​กรุงไทยเจาะตลาด SMEs ขนาดเล็กมั่นใจบริหารเสี่ยงได้

by SME Thailand PR News 03 มีค. 2015
Share:


    ธนาคารกรุงไทยพร้อมลงสนามสินเชื่อ SME ขนาดเล็ก ผ่านเครือข่ายสาขาทั่วประเทศ ด้วยผลิตภัณฑ์สินเชื่อที่ยืดหยุ่นและสอดคล้องกับความต้องการของลูกค้า ภายใต้แนวคิดสินเชื่อ sSME กรุงไทยเอาใจไซส์เล็ก มั่นใจสามารถบริหารความเสี่ยงได้ หลังปรับกระบวนการพิจารณาสินเชื่อ ตั้งเป้าเติบโต 25%
 
     นายธัญญพงศ์ ธรรมวรานุคุปต์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ธุรกิจรายย่อยและเครือข่าย ธนาคารกรุงไทย เผยว่าปีนี้ ธนาคารจะให้ความสำคัญเป็นพิเศษกับสินเชื่อธุรกิจ SME ขนาดเล็ก ที่ต้องการวงเงินไม่เกิน 20 ล้านบาท โดยมีผู้ประกอบการกว่า 500,000 รายกระจายอยู่ทั่วประเทศ แต่ยังมีข้อจำกัดในการเข้าถึงแหล่งเงินทุนในระบบ ซึ่งธนาคารจะเข้าไปสนับสนุนสินเชื่อผ่านเครือข่ายสาขากว่า 1,200 แห่งทั่วประเทศ โดยมีพนักงานสาขาทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาทางการเงิน   ส่วนลูกค้าเองต้องมีประสบการณ์ในการทำธุรกิจไม่น้อยกว่า 2 ปี มีพฤติกรรมการชำระหนี้ที่ดี ภายใต้แนวคิดสินเชื่อ sSME  กรุงไทยเอาใจไซส์เล็ก
 
    “ที่ผ่านมาธนาคารกรุงไทย ได้ให้สินเชื่อกับลูกค้า SME ขนาดเล็ก โดยใช้หลักเกณฑ์เดียวกับสินเชื่อประเภทอื่น ดังนั้นเพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการที่แท้จริงของลูกค้ากลุ่มนี้ ธนาคารจึงได้ออกผลิตภัณฑ์ที่มีความชัดเจน  ซึ่งหลังจากที่ธนาคารได้ทดลองตลาด ปรากฏว่าผลตอบรับค่อนข้างดี ในปีนี้ธนาคารจึงต้องการเจาะลูกค้ากลุ่มนี้อย่างจริงจัง โดยตั้งเป้าเติบโตที่ 25%  ซึ่งธนาคารเชื่อมั่นว่าจะสามารถทำได้ เนื่องจากเครือข่ายที่แข็งแกร่ง โดยเฉพาะในต่างจังหวัด ความโดดเด่นและหลากหลายของผลิตภัณฑ์ เงื่อนไขการผ่อนชำระหนี้ที่สอดคล้องกับประเภทของธุรกิจ รวมทั้งอัตราดอกเบี้ยที่เหมาะสม”  
 
    นอกจากนี้ ธนาคารยังมั่นใจในระบบการบริหารความเสี่ยง รวมทั้งระบบการพิจารณาและอนุมัติสินเชื่อที่รวดเร็วและได้มาตรฐาน ภายหลังจากที่ธนาคารได้ทำโครงการ KTB Retail Transformation โดยการตั้ง Loan Factory  ซึ่งมีพนักงานที่มีความเชี่ยวชาญในการพิจารณาสินเชื่อตามประเภทธุรกิจถึง 500 คน อีกทั้งธนาคารจะทำการตลาดโดยการสร้างแบรนด์  sSME ของธนาคารให้เป็นที่รับรู้มากยิ่งขึ้น  ทั้งนี้ SME ขนาดเล็กถือเป็นรากฐานที่สำคัญของประเทศ แต่ลูกค้ากลุ่มนี้ส่วนใหญ่เอกสารที่ใช้เป็นหลักฐานในการขอสินเชื่อยังมีข้อจำกัด ซึ่งธนาคารเห็นเล็งถึงปัญหานี้ และต้องการเติบโตไปพร้อมกับลูกค้า จึงได้เพิ่มความยืดหยุ่น โดยให้ลูกค้าสามารถนำเอกสารอื่นๆมาประกอบการขอสินเชื่อ เช่น ใบสั่งซื้อสินค้าของคู่ค้า อย่างไรก็ดี เอกสารทางการเงินยังถือเป็นเรื่องสำคัญ รวมทั้งวินัยทางการเงิน สร้างประวัติการชำระหนี้ที่ดี ซึ่งจะช่วยให้เข้าถึงแหล่งเงินทุนในระบบได้ 


 
Share:

Related Articles

​TQM มอบเงินสมทบทีมแพทย์สมุทรสาครสู้ภัยโควิด-19 พร้อมผนึก 2 แอปฯ ให้ลูกค้าปรึกษาแพทย์ออนไลน์ฟรี

บมจ.ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น มอบเงินสมทบกองทุน ‘คนสมุทรสาครรวมใจสู้ภัย Covid-19’ เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์รพ.สนาม และช่วยเหลือทีมแพทย์และเจ้าหน้า..

by SME Thailand.| 20 มค. 2021

​SME รู้ทันความเสี่ยง เลี่ยงค่าเงินผันผวน ในโครงการ FX Options

จากการที่ค่าเงินบาทผันผวนไปมา อาจจะทำให้ผู้ประกอบการที่ทำการค้าระหว่างประเทศได้รับผลกระทบ หากตั้งราคาซื้อขายหรือคำนวณต้นทุนผิดพลาด รัฐบาลจึงได้จัดทำ..

by SME Thailand.| 19 มค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต แต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร

บมจ.อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ประกาศแต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันช..

by SME Thailand.| 18 มค. 2021