​ธรรมศาสตร์ จับมือ ตลท. ประกวดแผนธุรกิจสร้างต้นแบบ SMEs ไทย

by SME Thailand PR News 26 กพ. 2015
Share:


    มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จับมือ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย นำสุดยอดนักศึกษา 12 ทีม จาก 9 ประเทศ ประชันความเก่งในโครงการประกวดแผนธุรกิจระดับเอเชีย ASIA VENTURE CHALLENGE 2015 หวังสร้างนักธุรกิจรุ่นใหม่ที่จะเป็นต้นแบบ SMEs ไทย 

           
          นายชนิตร ชาญชัยณรงค์ รองผู้จัดการ สายงานผู้ออกหลักทรัพย์และบริษัทจดทะเบียน ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย กล่าวว่า “ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และ คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้จัดโครงการประกวดแผนธุรกิจ “ASIA VENTURE CHALLENGE” ต่อเนื่องเป็นปีที่ 10 โดยได้รับการสนับสนุนจากบริษัทชั้นนำต่างๆ ในประเทศไทย 

    ทั้งนี้ การที่ประเทศไทยได้รับเกียรติให้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันประกวดแข่งขันแผนธุรกิจในระดับภูมิภาคอาเซียน ซึ่งรวบรวมมหาวิทยาลัยชั้นนำในเอเชียไว้บนเวทีเดียวกันนั้น เปรียบเสมือนการนำนักศึกษาระดับหัวกระทิทั่วทั้งเอเชียมาแสดงความรู้ความสามารถ จึงส่งผลให้เกิดการพัฒนาสู่ผู้ประกอบการไทยในวงกว้างได้ในระยะยาว

    ดังนั้น การประกวดแข่งขันแผนธุรกิจเป็นภาษาอังกฤษจึงไม่ใช่ประเด็นปัญหาอีกแล้ว ผู้ประกอบการรุ่นใหม่ควรฝึกเขียนแผนธุรกิจที่เป็นสากล ซึ่งแผนธุรกิจที่ดีจะช่วยตอบคำถามต่างๆ ให้กับนักลงทุนหรือแหล่งลงทุนที่สนใจเข้าร่วมลงทุนธุรกิจได้ง่ายขึ้น โดยเฉพาะความสามารถด้านภาษาอังกฤษที่จะต้องถามตอบได้อย่างคล่องแคล่ว เพราะในอนาคตผู้ประกอบการไทยจะต้องเข้าไปแข่งขันธุรกิจในระดับโลกผ่านเวทีอาเซียน”

          สำหรับโครงการประกวดแผนธุรกิจ “ASIA VENTURE CHALLENGE 2015” ภายใต้แนวคิด “Be Different” จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 10-12 มีนาคม 2558  ณ โรงแรมพลาซ่า แอทธินี่ โดยกำหนดให้มีการแข่งแข่ง 6 รอบ ประกอบด้วย 1. รอบ 60-Second Elevator Pitch 2. รอบ Grant Thornton New Venture Showcase การจัดแสดงแผนธุรกิจ 3. รอบ Division Round คัดเลือกทีมที่ชนะแต่ละสายเข้ารอบชิงชนะเลิศ 4. รอบ Playoff round ทีมรองชนะเลิศของแต่ละสายในรอบแรกมาแข่งขันกัน 5. รอบ Challenge round คัดเลือกเหลือ 4 ทีมสุดท้าย 6. Final Round รอบชิงชนะเลิศ ซึ่งจะให้เวลานำเสนอแผน 45 นาที พร้อมการถามสดจากคณะกรรมการ 

    โดยทีมที่ชนะใจกรรมการ จะเป็นตัวแทนไปแข่งขันชิงสุดยอดแผนธุรกิจระดับโลกที่มลรัฐเท็กซัส ประเทศสหรัฐอเมริกา เพื่อชิงทุนมูลค่ากว่า 100,000 เหรียญสหรัฐฯ และได้รับเกียรติลั่นระฆัง เปิดตลาดหุ้น NASDAG ที่นิวยอร์ก

