​พาณิชย์เตรียมหารือ สปป.ลาวลงทุนเขตเศรษฐกิจมุกดาหาร

by smethailandclub 05 มีค. 2015
Share:


    รมว.พณ. เตรียมนำคณะลงพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษมุกดาหาร 6 มี.ค.นี้ จับมือลาวทำแผนผลักดันการค้าชายแดน 2 ประเทศ ช่วยเพิ่มรายได้ และรองรับเปิด AEC ในปลายปีนี้

    พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ในวันที่ 6 มี.ค.นี้ กระทรวงพาณิชย์ จะนำคณะผู้แทนการค้าภาครัฐ และเอกชนลงพื้นที่จังหวัดมุกดาหาร เพื่อหาลู่ทางขยายการค้าและการลงทุนระหว่างกัน หลังจากที่ไทยได้จัดตั้งเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษที่จังหวัดมุกดาหาร ตรงข้ามกับแขวงสะหวันนะเขต ของ สปป.ลาว โดยจะหารือกับ สปป.ลาว ในการจัดทำแผนส่งเสริมและพัฒนาการค้าชายแดนร่วมกัน และเป็นการเตรียมความพร้อมให้กับทั้ง 2 ประเทศ ในการเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือ AEC ในปลายปีนี้ ช่วยเพิ่มการค้า 2 ฝ่าย ให้เพิ่มเป็น 1.5 เท่า ภายใน 3 ปี โดยปัจจุบันการค้าชายแดนระหว่างไทย-สปป.ลาว มีมูลค่าประมาณ 151,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 14.32 ไทยได้ดุลการค้าประมาณ 96,000 ล้านบาท

ที่มา ไอ เอ็น เอ็น
Share:

Related Articles

​วว. มุ่งสร้างธุรกิจใหม่ให้ผู้ประกอบการ ด้วยศักยภาพวิจัย ผลิต และบริการ ตั้งเป้าลดนำเข้า 100 เปอร์เซ็นต์

กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) โชว์ศักยภาพ ศูนย์นวัตกรรมผลิตหัวเชื้อจุลินทรีย์เพื่ออุตสาหกรรม สำหรับเป็นโครงสร้างพื้นฐานด้าน..

by SME Thailand.| 21 มิย. 2021

​ลงทุนธุรกิจแฟรนไชส์ขนส่งพัสดุด่วน สู่การคว้าโอกาสในตลาดอีคอมเมิร์ซที่โตสวนกระแสปี 2021

ธุรกิจที่มาแรงจนสามารถโตแบบก้าวกระโดดสวนกระแสเศรษฐกิจตกต่ำทั่วโลก คงหนีไม่พ้นธุรกิจอีคอมเมิร์ซและธุรกิจโลจิสติกส์ ที่เข้ามาตอบโจทย์วิถีชีวิตใหม่ (Ne..

by SME Thailand.| 21 มิย. 2021

​ททท. เดินหน้าฟื้นฟูอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย เปิดตัวโครงการพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการท่องเที่ยวยุคดิจิทัล

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เดินหน้าฟื้นฟูอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวไทย เปิดตัว “โครงการพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการท่องเที่ยวยุคดิจิทัล (Empowering ..

by SME Thailand.| 21 มิย. 2021