​ธรรมศาสตร์ จับมือ ตลท. ประกวดแผนธุรกิจสร้างต้นแบบ SMEs ไทย

by SME Thailand PR News 26 กพ. 2015
Share:


    มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จับมือ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย นำสุดยอดนักศึกษา 12 ทีม จาก 9 ประเทศ ประชันความเก่งในโครงการประกวดแผนธุรกิจระดับเอเชีย ASIA VENTURE CHALLENGE 2015 หวังสร้างนักธุรกิจรุ่นใหม่ที่จะเป็นต้นแบบ SMEs ไทย 

           
          นายชนิตร ชาญชัยณรงค์ รองผู้จัดการ สายงานผู้ออกหลักทรัพย์และบริษัทจดทะเบียน ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย กล่าวว่า “ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และ คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้จัดโครงการประกวดแผนธุรกิจ “ASIA VENTURE CHALLENGE” ต่อเนื่องเป็นปีที่ 10 โดยได้รับการสนับสนุนจากบริษัทชั้นนำต่างๆ ในประเทศไทย 

    ทั้งนี้ การที่ประเทศไทยได้รับเกียรติให้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันประกวดแข่งขันแผนธุรกิจในระดับภูมิภาคอาเซียน ซึ่งรวบรวมมหาวิทยาลัยชั้นนำในเอเชียไว้บนเวทีเดียวกันนั้น เปรียบเสมือนการนำนักศึกษาระดับหัวกระทิทั่วทั้งเอเชียมาแสดงความรู้ความสามารถ จึงส่งผลให้เกิดการพัฒนาสู่ผู้ประกอบการไทยในวงกว้างได้ในระยะยาว

    ดังนั้น การประกวดแข่งขันแผนธุรกิจเป็นภาษาอังกฤษจึงไม่ใช่ประเด็นปัญหาอีกแล้ว ผู้ประกอบการรุ่นใหม่ควรฝึกเขียนแผนธุรกิจที่เป็นสากล ซึ่งแผนธุรกิจที่ดีจะช่วยตอบคำถามต่างๆ ให้กับนักลงทุนหรือแหล่งลงทุนที่สนใจเข้าร่วมลงทุนธุรกิจได้ง่ายขึ้น โดยเฉพาะความสามารถด้านภาษาอังกฤษที่จะต้องถามตอบได้อย่างคล่องแคล่ว เพราะในอนาคตผู้ประกอบการไทยจะต้องเข้าไปแข่งขันธุรกิจในระดับโลกผ่านเวทีอาเซียน”

          สำหรับโครงการประกวดแผนธุรกิจ “ASIA VENTURE CHALLENGE 2015” ภายใต้แนวคิด “Be Different” จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 10-12 มีนาคม 2558  ณ โรงแรมพลาซ่า แอทธินี่ โดยกำหนดให้มีการแข่งแข่ง 6 รอบ ประกอบด้วย 1. รอบ 60-Second Elevator Pitch 2. รอบ Grant Thornton New Venture Showcase การจัดแสดงแผนธุรกิจ 3. รอบ Division Round คัดเลือกทีมที่ชนะแต่ละสายเข้ารอบชิงชนะเลิศ 4. รอบ Playoff round ทีมรองชนะเลิศของแต่ละสายในรอบแรกมาแข่งขันกัน 5. รอบ Challenge round คัดเลือกเหลือ 4 ทีมสุดท้าย 6. Final Round รอบชิงชนะเลิศ ซึ่งจะให้เวลานำเสนอแผน 45 นาที พร้อมการถามสดจากคณะกรรมการ 

    โดยทีมที่ชนะใจกรรมการ จะเป็นตัวแทนไปแข่งขันชิงสุดยอดแผนธุรกิจระดับโลกที่มลรัฐเท็กซัส ประเทศสหรัฐอเมริกา เพื่อชิงทุนมูลค่ากว่า 100,000 เหรียญสหรัฐฯ และได้รับเกียรติลั่นระฆัง เปิดตลาดหุ้น NASDAG ที่นิวยอร์ก

    ผู้สนใจทั้งนิสิต นักศึกษา นักธุรกิจ นักลงทุน และประชาชนทั่วไปเข้าชมการแข่งขัน “ASIA VENTURE CHALLENGE 2015” สามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่คณะพาณิชยศาสตร์ และการบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โทรศัพท์ 02-222-1331 หรือที่เว็บไซด์ www.asiaventurechallenge.org

    ด้าน ศ. ดร. ศิริลักษณ์ โรจนกิจอำนวย คณบดี คณะพาณิชยศาสตร์ และการบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าวว่า “เรามั่นใจว่าโครงการประกวดแผนธุรกิจ ASIA VENTURE CHALLENGE จะสร้างนักรบเศรษฐกิจรุ่นใหม่ที่เป็นต้นแบบของ SMEs ไทยได้ เนื่องจากเป็นการบ่มเพาะนักศึกษาให้พัฒนาศักยภาพด้านวิชาการควบคู่ไปกับความคิดสร้างสรรค์ในการผลิตเชิงพาณิชย์ที่ตรงกับความต้องการของตลาดภายในและต่างประเทศ อีกทั้งยังเป็นการสนับสนุนนโยบายรัฐในการสร้างผู้ประกอบการใหม่ให้เติบโตได้อย่างยั่งยืน ?และเป็นแนวทางการผลักดันให้เกิดความร่วมมือ ระบบเครือข่ายความเชื่อมโยงระหว่าง สถาบันการศึกษาผู้ประกอบการ นักลงทุนและหน่วยงานรัฐอย่างต่อเนื่องต่อไป”

          “สำหรับการแข่งขันในปีนี้ มีทีมที่ผ่านการคัดเลือก จากนักศึกษาปริญญาโทโครงการบริหารธุรกิจ จากมหาวิทยาลัยชั้นนำในภูมิภาคเอเชีย ทั้งหมด 12 ทีม จากจำนวน 9 ประเทศ ได้แก่ จีน ฮ่องกง ญี่ปุ่น ไต้หวัน ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ มาเลเซีย ไทย และอินเดีย โดยทีมที่ได้รับการคัดเลือกและเข้ามาแข่งขันในครั้งนี้ นอกจากจะมีความรู้ความสามารถแล้ว คุณสมบัติเด่นที่ผู้ประกอบการรุ่นใหม่ควรมีคือ “ต้องคิดต่าง” (Be Different) ด้วยการสร้างความแตกต่างของธุรกิจ 

    อาทิ การบริหารจัดการที่เป็นระบบ มีผลิตภัณฑ์ที่ดี มีความเข้าใจผู้บริโภค มีช่องทางการจำหน่ายที่เข้าถึงง่าย เป็นต้น สิ่งเหล่านี้จำเป็นสำหรับผู้ประกอบการรุ่นใหม่ในยุคสมัยที่มีการเปลี่ยนแปลงต่างๆ เกิดขึ้นรวดเร็ว ธุรกิจในหนึ่งรุ่นคนไม่อาจอยู่ได้ยืนนานอย่างในอดีต การปรับตัวและพัฒนาสู่สิ่งใหม่ รวมถึงผู้ประกอบการที่สามารถตอบโจทย์ได้อย่างท้าทายจึงมีความสำคัญอย่างยิ่ง” 

         

         
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021