​พาณิชย์เตรียมหารือ สปป.ลาวลงทุนเขตเศรษฐกิจมุกดาหาร

by smethailandclub 05 มีค. 2015
Share:


    รมว.พณ. เตรียมนำคณะลงพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษมุกดาหาร 6 มี.ค.นี้ จับมือลาวทำแผนผลักดันการค้าชายแดน 2 ประเทศ ช่วยเพิ่มรายได้ และรองรับเปิด AEC ในปลายปีนี้

    พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ในวันที่ 6 มี.ค.นี้ กระทรวงพาณิชย์ จะนำคณะผู้แทนการค้าภาครัฐ และเอกชนลงพื้นที่จังหวัดมุกดาหาร เพื่อหาลู่ทางขยายการค้าและการลงทุนระหว่างกัน หลังจากที่ไทยได้จัดตั้งเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษที่จังหวัดมุกดาหาร ตรงข้ามกับแขวงสะหวันนะเขต ของ สปป.ลาว โดยจะหารือกับ สปป.ลาว ในการจัดทำแผนส่งเสริมและพัฒนาการค้าชายแดนร่วมกัน และเป็นการเตรียมความพร้อมให้กับทั้ง 2 ประเทศ ในการเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือ AEC ในปลายปีนี้ ช่วยเพิ่มการค้า 2 ฝ่าย ให้เพิ่มเป็น 1.5 เท่า ภายใน 3 ปี โดยปัจจุบันการค้าชายแดนระหว่างไทย-สปป.ลาว มีมูลค่าประมาณ 151,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 14.32 ไทยได้ดุลการค้าประมาณ 96,000 ล้านบาท

ที่มา ไอ เอ็น เอ็น
Share:

Related Articles

​ออฟฟิศเมท ชวน SME ช้อปกระเช้าและของขวัญปีใหม่กว่า 1,000 รายการ ลดสูงสุด 21 เปอร์เซ็นต์

ออฟฟิศเมท ร่วมต้อนรับเทศกาลแห่งความสุข ชวน SME องค์กร/บริษัท และนักช้อป ส่งความสุข มอบรอยยิ้มให้ลูกค้าและคนพิเศษของคุณ ด้วยของขวัญและกระเช้าปีใหม่จา..

by SME Thailand.| 27 พย. 2020

​กระทรวงอุตสาหกรรมเผยดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม (MPI) เดือนตุลาคม 2563 ขยายตัวต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 6

กระทรวงอุตสาหกรรม (อก.) เผย ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม (MPI) เดือนตุลาคม 2563 ขยายตัวร้อยละ 0.45 เมื่อเทียบกับเดือนก่อน ขยายตัวต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 6 สะ..

by SME Thailand.| 27 พย. 2020

​กรมการค้าภายในจัด “มหัศจรรย์ข้าวไทย ความภูมิใจแห่งท้องทุ่ง” รณรงค์บริโภคข้าวไทย

กรมการค้าภายใน จัดงาน “มหัศจรรย์ข้าวไทย ความภูมิใจแห่งท้องทุ่ง” หวังสร้างการรับรู้ให้ผู้บริโภคได้รู้จักพันธุ์ข้าว และทราบถึงคุณประโยชน์ของข้าวไทย พร..

by SME Thailand.| 25 พย. 2020