​สถาบันคีนันแนะรัฐดันแก้ปัญหาหนี้สินเป็นวาระแห่งชาติ

by SME Thailand PR News 03 มีค. 2015
Share:


     สถาบันคีนันแห่งเอเชีย เผย นักเรียนนักศึกษา-ผู้ใช้แรงงานและเกษตรกร เป็นกลุ่มที่มีพฤติกรรมก่อหนี้สูงสุด แนะรัฐเร่งแก้ ดันเป็นวาระแห่งชาติ

      นายปิยะบุตร ชลวิจารณ์ ประธานสถาบันคีนันแห่งเอเชีย กล่าวว่า ตั้งแต่ปี 2557 ทางสถาบันได้ดำเนินโครงการวิจัยเชิงลึกที่เกี่ยวข้องกับปัญหาหนี้สินและการออม พบว่า กลุ่มที่มีทักษะความรู้ทางการเงินน้อยที่สุดในประเทศไทย ได้แก่กลุ่มนักเรียน นักศึกษา กลุ่มแรงงานรายได้ต่ำ และกลุ่มเกษตรกร 

     ทั้งนี้ จากผลการวิจัยพบว่า ปัญหาครัวเรือนต่อหนี้สินที่พุ่งสูงขึ้นเรื่อยมาอย่างต่อเนื่องนั้นเกิดจากปัจจัย 3 ประการ คือระดับความรู้ด้านการเงิน ทัศนคติต่อการบริหารจัดการการเงินส่วนบุคคล และความไม่สมดุลของการเข้าถึงแหล่งเงิน จึงทำให้บุคคลในกลุ่มเหล่านี้มักตกอยู่ในวงจรหนี้สินและความยากจน 

     อย่างไรก็ตาม คงต้องเร่งให้ความรู้กับประชาชนโดยผลักดันเป็นวาระแห่งชาติ เพราะหากปล่อยไว้ระดับหนี้ครัวเรือนอาจเพิ่มสูงขึ้นจากปัจจุบันที่ระดับ ร้อยละ 80 ไปที่ระดับ ร้อยละ 100 ต่อ GDP ได้ในอนาคต

ที่มา ไอ เอ็น เอ็น
Share:

Related Articles

​MBKG ยิ่งให้ ♥ ยิ่งได้ ร่วมต้านภัยโควิด-19 กับโรงพยาบาลศิริราช ปี 2

บริษัท เอ็ม บี เค การันตี จำกัด (MBKG) ต้องการมีส่วนร่วมสนับสนุนบุคลากรทางการแพทย์ที่มีส่วนสำคัญในการตรวจคัดกรองและดูแลรักษาผู้ป่วยโควิด-19 จึงได้จั..

by SME Thailand.| 15 มิย. 2021

​ซีพี ออลล์ เปิดตัว “SME Shelf” ในร้านเซเว่น อีเลฟเว่นทั่วประเทศ เพิ่มโอกาส SME สร้างรายได้ฝ่า COVID-19

ซีพี ออลล์ เร่งเดินหน้าต่อยอดภารกิจ “เซเว่น อีเลฟเว่น กองหนุน SME” เปิดตัว “SME Shelf” ชั้นวางสินค้า SME โดยเฉพาะในร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ทั่วประเทศ 2..

by SME Thailand.| 15 มิย. 2021

​รู้ใจ สยายปีกเพิ่มประกันสุขภาพ เปิดตัวแผนคุ้มครองโควิด -19

Roojai ผู้ให้บริการประกันภัยออนไลน์ชั้นนำของประเทศไทยเปิดตัวประกันโควิด -19 ซื้อง่าย จ่ายเบา สบายใจกว่า เพื่อให้ทุกคนได้รับความคุ้มครองและเข้าถึงการ..

by SME Thailand.| 15 มิย. 2021