ธปท.ย้ำจีดีพีปี54โตต่ำ1.8%

by System 10 มค. 2012
Share:

    ธปท.คาดเศรษฐกิจปี 2554 อาจโตต่ำกว่า 1.8% เหตุผลกระทบน้ำท่วมหนัก เผยอยู่ระหว่างรวบรวมข้อมูล ชง กนง.พิจารณาดอกเบี้ย 25 ม.ค.นี้ 

    นายทรงธรรม ปิ่นโต ผู้อำนวยการสำนักเศรษฐกิจมหภาคฝ่ายเศรษฐกิจในประเทศ ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า เศรษฐกิจไทยปี 2554 อาจเติบโตต่ำกว่า 1.8% ที่เคยประเมินไว้ก่อนหน้านี้ หลังได้รับผลกระทบจากภาวะน้ำท่วมครั้งใหญ่ ส่วนปี 2555 ที่คาดไว้ 4.8% ก็ไม่ได้ดีมาก แม้ตัวเลขอาจจะดี แต่เป็นการฟื้นมาจากฐานที่ต่ำในปี 2554 ซึ่งเป็นการคำนวณบนสมมติฐานที่ว่า เศรษฐกิจสหรัฐเริ่มฟื้นตัวขึ้นอย่างค่อยเป็นค่อยไป ขณะที่เศรษฐกิจยุโรปอาจชะลอตัวลงเล็กน้อย และภาคการผลิตของประเทศเริ่มฟื้นตัวจากปัญหาอุทกภัยทำให้เกิดการลงทุนใหม่ๆ ขึ้น

    นายทรงธรรม กล่าวว่า หลังจาก ธปท.ได้ออกไปสอบถามผู้ประกอบการในนิคมอุตสาหกรรมต่างๆ คาดว่า ภาคการผลิตจะทยอยกลับมาผลิต และสนับสนุนการส่งออกได้ภายใน 1-6 เดือน ส่วนการบริโภคภาคเอกชนและการท่องเที่ยว ได้รับผลกระทบมากในระยะสั้น แต่คาดว่าจะฟื้นตัวได้เร็วภายใน 1-2 เดือน ขณะที่การลงทุนภาคเอกชน จะเพิ่มขึ้นจากการฟื้นฟูความเสียหายในระยะสั้น และการย้ายฐานการผลิตไปต่างประเทศ คาดว่าจะไม่มากนัก แต่การลงทุนใหม่ ยังเป็นเรื่องที่ต้องติดตาม

    นายทรงธรรม กล่าวว่า ธปท.อยู่ระหว่างติดตามและรวบรวมข้อมูลตัวเลขเศรษฐกิจต่างๆ เพื่อส่งให้คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) พิจารณาทิศทางอัตราดอกเบี้ยนโยบายในการประชุมวันที่ 25 ม.ค.นี้ โดยเบื้องต้นยอมรับว่าแนวโน้มเศรษฐกิจโลกอาจชะลอลงมากกว่าที่ ธปท.เคยประเมินเอาไว้ ขณะที่แนวโน้มการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยยังเป็นประเด็นที่ต้องติดตาม

    “ค่อนข้างชัดเจนว่าเศรษฐกิจโลกอาจชะลอลงมากกว่าที่เคยมองเอาไว้ ส่วนเศรษฐกิจไทยนั้น ผลกระทบจากปัญหาอุทกภัยที่ออกมาในเดือนต.ค.และ พ.ย. ก็ยอมรับว่าสูงกว่าที่คาดไว้ แต่ไม่ถึงกับมากจนทำให้เราประหลาดใจ ส่วนทิศทางดอกเบี้ยจะเป็นอย่างไร เรื่องนี้ต้องขึ้นกับ กนง.ที่จะเป็นคนชั่งน้ำหนักว่าดอกเบี้ยที่ลดไปแล้วเพียงพอหรือไม่ รวมทั้งต้องขึ้นกับปัจจัยใหม่ๆ ที่จะเข้ามาจนถึงวันที่มีการประชุมคือวันที่ 25 ม.ค.นี้” นายทรงธรรมกล่าว.

ที่มา : ไทยโพสต์

Share:

Related Articles

​หน่วยงานรัฐ-เอกชน ผนึกกำลังเซเว่นฯ จัดสัมมนาออนไลน์ Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19...ทำอย่างไรให้รอด

4 พันธมิตร สสว.-กสอ.-SME D Bank -สมาคมการค้าปลีกและเอสเอ็มอีทุนไทย จับมือ เซเว่น อีเลฟเว่น จัดสัมมนาออนไลน์ “Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19..

by SME Thailand.| 22 กย. 2021

​แกร็บ ผุดฟีเจอร์ใหม่ ชวนผู้ใช้บริการร่วมลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์ พร้อมเปิดตัวรายงานความยั่งยืนฉบับแรก

แกร็บ ผู้นำซูเปอร์แอปในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ชวนผู้ใช้บริการมีส่วนร่วมในการชดเชยการปล่อยก๊าซคาร์บอนในทุกครั้งที่เดินทางกับแกร็บ ด้วยการแนะนำ..

by SME Thailand.| 21 กย. 2021

​ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16

สมาคมการขายตรงไทย (TDSA) หนึ่งในสมาชิกของสมาพันธ์การขายตรงโลก (WFDSA) เตรียมพร้อมจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16 ในรูปแบบออนไลน์ มุ่งเส..

by SME Thailand.| 16 กย. 2021