​นายกฯสั่งทำแอพฯเช็คราคาสินค้าป้องกันผู้ค้าฉวยโอกาส

by SME Thailand PR News 04 มีค. 2015
Share:


    นายกรัฐมนตรีสั่งไอซีที ทำแอพฯมือถือตรวจสอบราคาสินค้า ป้องกันผู้ค้าบางรายฉวยโอกาสขึ้นสินค้าโดยไม่จำเป็น สร้างความเดือดร้อนให้ประชาชน

    พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ในการประชุมครม.เมื่อวันที่ 3 มี.ค.ที่ผ่านมา  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้สั่งให้กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศ และการสื่อสาร (ไอซีที) จัดทำแอพพลิเคชั่นโทรศัพท์มือถือให้ความรู้ประชาชนในระดับรากหญ้า โดยเฉพาะสามารถตรวจสอบราคาพืชผลทางการเกษตร ราคาอาหาร ผัก ผลไม้ และเนื้อสัตว์ ได้ในแอปพลิเคชั่นนั้นได้ทันที 

    ซึ่งนอกจากจะช่วยให้ประชาชนรับรู้ราคาสินค้าแล้ว ยังช่วยตรวจสอบผู้ประกอบการบางรายที่ฉวยโอกาสปรับขึ้นราคาสินค้า โดยไม่จำเป็น และสร้างความเดือดร้อนให้ประชาชน ก่อนจะส่งข้อร้องเรียนมาที่หน่วยงานรับผิดชอบไปดำเนินการได้

    “กระทรวงไอซีทีต้องไปจัดทำแอพฯ ข้อมูลที่ประชาชนรับรู้ได้ และเป็นแอพฯข้อมูลพื้นฐาน ให้ประชาชนตรวจสอบ และช่วยดูแลว่า ที่ไหนมีผู้ขายของเกินราคา รัฐจะได้เข้าไปแก้อย่างเร่งด่วน ซึ่งถือว่าเป็นประโยชน์กับประชาชนอย่างมาก” 

ที่มา เดลินิวส์
Share:

Related Articles

​ยูเอ็น ประเทศไทย จับมือ ดีป้า เปิดตัวแคมเปญ Decade of Action, Decade of Innovation

สหประชาชาติ ประเทศไทย (UN Thailand) ร่วมกับสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) เปิดตัวแคมเปญ Decade of Action, Decade of Innovation ทศวรรษแห่งการ..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021

​ซิสโก้โชว์ศักยภาพคลาวด์ ช่วยลูกค้าใช้คลาวด์อย่างชาญฉลาดเพื่อนำเสนอประสบการณ์ดิจิทัลที่เหนือกว่า

ซิสโก้ (NASDAQ: CSCO) ประกาศแนวทางใหม่ที่ช่วยให้ลูกค้าเร่งการปรับเปลี่ยนสู่ดิจิทัล หรือดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชั่น ขณะที่ลูกค้าโยกย้ายทรัพยากรไปสู่ระบบค..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021

​ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์ เปิดร้านไอศกรีม Non-Dairy แห่งแรกในประเทศไทย ตอบโจทย์อร่อย สบายใจ ทานง่าย สายคลีน ไม่อ้วน

ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์ เปิด Happy Addey (แฮปปี้ แอดดี้) ร้านไอศกรีม Non-Dairy แห่งแรกในประเทศไทย พร้อมเสิร์ฟไอศกรีมคีโตเกรดพรีเมี่ยม อร่อยง่าย ได้สุขภาพ ทำ..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021