​หอการค้าไทยเชื่อปรับภาษี SMEs เป็นแบบขั้นบันไดส่งผลดีเศรษฐกิจ

by SME Thailand PR News 24 กพ. 2015
Share:


    ผอ.ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจฯ ม.หอการค้าไทย เชื่อว่าการปรับภาษีให้เอสเอ็มอีจากร้อยละ 20 เป็นแบบขั้นบันไดร้อยละ 5-15 จะช่วยให้เอสเอ็มอีบริหารต้นทุนได้ง่ายขึ้น และช่วยจูงใจเข้าสู่ระบบเพิ่มจากร้อยละ 40 เป็นร้อยละ 80 ใน 5 ปีข้างหน้า 
       
       นายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจ และธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย กล่าวว่า จากที่ภาคเอกชนเสนอให้มีการปรับโครงสร้างภาษีนิติบุคคล สำหรับผู้ประกอบการเอสเอ็มอี จากเดิมเก็บอัตราร้อยละ 20 ให้ปรับเป็นขั้นบันไดร้อยละ 5-15 นั้น มองว่าการจ่ายภาษีนิติบุคคลจะช่วยให้ภาคธุรกิจบริหารต้นทุนได้ดีกว่าการเสีย ภาษีมูลค่าเพิ่ม หรือ VAT ซึ่งการเก็บรูปแบบดังกล่าวน่าจะช่วยให้ภาคธุรกิจเอสเอ็มอีเข้าสู่ระบบภาษี ที่ถูกต้องขึ้นจากร้อยละ 45 ในปัจจุบัน เป็นร้อยละ 60-80 ภายในระยะเวลา 3-5 ปี และจะส่งผลดีต่อระบบเศรษฐกิจในภาพรวม ซึ่งในปีนี้ (2558) คาดว่าเศรษฐกิจไทยจะขยายตัวได้ร้อยละ 4
       
       ทั้งนี้ ที่ประชุมคณะกรรมการร่วมภาครัฐและเอกชนเพื่อแก้ไขปัญหาทางเศรษฐกิจ (กรอ.) ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธาน ได้เห็นชอบข้อเสนอของเอกชนเกี่ยวกับการปรับโครงสร้างภาษีนิติบุคคลที่เป็น กลุ่มผู้ประกอบการขนาดเล็กและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) จากเดิมที่เก็บภาษีอัตรา 20% ให้ปรับใหม่เป็นแบบขั้นบันได โดยเอสเอ็มอีที่มีกำไรไม่เกิน 5 ล้านบาท เก็บภาษี 5% กำไรไม่เกิน 10 ล้านบาท เก็บภาษี 10% และกำไรไม่เกิน 20 ล้านบาท เก็บภาษี 15% เป็นเวลา 3 ปี
Share:

Related Articles

​ดีแทคเร่งเดินหน้าจัดการ SPAM SMS ที่เป็นความกังวลใจของลูกค้าให้คลี่คลายโดยเร็ว

ดีแทคยกระดับมาตรการป้องกัน SMS Spam และเตรียมออกข้อมูลความรู้ซีรี่ส์ ที่จะทำให้รู้เท่าทันข้อความ SMS กวนใจ สร้างทักษะการรับมือแยกแยะภัยเสี่ยง ช่วยผู..

by SME Thailand.| 27 กย. 2021

​กรุงศรี เปิดตัวแอปฯ กรุงศรี มั่งมี ช้อป โฉมใหม่ ตอบโจทย์ทุกความต้องการร้านค้า เปลี่ยนทุกการขายให้มั่งมี

กรุงศรี (ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน)) เปิดตัว “กรุงศรี มั่งมี ช้อป” แอปพลิเคชั่นโฉมใหม่สำหรับร้านค้า ที่มาพร้อมฟังก์ชั่นใหม่อัดแน่น ใช้งานง่าย..

by SME Thailand.| 27 กย. 2021

​หน่วยงานรัฐ-เอกชน ผนึกกำลังเซเว่นฯ จัดสัมมนาออนไลน์ Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19...ทำอย่างไรให้รอด

4 พันธมิตร สสว.-กสอ.-SME D Bank -สมาคมการค้าปลีกและเอสเอ็มอีทุนไทย จับมือ เซเว่น อีเลฟเว่น จัดสัมมนาออนไลน์ “Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19..

by SME Thailand.| 22 กย. 2021