​สถาบันคีนันแนะรัฐดันแก้ปัญหาหนี้สินเป็นวาระแห่งชาติ

by SME Thailand PR News 03 มีค. 2015
Share:


     สถาบันคีนันแห่งเอเชีย เผย นักเรียนนักศึกษา-ผู้ใช้แรงงานและเกษตรกร เป็นกลุ่มที่มีพฤติกรรมก่อหนี้สูงสุด แนะรัฐเร่งแก้ ดันเป็นวาระแห่งชาติ

      นายปิยะบุตร ชลวิจารณ์ ประธานสถาบันคีนันแห่งเอเชีย กล่าวว่า ตั้งแต่ปี 2557 ทางสถาบันได้ดำเนินโครงการวิจัยเชิงลึกที่เกี่ยวข้องกับปัญหาหนี้สินและการออม พบว่า กลุ่มที่มีทักษะความรู้ทางการเงินน้อยที่สุดในประเทศไทย ได้แก่กลุ่มนักเรียน นักศึกษา กลุ่มแรงงานรายได้ต่ำ และกลุ่มเกษตรกร 

     ทั้งนี้ จากผลการวิจัยพบว่า ปัญหาครัวเรือนต่อหนี้สินที่พุ่งสูงขึ้นเรื่อยมาอย่างต่อเนื่องนั้นเกิดจากปัจจัย 3 ประการ คือระดับความรู้ด้านการเงิน ทัศนคติต่อการบริหารจัดการการเงินส่วนบุคคล และความไม่สมดุลของการเข้าถึงแหล่งเงิน จึงทำให้บุคคลในกลุ่มเหล่านี้มักตกอยู่ในวงจรหนี้สินและความยากจน 

     อย่างไรก็ตาม คงต้องเร่งให้ความรู้กับประชาชนโดยผลักดันเป็นวาระแห่งชาติ เพราะหากปล่อยไว้ระดับหนี้ครัวเรือนอาจเพิ่มสูงขึ้นจากปัจจุบันที่ระดับ ร้อยละ 80 ไปที่ระดับ ร้อยละ 100 ต่อ GDP ได้ในอนาคต

ที่มา ไอ เอ็น เอ็น
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021