​นายกฯสั่งทำแอพฯเช็คราคาสินค้าป้องกันผู้ค้าฉวยโอกาส

by SME Thailand PR News 04 มีค. 2015
Share:


    นายกรัฐมนตรีสั่งไอซีที ทำแอพฯมือถือตรวจสอบราคาสินค้า ป้องกันผู้ค้าบางรายฉวยโอกาสขึ้นสินค้าโดยไม่จำเป็น สร้างความเดือดร้อนให้ประชาชน

    พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ในการประชุมครม.เมื่อวันที่ 3 มี.ค.ที่ผ่านมา  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้สั่งให้กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศ และการสื่อสาร (ไอซีที) จัดทำแอพพลิเคชั่นโทรศัพท์มือถือให้ความรู้ประชาชนในระดับรากหญ้า โดยเฉพาะสามารถตรวจสอบราคาพืชผลทางการเกษตร ราคาอาหาร ผัก ผลไม้ และเนื้อสัตว์ ได้ในแอปพลิเคชั่นนั้นได้ทันที 

    ซึ่งนอกจากจะช่วยให้ประชาชนรับรู้ราคาสินค้าแล้ว ยังช่วยตรวจสอบผู้ประกอบการบางรายที่ฉวยโอกาสปรับขึ้นราคาสินค้า โดยไม่จำเป็น และสร้างความเดือดร้อนให้ประชาชน ก่อนจะส่งข้อร้องเรียนมาที่หน่วยงานรับผิดชอบไปดำเนินการได้

    “กระทรวงไอซีทีต้องไปจัดทำแอพฯ ข้อมูลที่ประชาชนรับรู้ได้ และเป็นแอพฯข้อมูลพื้นฐาน ให้ประชาชนตรวจสอบ และช่วยดูแลว่า ที่ไหนมีผู้ขายของเกินราคา รัฐจะได้เข้าไปแก้อย่างเร่งด่วน ซึ่งถือว่าเป็นประโยชน์กับประชาชนอย่างมาก” 

ที่มา เดลินิวส์
Share:

Related Articles

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​บริดจสโตน ส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตน ผ่านโครงการ B-Active สร้างพื้นที่ขับเคลื่อนคุณภาพชีวิตของเด็กไทย

บริษัท ไทยบริดจสโตน จำกัด ในฐานะผู้นำด้านการผลิตยางรถยนต์อันดับหนึ่งในประเทศไทย เดินหน้าส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตนในโครงการ B-Active แห่งที่ 3 ณ โรงเรี..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​อีซูซุดึง 3 คนดังจาก 3 วงการร่วมสะท้อนภาพลักษณ์ความสำเร็จที่เหนือกว่าในแบบ “ออลนิว อีซูซุมิว-เอ็กซ์”

อีซูซุเดินหน้ารุกตลาด ขยายกลุ่มเป้าหมาย “ออลนิว อีซูซุมิว-เอ็กซ์” ด้วยการจับมือ 3 คนดังจาก 3 วงการร่วมสะท้อนความสำเร็จในแบบฉบับของตัวเอง ตอกย้ำนิยาม..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021