​พาณิชย์เตรียมหารือ สปป.ลาวลงทุนเขตเศรษฐกิจมุกดาหาร

by smethailandclub 05 มีค. 2015
Share:


    รมว.พณ. เตรียมนำคณะลงพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษมุกดาหาร 6 มี.ค.นี้ จับมือลาวทำแผนผลักดันการค้าชายแดน 2 ประเทศ ช่วยเพิ่มรายได้ และรองรับเปิด AEC ในปลายปีนี้

    พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ในวันที่ 6 มี.ค.นี้ กระทรวงพาณิชย์ จะนำคณะผู้แทนการค้าภาครัฐ และเอกชนลงพื้นที่จังหวัดมุกดาหาร เพื่อหาลู่ทางขยายการค้าและการลงทุนระหว่างกัน หลังจากที่ไทยได้จัดตั้งเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษที่จังหวัดมุกดาหาร ตรงข้ามกับแขวงสะหวันนะเขต ของ สปป.ลาว โดยจะหารือกับ สปป.ลาว ในการจัดทำแผนส่งเสริมและพัฒนาการค้าชายแดนร่วมกัน และเป็นการเตรียมความพร้อมให้กับทั้ง 2 ประเทศ ในการเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือ AEC ในปลายปีนี้ ช่วยเพิ่มการค้า 2 ฝ่าย ให้เพิ่มเป็น 1.5 เท่า ภายใน 3 ปี โดยปัจจุบันการค้าชายแดนระหว่างไทย-สปป.ลาว มีมูลค่าประมาณ 151,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 14.32 ไทยได้ดุลการค้าประมาณ 96,000 ล้านบาท

ที่มา ไอ เอ็น เอ็น
Share:

Related Articles

​ดีแทคเร่งเดินหน้าจัดการ SPAM SMS ที่เป็นความกังวลใจของลูกค้าให้คลี่คลายโดยเร็ว

ดีแทคยกระดับมาตรการป้องกัน SMS Spam และเตรียมออกข้อมูลความรู้ซีรี่ส์ ที่จะทำให้รู้เท่าทันข้อความ SMS กวนใจ สร้างทักษะการรับมือแยกแยะภัยเสี่ยง ช่วยผู..

by SME Thailand.| 27 กย. 2021

​กรุงศรี เปิดตัวแอปฯ กรุงศรี มั่งมี ช้อป โฉมใหม่ ตอบโจทย์ทุกความต้องการร้านค้า เปลี่ยนทุกการขายให้มั่งมี

กรุงศรี (ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน)) เปิดตัว “กรุงศรี มั่งมี ช้อป” แอปพลิเคชั่นโฉมใหม่สำหรับร้านค้า ที่มาพร้อมฟังก์ชั่นใหม่อัดแน่น ใช้งานง่าย..

by SME Thailand.| 27 กย. 2021

​หน่วยงานรัฐ-เอกชน ผนึกกำลังเซเว่นฯ จัดสัมมนาออนไลน์ Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19...ทำอย่างไรให้รอด

4 พันธมิตร สสว.-กสอ.-SME D Bank -สมาคมการค้าปลีกและเอสเอ็มอีทุนไทย จับมือ เซเว่น อีเลฟเว่น จัดสัมมนาออนไลน์ “Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19..

by SME Thailand.| 22 กย. 2021