​นายกฯสั่งทำแอพฯเช็คราคาสินค้าป้องกันผู้ค้าฉวยโอกาส

by SME Thailand PR News 04 มีค. 2015
Share:


    นายกรัฐมนตรีสั่งไอซีที ทำแอพฯมือถือตรวจสอบราคาสินค้า ป้องกันผู้ค้าบางรายฉวยโอกาสขึ้นสินค้าโดยไม่จำเป็น สร้างความเดือดร้อนให้ประชาชน

    พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ในการประชุมครม.เมื่อวันที่ 3 มี.ค.ที่ผ่านมา  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้สั่งให้กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศ และการสื่อสาร (ไอซีที) จัดทำแอพพลิเคชั่นโทรศัพท์มือถือให้ความรู้ประชาชนในระดับรากหญ้า โดยเฉพาะสามารถตรวจสอบราคาพืชผลทางการเกษตร ราคาอาหาร ผัก ผลไม้ และเนื้อสัตว์ ได้ในแอปพลิเคชั่นนั้นได้ทันที 

    ซึ่งนอกจากจะช่วยให้ประชาชนรับรู้ราคาสินค้าแล้ว ยังช่วยตรวจสอบผู้ประกอบการบางรายที่ฉวยโอกาสปรับขึ้นราคาสินค้า โดยไม่จำเป็น และสร้างความเดือดร้อนให้ประชาชน ก่อนจะส่งข้อร้องเรียนมาที่หน่วยงานรับผิดชอบไปดำเนินการได้

    “กระทรวงไอซีทีต้องไปจัดทำแอพฯ ข้อมูลที่ประชาชนรับรู้ได้ และเป็นแอพฯข้อมูลพื้นฐาน ให้ประชาชนตรวจสอบ และช่วยดูแลว่า ที่ไหนมีผู้ขายของเกินราคา รัฐจะได้เข้าไปแก้อย่างเร่งด่วน ซึ่งถือว่าเป็นประโยชน์กับประชาชนอย่างมาก” 

ที่มา เดลินิวส์
Share:

Related Articles

​หน่วยงานรัฐ-เอกชน ผนึกกำลังเซเว่นฯ จัดสัมมนาออนไลน์ Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19...ทำอย่างไรให้รอด

4 พันธมิตร สสว.-กสอ.-SME D Bank -สมาคมการค้าปลีกและเอสเอ็มอีทุนไทย จับมือ เซเว่น อีเลฟเว่น จัดสัมมนาออนไลน์ “Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19..

by SME Thailand.| 22 กย. 2021

​แกร็บ ผุดฟีเจอร์ใหม่ ชวนผู้ใช้บริการร่วมลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์ พร้อมเปิดตัวรายงานความยั่งยืนฉบับแรก

แกร็บ ผู้นำซูเปอร์แอปในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ชวนผู้ใช้บริการมีส่วนร่วมในการชดเชยการปล่อยก๊าซคาร์บอนในทุกครั้งที่เดินทางกับแกร็บ ด้วยการแนะนำ..

by SME Thailand.| 21 กย. 2021

​ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16

สมาคมการขายตรงไทย (TDSA) หนึ่งในสมาชิกของสมาพันธ์การขายตรงโลก (WFDSA) เตรียมพร้อมจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16 ในรูปแบบออนไลน์ มุ่งเส..

by SME Thailand.| 16 กย. 2021