บีโอไอนำทัพ SMEs ไทยเยือนเมียนมาร์-อินเดียขยายลงทุน

by smethailandclub 05 มีค. 2015
Share:


    สำนักพัฒนาปัจจัยฯจับมือบีโอไอสุราษฎร์ นำทัพเอสเอ็มอีไทยเยือนเมียนมาร์และอินเดีย ผ่านทางหลวงไตรภาคีเส้นทางใหม่รองรับการค้าการลงทุนของไทย ตั้งเป้าชูอุตสาหกรรมเกษตร แปรรูป วัสดุก่อสร้าง และอุตสาหกรรมท่องเที่ยว เป็นอุตสาหกรรมเป้าหมายสำหรับการสร้างโอกาสทางการค้าและการลงทุนแก่ผู้ประกอบการไทย

          นายเจษฎา ศรศึก ผู้อำนวยการสำนักพัฒนาปัจจัยสนับสนุนการลงทุน สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) เปิดเผยว่า ระหว่างวันที่ 29 มีนาคม – 3 เมษายน 2558 สำนักพัฒน ปัจจัย ฯ ได้ร่วมกับศูนย์เศรษฐกิจการลงทุนภาคที่ 6 หรือบีโอไอสุราษฎร์ธานี จัดกิจกรรมสร้างเครือข่ายและเพิ่มศักยภาพการลงทุนให้แก่ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทย ณ สหภาพเมียนมาร์และสาธารณรัฐอินเดีย เพื่อให้เอสเอ็มอีไทยได้เล็งเห็นถึงโอกาสทางการค้าและการลงทุนในเส้นทางโครงการทางหลวงไตรภาคี  อินเดีย – เมียนมาร์ – ไทย (India – Myanmar –Thailand Trilateral Highway ) หรือ ASEAN Highway 1 ซึ่งเป็นเส้นทางใหม่ที่จะรองรับสินค้าและการลงทุนจากไทยในอนาคต

          นอกจากนี้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่เข้าร่วมกิจกรรมจะได้เยี่ยมชมนิคมอุตสาหกรรมเมืองมัณฑะเลย์ และเดินทางไปยังเมืองTamu(ตามู) ซึ่งเป็นเมืองชายแดนของเมียนมาร์ที่มีพื้นที่ติดต่อกับเมือง Moirang ของอินเดีย Tamu – Moirang เป็นเมืองสำคัญของการขนส่งสินค้าผ่านพรมแดนเมียนมาร์ – อินเดีย สินค้าอุปโภคบริโภคของไทย อาทิ เครื่องใช้ไฟฟ้า เสื้อผ้า สิ่งทอ รองเท้า สุขภัณฑ์ และแบตเตอรี่ ผ่านเข้าอินเดียโดยใช้เส้นทางนี้ รวมทั้งจะได้ร่วมสัมมนาหารือแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นและสร้างเครือข่ายการลงทุนกับผู้ประกอบการท้องถิ่นสาขาเกษตร ยางพารา พืชสวน วัสดุก่อสร้างและการท่องเที่ยวของเมือง Dibrugarh (ดิบูร์การ์) รัฐอัสสัมของอินเดียอีกด้วย

          สำหรับการเดินทางเยือนอินเดีย ผู้ประกอบการไทยจะได้ร่วมหารือเรื่องโอกาสการลงทุนของไทย กับหอการค้าเมืองอิมฟาว รัฐมณีปุระ และสำรวจตลาดการค้าในเมืองดิมาร์ปูร์ เมืองใหญ่ที่สุดของรัฐนากาแลนด์ ซึ่งเป็นแหล่งผลิตสินค้าเกษตร รวมทั้งเดินทางไปยังเมืองดิสบูร์การ์ ซึ่งเป็นเมืองอุตสาหกรรมในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของอินเดีย โดยมีอุตสาหกรรมสำคัญ ได้แก่ อุตสาหกรรมเกี่ยวกับน้ำมัน ก๊าซธรรมชาติ การผลิตไฟฟ้า และร่วมหารือกับผู้ประกอบการท้องถิ่นสาขาการเกษตร ยางพารา พืชสวน สินค้าอุปโภคบริโภค วัสดุก่อสร้างและการท่องเที่ยวในดิสบูร์การ์   

          “กิจกรรมสร้างเครือข่ายการลงทุนครั้งนี้ บีโอไอมั่นใจว่าจะช่วยให้ผู้ประกอบการไทยสามารถสร้างเครือข่ายการค้าการลงทุนกับเมียนมาร์และอินเดียได้  ที่สำคัญยังได้สำรวจเส้นทางคมนาคมเป้าหมายใหม่ๆ อย่าง ASEAN Highway 1 ซึ่งเป็นเส้นทางสำคัญเชื่อม 3 ประเทศ จากรัฐมณีปุระในอินเดีย มายังมัณฑะเลย์ของเมียนมาร์ และเข้าสู่อำเภอแม่สอดของไทย ซึ่งในหลายกลุ่มอุตสาหกรรม ผู้ประกอบการไทยมีเทคโนโลยีและความชำนาญ สามารถเข้าไปลงทุนและต่อยอดทางธุรกิจได้” นายเจษฎากล่าว 

          ผู้ประกอบการที่สนใจเข้าร่วมกิจกรรมสร้างเครือข่ายการลงทุนและเพิ่มศักยภาพเอสเอ็มอีไทย ณ สหภาพเมียนมาร์และสาธารณรัฐอินเดีย สามารถตอบรับและสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณสุภาดา เครือเนตร สำนักพัฒนาปัจจัยสนับสนุนการลงทุน โทรศัพท์ 02 -553-8356 อีเมล์ subhada@boi.go.th
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020