​นายกฯสั่งทำแอพฯเช็คราคาสินค้าป้องกันผู้ค้าฉวยโอกาส

by SME Thailand PR News 04 มีค. 2015
Share:


    นายกรัฐมนตรีสั่งไอซีที ทำแอพฯมือถือตรวจสอบราคาสินค้า ป้องกันผู้ค้าบางรายฉวยโอกาสขึ้นสินค้าโดยไม่จำเป็น สร้างความเดือดร้อนให้ประชาชน

    พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ในการประชุมครม.เมื่อวันที่ 3 มี.ค.ที่ผ่านมา  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้สั่งให้กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศ และการสื่อสาร (ไอซีที) จัดทำแอพพลิเคชั่นโทรศัพท์มือถือให้ความรู้ประชาชนในระดับรากหญ้า โดยเฉพาะสามารถตรวจสอบราคาพืชผลทางการเกษตร ราคาอาหาร ผัก ผลไม้ และเนื้อสัตว์ ได้ในแอปพลิเคชั่นนั้นได้ทันที 

    ซึ่งนอกจากจะช่วยให้ประชาชนรับรู้ราคาสินค้าแล้ว ยังช่วยตรวจสอบผู้ประกอบการบางรายที่ฉวยโอกาสปรับขึ้นราคาสินค้า โดยไม่จำเป็น และสร้างความเดือดร้อนให้ประชาชน ก่อนจะส่งข้อร้องเรียนมาที่หน่วยงานรับผิดชอบไปดำเนินการได้

    “กระทรวงไอซีทีต้องไปจัดทำแอพฯ ข้อมูลที่ประชาชนรับรู้ได้ และเป็นแอพฯข้อมูลพื้นฐาน ให้ประชาชนตรวจสอบ และช่วยดูแลว่า ที่ไหนมีผู้ขายของเกินราคา รัฐจะได้เข้าไปแก้อย่างเร่งด่วน ซึ่งถือว่าเป็นประโยชน์กับประชาชนอย่างมาก” 

ที่มา เดลินิวส์
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020