​กรุงไทยเจาะตลาด SMEs ขนาดเล็กมั่นใจบริหารเสี่ยงได้

by SME Thailand PR News 03 มีค. 2015
Share:


    ธนาคารกรุงไทยพร้อมลงสนามสินเชื่อ SME ขนาดเล็ก ผ่านเครือข่ายสาขาทั่วประเทศ ด้วยผลิตภัณฑ์สินเชื่อที่ยืดหยุ่นและสอดคล้องกับความต้องการของลูกค้า ภายใต้แนวคิดสินเชื่อ sSME กรุงไทยเอาใจไซส์เล็ก มั่นใจสามารถบริหารความเสี่ยงได้ หลังปรับกระบวนการพิจารณาสินเชื่อ ตั้งเป้าเติบโต 25%
 
     นายธัญญพงศ์ ธรรมวรานุคุปต์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ธุรกิจรายย่อยและเครือข่าย ธนาคารกรุงไทย เผยว่าปีนี้ ธนาคารจะให้ความสำคัญเป็นพิเศษกับสินเชื่อธุรกิจ SME ขนาดเล็ก ที่ต้องการวงเงินไม่เกิน 20 ล้านบาท โดยมีผู้ประกอบการกว่า 500,000 รายกระจายอยู่ทั่วประเทศ แต่ยังมีข้อจำกัดในการเข้าถึงแหล่งเงินทุนในระบบ ซึ่งธนาคารจะเข้าไปสนับสนุนสินเชื่อผ่านเครือข่ายสาขากว่า 1,200 แห่งทั่วประเทศ โดยมีพนักงานสาขาทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาทางการเงิน   ส่วนลูกค้าเองต้องมีประสบการณ์ในการทำธุรกิจไม่น้อยกว่า 2 ปี มีพฤติกรรมการชำระหนี้ที่ดี ภายใต้แนวคิดสินเชื่อ sSME  กรุงไทยเอาใจไซส์เล็ก
 
    “ที่ผ่านมาธนาคารกรุงไทย ได้ให้สินเชื่อกับลูกค้า SME ขนาดเล็ก โดยใช้หลักเกณฑ์เดียวกับสินเชื่อประเภทอื่น ดังนั้นเพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการที่แท้จริงของลูกค้ากลุ่มนี้ ธนาคารจึงได้ออกผลิตภัณฑ์ที่มีความชัดเจน  ซึ่งหลังจากที่ธนาคารได้ทดลองตลาด ปรากฏว่าผลตอบรับค่อนข้างดี ในปีนี้ธนาคารจึงต้องการเจาะลูกค้ากลุ่มนี้อย่างจริงจัง โดยตั้งเป้าเติบโตที่ 25%  ซึ่งธนาคารเชื่อมั่นว่าจะสามารถทำได้ เนื่องจากเครือข่ายที่แข็งแกร่ง โดยเฉพาะในต่างจังหวัด ความโดดเด่นและหลากหลายของผลิตภัณฑ์ เงื่อนไขการผ่อนชำระหนี้ที่สอดคล้องกับประเภทของธุรกิจ รวมทั้งอัตราดอกเบี้ยที่เหมาะสม”  
 
    นอกจากนี้ ธนาคารยังมั่นใจในระบบการบริหารความเสี่ยง รวมทั้งระบบการพิจารณาและอนุมัติสินเชื่อที่รวดเร็วและได้มาตรฐาน ภายหลังจากที่ธนาคารได้ทำโครงการ KTB Retail Transformation โดยการตั้ง Loan Factory  ซึ่งมีพนักงานที่มีความเชี่ยวชาญในการพิจารณาสินเชื่อตามประเภทธุรกิจถึง 500 คน อีกทั้งธนาคารจะทำการตลาดโดยการสร้างแบรนด์  sSME ของธนาคารให้เป็นที่รับรู้มากยิ่งขึ้น  ทั้งนี้ SME ขนาดเล็กถือเป็นรากฐานที่สำคัญของประเทศ แต่ลูกค้ากลุ่มนี้ส่วนใหญ่เอกสารที่ใช้เป็นหลักฐานในการขอสินเชื่อยังมีข้อจำกัด ซึ่งธนาคารเห็นเล็งถึงปัญหานี้ และต้องการเติบโตไปพร้อมกับลูกค้า จึงได้เพิ่มความยืดหยุ่น โดยให้ลูกค้าสามารถนำเอกสารอื่นๆมาประกอบการขอสินเชื่อ เช่น ใบสั่งซื้อสินค้าของคู่ค้า อย่างไรก็ดี เอกสารทางการเงินยังถือเป็นเรื่องสำคัญ รวมทั้งวินัยทางการเงิน สร้างประวัติการชำระหนี้ที่ดี ซึ่งจะช่วยให้เข้าถึงแหล่งเงินทุนในระบบได้ 


 
Share:

Related Articles

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​​กสอ. จัดงาน โพรแพ็ค เอเชีย 2020 เปิดเวทีให้ภาคอุตสาหกรรมผลิตหาเทคโนโลยีใหม่เสริมทัพ

งานโพรแพ็ค เอเชีย ปีนี้ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมชมงานกว่า 23,000 คน หวังใช้งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมเป็นทางลัดพัฒนาธุรกิจ ชี้ไฮไลท์สำคัญปีนี้เน้นจัดแสดง..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020