​อุตฯของบปี 59 หมื่นล้านเน้นพัฒนายกระดับ SMEs

by smethailandclub 23 กพ. 2015
Share:

    

    นางอรรชกา สีบุญเรือง ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่าได้ประชุมร่วมกับสำนักงบประมาณสรุปจำนวนงบประมาณที่ต้องใช้ในปีงบประมาณ 2559โดยกระทรวงอุตฯ ได้ของบประมาณเพื่อการใช้พัฒนาโครงการในภาคอุตสาหกรรมรวม 10,200 ล้านบาทโดยเน้นการยกระดับผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ให้แข็งแกร่ง เป็นส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจขอใช้งบประมาณสูงสุดประมาณ 3,655 ล้านบาท คิดเป็น 64.45% ของจำนวนเงินทั้งหมดเพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายรัฐบาลที่ประกาศการยกระดับเอสเอ็มอี เป็นวาระแห่งชาติ โดยเน้นการทำงานเชิงรุกให้เกิดเป็นรูปธรรมมมากขึ้น

     นอกจากนี้ยังมีโครงการพัฒนาด้านสิ่งแวดล้อมใช้วงเงินประมาณ 784 ล้านบาทหรือคิดเป็นมีสัดส่วน 13.83% , โครงการยกระดับมาตรฐานสินค้า เป็นเงินประมาณ 674ล้านบาท คิดเป็น 11.88% ,การเตรียมความพร้อมเข้าสู่เออีซีและการจัดตั้งเขตเศรษฐกิจพิเศษเป็นเงินประมาณ527 ล้านบาท หรือ 9.3% , โครงการการอำนวยความสะดวกแก่ผู้ประกอบการ เป็นเงินประมาณ21 ล้านบาท คิดเป็น 0.36%, โครงการการจัดสรรทรัพยากร โดยเฉพาะแร่และส่วนที่เหลือเป็นค่าใช้จ่ายทั่วไปในกระทรวง เช่น เงินเดือนข้าราราชการ ค่าสาธารณูปโภคประมาณ 5,670 ล้านบาท

    “งบประมาณที่ขอไปในปีงบ 2559 มากกว่าปี 2558 เล็กน้อยแต่เมื่อเข้าไปในกระบวนการต่างๆ แล้วสำนักงบประมาณจะพิจารณาอีกครั้งซึ่งอาจจะตัดหรือเพิ่มยังไงก็แล้วแต่ทางนั้นซึ่งปีก่อนก็ขอไปในสัดส่วนใกล้เคียงกับปีนี้ แต่ก็ถูกตัดออกส่วนหนึ่งซึ่งกระทรวงอุตฯ ก็ได้มา 5,8000 ล้าน ส่วนการใช้งบประมาณในปี 2558 ขณะนี้สามารถเบิกจ่ายได้แล้ว 30% ในไตรมาสแรก ซึ่งต่ำกว่าเป้าหมายที่รัฐบาลตั้งไว้ 40% เนื่องจากที่ผ่านมายังติดปัญหาการประมูลด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์(อีอ๊อกชั่น) คาดว่าการเบิกจ่ายงบประมาณในไตรมาสที่2จะเป็นไปตามเป้าหมาย เพราะการดำเนินงานมีความคล่องตัวมากขึ้น”


ที่มา เดลินิวส์
Share:

Related Articles

​GIT ผลักดัน GIT Standard ยกระดับมาตรฐานห้องปฏิบัติการตรวจรับรองอัญมณีและเครื่องประดับไทย

สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) ผลักดัน GIT Standard ยกระดับมาตรฐานห้องปฏิบัติการตรวจสอบอัญมณี เครื่องประดับ และโล..

by SME Startup| 03 สค. 2021

​ไขความลับ...3 SMEเติบโตอย่างยั่งยืนในร้านเซเว่นฯ

เรื่องราวและกลยุทธ์การดำเนินธุรกิจ ตลอดจนแนวคิดของ 3 SMEs ไทยที่ประสบความสำเร็จสามารถสร้างยอดขายในร้านเซเว่น อีเลฟเว่นได้อย่างต่อเนื่องและยาวนาน

by SME Thailand.| 02 สค. 2021

​รวมโซลูชัน LINE ช่วย SME ไทย เริ่มธุรกิจออนไลน์ด้วยตนเองได้ฝ่าวิกฤต

ในวิกฤติย่อมมีโอกาสเสมอ ถ้าเรามี “ขุมพลัง” ที่แข็งแกร่งพร้อมออกไปต่อกรกับทุกอุปสรรค แพลตฟอร์มและเครื่องมือทางการตลาดออนไลน์อาจเป็นหนึ่ง “ขุมพลัง” สำ..

by SME Thailand.| 29 กค. 2021