​หอการค้าไทยเชื่อปรับภาษี SMEs เป็นแบบขั้นบันไดส่งผลดีเศรษฐกิจ

by SME Thailand PR News 24 กพ. 2015
Share:


    ผอ.ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจฯ ม.หอการค้าไทย เชื่อว่าการปรับภาษีให้เอสเอ็มอีจากร้อยละ 20 เป็นแบบขั้นบันไดร้อยละ 5-15 จะช่วยให้เอสเอ็มอีบริหารต้นทุนได้ง่ายขึ้น และช่วยจูงใจเข้าสู่ระบบเพิ่มจากร้อยละ 40 เป็นร้อยละ 80 ใน 5 ปีข้างหน้า 
       
       นายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจ และธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย กล่าวว่า จากที่ภาคเอกชนเสนอให้มีการปรับโครงสร้างภาษีนิติบุคคล สำหรับผู้ประกอบการเอสเอ็มอี จากเดิมเก็บอัตราร้อยละ 20 ให้ปรับเป็นขั้นบันไดร้อยละ 5-15 นั้น มองว่าการจ่ายภาษีนิติบุคคลจะช่วยให้ภาคธุรกิจบริหารต้นทุนได้ดีกว่าการเสีย ภาษีมูลค่าเพิ่ม หรือ VAT ซึ่งการเก็บรูปแบบดังกล่าวน่าจะช่วยให้ภาคธุรกิจเอสเอ็มอีเข้าสู่ระบบภาษี ที่ถูกต้องขึ้นจากร้อยละ 45 ในปัจจุบัน เป็นร้อยละ 60-80 ภายในระยะเวลา 3-5 ปี และจะส่งผลดีต่อระบบเศรษฐกิจในภาพรวม ซึ่งในปีนี้ (2558) คาดว่าเศรษฐกิจไทยจะขยายตัวได้ร้อยละ 4
       
       ทั้งนี้ ที่ประชุมคณะกรรมการร่วมภาครัฐและเอกชนเพื่อแก้ไขปัญหาทางเศรษฐกิจ (กรอ.) ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธาน ได้เห็นชอบข้อเสนอของเอกชนเกี่ยวกับการปรับโครงสร้างภาษีนิติบุคคลที่เป็น กลุ่มผู้ประกอบการขนาดเล็กและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) จากเดิมที่เก็บภาษีอัตรา 20% ให้ปรับใหม่เป็นแบบขั้นบันได โดยเอสเอ็มอีที่มีกำไรไม่เกิน 5 ล้านบาท เก็บภาษี 5% กำไรไม่เกิน 10 ล้านบาท เก็บภาษี 10% และกำไรไม่เกิน 20 ล้านบาท เก็บภาษี 15% เป็นเวลา 3 ปี
Share:

Related Articles

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​​กสอ. จัดงาน โพรแพ็ค เอเชีย 2020 เปิดเวทีให้ภาคอุตสาหกรรมผลิตหาเทคโนโลยีใหม่เสริมทัพ

งานโพรแพ็ค เอเชีย ปีนี้ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมชมงานกว่า 23,000 คน หวังใช้งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมเป็นทางลัดพัฒนาธุรกิจ ชี้ไฮไลท์สำคัญปีนี้เน้นจัดแสดง..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​กรมเจรจาฯ เตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ”

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศเตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เป็นปีที่ 2 ตอกย้ำความสำเร็จของโครงการที่ผ่านมา

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020