    ผู้สนใจทั้งนิสิต นักศึกษา นักธุรกิจ นักลงทุน และประชาชนทั่วไปเข้าชมการแข่งขัน “ASIA VENTURE CHALLENGE 2015” สามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่คณะพาณิชยศาสตร์ และการบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โทรศัพท์ 02-222-1331 หรือที่เว็บไซด์ www.asiaventurechallenge.org

    ด้าน ศ. ดร. ศิริลักษณ์ โรจนกิจอำนวย คณบดี คณะพาณิชยศาสตร์ และการบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าวว่า “เรามั่นใจว่าโครงการประกวดแผนธุรกิจ ASIA VENTURE CHALLENGE จะสร้างนักรบเศรษฐกิจรุ่นใหม่ที่เป็นต้นแบบของ SMEs ไทยได้ เนื่องจากเป็นการบ่มเพาะนักศึกษาให้พัฒนาศักยภาพด้านวิชาการควบคู่ไปกับความคิดสร้างสรรค์ในการผลิตเชิงพาณิชย์ที่ตรงกับความต้องการของตลาดภายในและต่างประเทศ อีกทั้งยังเป็นการสนับสนุนนโยบายรัฐในการสร้างผู้ประกอบการใหม่ให้เติบโตได้อย่างยั่งยืน ?และเป็นแนวทางการผลักดันให้เกิดความร่วมมือ ระบบเครือข่ายความเชื่อมโยงระหว่าง สถาบันการศึกษาผู้ประกอบการ นักลงทุนและหน่วยงานรัฐอย่างต่อเนื่องต่อไป”

          “สำหรับการแข่งขันในปีนี้ มีทีมที่ผ่านการคัดเลือก จากนักศึกษาปริญญาโทโครงการบริหารธุรกิจ จากมหาวิทยาลัยชั้นนำในภูมิภาคเอเชีย ทั้งหมด 12 ทีม จากจำนวน 9 ประเทศ ได้แก่ จีน ฮ่องกง ญี่ปุ่น ไต้หวัน ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ มาเลเซีย ไทย และอินเดีย โดยทีมที่ได้รับการคัดเลือกและเข้ามาแข่งขันในครั้งนี้ นอกจากจะมีความรู้ความสามารถแล้ว คุณสมบัติเด่นที่ผู้ประกอบการรุ่นใหม่ควรมีคือ “ต้องคิดต่าง” (Be Different) ด้วยการสร้างความแตกต่างของธุรกิจ 

    อาทิ การบริหารจัดการที่เป็นระบบ มีผลิตภัณฑ์ที่ดี มีความเข้าใจผู้บริโภค มีช่องทางการจำหน่ายที่เข้าถึงง่าย เป็นต้น สิ่งเหล่านี้จำเป็นสำหรับผู้ประกอบการรุ่นใหม่ในยุคสมัยที่มีการเปลี่ยนแปลงต่างๆ เกิดขึ้นรวดเร็ว ธุรกิจในหนึ่งรุ่นคนไม่อาจอยู่ได้ยืนนานอย่างในอดีต การปรับตัวและพัฒนาสู่สิ่งใหม่ รวมถึงผู้ประกอบการที่สามารถตอบโจทย์ได้อย่างท้าทายจึงมีความสำคัญอย่างยิ่ง” 

         

         
Share:

Related Articles

​อลิอันซ์ อยุธยา โชว์ศักยภาพผู้นำในธุรกิจประกันชีวิต เปิดบูธออนไลน์ครั้งแรก ในงาน Thailand InsurTech Fair 2021

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ตอกย้ำตำแหน่งผู้นำในผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตและสุขภาพ เดินหน้าหนุนนโยบาย คปภ. ขับเคลื่อนภาคการประกันภัยให้เติบโตอย่างเ..

by SME Thailand.| 26 ตค. 2021

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021