บีโอไอนำทัพ SMEs ไทยเยือนเมียนมาร์-อินเดียขยายลงทุน

by smethailandclub 05 มีค. 2015
Share:


    สำนักพัฒนาปัจจัยฯจับมือบีโอไอสุราษฎร์ นำทัพเอสเอ็มอีไทยเยือนเมียนมาร์และอินเดีย ผ่านทางหลวงไตรภาคีเส้นทางใหม่รองรับการค้าการลงทุนของไทย ตั้งเป้าชูอุตสาหกรรมเกษตร แปรรูป วัสดุก่อสร้าง และอุตสาหกรรมท่องเที่ยว เป็นอุตสาหกรรมเป้าหมายสำหรับการสร้างโอกาสทางการค้าและการลงทุนแก่ผู้ประกอบการไทย

          นายเจษฎา ศรศึก ผู้อำนวยการสำนักพัฒนาปัจจัยสนับสนุนการลงทุน สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) เปิดเผยว่า ระหว่างวันที่ 29 มีนาคม – 3 เมษายน 2558 สำนักพัฒน ปัจจัย ฯ ได้ร่วมกับศูนย์เศรษฐกิจการลงทุนภาคที่ 6 หรือบีโอไอสุราษฎร์ธานี จัดกิจกรรมสร้างเครือข่ายและเพิ่มศักยภาพการลงทุนให้แก่ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทย ณ สหภาพเมียนมาร์และสาธารณรัฐอินเดีย เพื่อให้เอสเอ็มอีไทยได้เล็งเห็นถึงโอกาสทางการค้าและการลงทุนในเส้นทางโครงการทางหลวงไตรภาคี  อินเดีย – เมียนมาร์ – ไทย (India – Myanmar –Thailand Trilateral Highway ) หรือ ASEAN Highway 1 ซึ่งเป็นเส้นทางใหม่ที่จะรองรับสินค้าและการลงทุนจากไทยในอนาคต

          นอกจากนี้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่เข้าร่วมกิจกรรมจะได้เยี่ยมชมนิคมอุตสาหกรรมเมืองมัณฑะเลย์ และเดินทางไปยังเมืองTamu(ตามู) ซึ่งเป็นเมืองชายแดนของเมียนมาร์ที่มีพื้นที่ติดต่อกับเมือง Moirang ของอินเดีย Tamu – Moirang เป็นเมืองสำคัญของการขนส่งสินค้าผ่านพรมแดนเมียนมาร์ – อินเดีย สินค้าอุปโภคบริโภคของไทย อาทิ เครื่องใช้ไฟฟ้า เสื้อผ้า สิ่งทอ รองเท้า สุขภัณฑ์ และแบตเตอรี่ ผ่านเข้าอินเดียโดยใช้เส้นทางนี้ รวมทั้งจะได้ร่วมสัมมนาหารือแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นและสร้างเครือข่ายการลงทุนกับผู้ประกอบการท้องถิ่นสาขาเกษตร ยางพารา พืชสวน วัสดุก่อสร้างและการท่องเที่ยวของเมือง Dibrugarh (ดิบูร์การ์) รัฐอัสสัมของอินเดียอีกด้วย

          สำหรับการเดินทางเยือนอินเดีย ผู้ประกอบการไทยจะได้ร่วมหารือเรื่องโอกาสการลงทุนของไทย กับหอการค้าเมืองอิมฟาว รัฐมณีปุระ และสำรวจตลาดการค้าในเมืองดิมาร์ปูร์ เมืองใหญ่ที่สุดของรัฐนากาแลนด์ ซึ่งเป็นแหล่งผลิตสินค้าเกษตร รวมทั้งเดินทางไปยังเมืองดิสบูร์การ์ ซึ่งเป็นเมืองอุตสาหกรรมในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของอินเดีย โดยมีอุตสาหกรรมสำคัญ ได้แก่ อุตสาหกรรมเกี่ยวกับน้ำมัน ก๊าซธรรมชาติ การผลิตไฟฟ้า และร่วมหารือกับผู้ประกอบการท้องถิ่นสาขาการเกษตร ยางพารา พืชสวน สินค้าอุปโภคบริโภค วัสดุก่อสร้างและการท่องเที่ยวในดิสบูร์การ์   

          “กิจกรรมสร้างเครือข่ายการลงทุนครั้งนี้ บีโอไอมั่นใจว่าจะช่วยให้ผู้ประกอบการไทยสามารถสร้างเครือข่ายการค้าการลงทุนกับเมียนมาร์และอินเดียได้  ที่สำคัญยังได้สำรวจเส้นทางคมนาคมเป้าหมายใหม่ๆ อย่าง ASEAN Highway 1 ซึ่งเป็นเส้นทางสำคัญเชื่อม 3 ประเทศ จากรัฐมณีปุระในอินเดีย มายังมัณฑะเลย์ของเมียนมาร์ และเข้าสู่อำเภอแม่สอดของไทย ซึ่งในหลายกลุ่มอุตสาหกรรม ผู้ประกอบการไทยมีเทคโนโลยีและความชำนาญ สามารถเข้าไปลงทุนและต่อยอดทางธุรกิจได้” นายเจษฎากล่าว 

          ผู้ประกอบการที่สนใจเข้าร่วมกิจกรรมสร้างเครือข่ายการลงทุนและเพิ่มศักยภาพเอสเอ็มอีไทย ณ สหภาพเมียนมาร์และสาธารณรัฐอินเดีย สามารถตอบรับและสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณสุภาดา เครือเนตร สำนักพัฒนาปัจจัยสนับสนุนการลงทุน โทรศัพท์ 02 -553-8356 อีเมล์ subhada@boi.go.th
Share:

Related Articles

​TQM มอบเงินสมทบทีมแพทย์สมุทรสาครสู้ภัยโควิด-19 พร้อมผนึก 2 แอปฯ ให้ลูกค้าปรึกษาแพทย์ออนไลน์ฟรี

บมจ.ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น มอบเงินสมทบกองทุน ‘คนสมุทรสาครรวมใจสู้ภัย Covid-19’ เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์รพ.สนาม และช่วยเหลือทีมแพทย์และเจ้าหน้า..

by SME Thailand.| 20 มค. 2021

​SME รู้ทันความเสี่ยง เลี่ยงค่าเงินผันผวน ในโครงการ FX Options

จากการที่ค่าเงินบาทผันผวนไปมา อาจจะทำให้ผู้ประกอบการที่ทำการค้าระหว่างประเทศได้รับผลกระทบ หากตั้งราคาซื้อขายหรือคำนวณต้นทุนผิดพลาด รัฐบาลจึงได้จัดทำ..

by SME Thailand.| 19 มค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต แต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร

บมจ.อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ประกาศแต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันช..

by SME Thailand.| 18 มค. 2021