบายสินค้าไทยไปสู่ประเทศเพื่อนบ้านในอาเซียน รวมถึงจีน จ.เชียงราย จึงถือว่ามีความพร้อมก้าวเข้าสู่ประชาคมอาเซียนอย่างสมบูรณ์แบบ เนื่องจากการมีต้นทุนที่ดี และการได้เปรียบในด้านพื้นที่"น.ส.ผกายมาศกล่าว


ที่มา โพสต์ทูเดย์
Share:

Related Articles

​ไทยพาณิชย์ ออกมาตรการช่วยเหลือลูกค้าเอสเอ็มอีทั่วประเทศรับมือโควิด-19 ระลอกใหม่

ธนาคารไทยพาณิชย์พร้อมอยู่เคียงข้างช่วยผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทยก้าวผ่านวิกฤต เร่งออกมาตรการบรรเทาผลกระทบจากสถานการณ์แพร่ระบาดโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ ให..

by SME Thailand.| 25 มค. 2021

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021