กรมทรัพย์สินทางปัญญาวางเป้า 3 ปี ขึ้นทะเบียนสินค้า GI ครบทุกจังหวัด

by SME Thailand PR News 03 มีค. 2015
Share:


    กรมทรัพย์สินทางปัญญาวางเป้า 3 ปีขึ้นทะเบียนสินค้า GI ครบทุกจังหวัด หลังขึ้นทะเบียนไปแล้ว 51 จังหวัด พร้อมเตรียมจัดงาน GI Market 2015 ในวันที่ 26 มีนาคมนี้

    นางมาลี โชคล้ำเลิศ อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยว่า กรมทรัพย์สินทางปัญญาได้ตั้งเป้าหมายภายใน 3 ปีจะสามารถขึ้นทะเบียนสินค้าสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ หรือ GI ให้ได้ 1 จังหวัดต่อ 1 สินค้า GI ครบทุกจังหวัดทั่วประเทศ โดยปัจจุบันมีจังหวัดที่ขึ้นทะเบียนแล้ว 51 จังหวัด ยังคงเหลือรอขึ้นทะเบียนอีก 26 จังหวัด และในปีนี้จะพยายามผลักดันให้มีการขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางปัญญาให้ได้อีก 9 จังหวัด อาทิ มะพร้าวน้ำหอม จังหวัดราชบุรี แห้วสุพรรณ จังหวัดสุพรรณบุรี นิลเมืองกาญ จังหวัดกาญจนบุรี

    อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันมีสินค้า GI ยื่นคำขอจดทะเบียน 115 คำขอ เป็นสินค้าไทย 101 คำขอ และ ต่างประเทศ 14 คำขอ ซึ่งกรมฯ ได้รับขึ้นทะเบียนแล้ว 67 คำขอ โดยเป็นสินค้าไทย 56 คำขอ และต่างประเทศ 11 คำขอ ขณะที่สินค้า GI ไทยยื่นจดทะเบียนในต่างประเทศไปแล้ว 5 สินค้า โดยยื่นจดที่สหภาพยุโรป 4 สินค้า ได้แก่ ข้าวหอมมะลิทุ่งกุลาร้องไห้ กาแฟดอยตุง กาแฟดอยช้าง และข้าวสังข์หยดเมืองพัทลุง และอีก 1 สินค้า คือ เส้นไหมไทยพื้นบ้านอีสาน ยื่นจดที่ประเทศเวียดนาม

    นอกจากนี้ ทางกรมฯ ได้วางแผนการจัดงาน GI Market 2015 เพื่อสร้างโอกาส และจัดพื้นที่เป็นช่องทางการจำหน่ายให้กับผู้ประกอบการสินค้า GI ได้มีโอกาสเข้ามาทำตลาดในโมเดิร์นเทรด โดยมีผู้ประกอบการเข้าร่วมแสดงสินค้ากว่า 60 ราย คาดว่าจะมีเม็ดเงินสะพัดตลอดการจัดงานกว่า 7 ล้านบาท ซึ่งการจดทะเบียน GI จะสามารถสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภค และทำให้ราคาสินค้าเพิ่มสูงขึ้นได้
    
    ทั้งนี้ งานจะจัดขึ้น ระหว่างวันที่ 26 มีนาคม - 1 เมษายน 2558 ณ ชั้น 1 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซ่า แจ้งวัฒนะ    
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020