​สัญญาณอันตรายผู้ผลิตรองเท้าไทยธุรกิจขนาดกลางทยอยปิดตัว

by smethailandclub 05 มีค. 2015
Share:

    ผู้ผลิตรองเท้าไทยขนาดกลางเริ่มมีประกาศขายกิจการ ส่งสัญญาณอันตราย เหตุต้นทุนไทยสู้เพื่อนบ้านไม่ได้ แถมเจอเงินบาทแข็งค้าซ้ำอีก

    นายชนินทร์ จิตโกมุท นายกสมาคมรองเท้าไทย เปิดเผยว่า ขณะนี้เริ่มมีผู้ผลิตรองเท้าขนาดกลางในไทยบางรายประกาศขายกิจการซึ่งถือเป็นสัญญาณที่ไม่ดีนักหลังจากที่ก่อนหน้านี้โรงงานผลิตรองเท้าในไทยเหล่านี้มีการปรับตัวด้วยการลดขนาดธุรกิจ ลดกำลังการผลิตลงเพื่อที่จะประคองธุรกิจให้อยู่รอดได้จากภาระต้นทุนการผลิตที่สูงขึ้นทั้งในแง่ของวัตถุดิบ ค่าแรงงานที่ปรับขึ้นทั่วประเทศเป็น 300 บาทต่อวัน รวมถึงการแข่งขันกับต่างประเทศที่สูงขึ้น และขาดแคลนแรงงานฝีมือ

    “โรงงานรองเท้าในไทยขนาดกลางที่เน้นรับจ้างผลิตหรือเน้นงานระดับล่างโอกาสที่จะทยอยปิดกิจการจะเพิ่มขึ้นก็ถือเป็นสัญญาณที่ไม่ดีนักเพราะต้นทุนของไทยภาพรวมไม่สามารถสู้กับประเทศเพื่อนบ้านได้โดยเฉพาะจากจีนและเวียดนาม เมื่อเจอภาวะค่าเงินบาทแข็งค่ายิ่งทำให้การแข่งขันตลาดส่งออกแทบเป็นไปไม่ได้เลย “

    ขณะเดียวกันปัญหาล่าสุดที่ยังต้องเผชิญคือการขาดแคลนแรงงานฝืมือจำนวนมากเนื่องจากแทบไม่มีแรงงานฝีมือรุ่นใหม่เข้ามาทำงานในอุตสาหกรรมนี้เพิ่มเติมเพราะเป็นงานที่ต้องอดทนและใช้เวลาฝึก ภาพรวมแรงงานฝีมือในอุตสาหกรรมรองเท้าจึงขาดแคลนไม่น้อยกว่า 30,000 - 40,000 คน ทำให้ไม่สามารถขยายการผลิตได้เพิ่มขึ้น ดังนั้นผู้ประกอบการจึงต้องเร่งปรับตัวหันไปผลิตสินค้าในระดับบนเพื่อความอยู่รอดหากจะคงกิจการเอาไว้

    นายสมมาต ขุนเศษฐ กรรมการและผู้อำนวยการทั่วไป บมจ.แพนเอเซียฟุตแวร์ กล่าวว่า อุตสาหกรรมรองเท้าจะต้องปรับตัวเพื่อรองรับกับการเปลี่ยนแปลงที่ปัจจุบันค่าแรงของไทยได้ผลักดันต้นทุนให้สูงขึ้นการผลิตสินค้าระดับล่างที่เน้นปริมาณมากๆ จึงไม่สามารถจะสู้จีนและเวียดนามได้ แต่หากเป็นสินค้าที่รับจ้างผลิตที่มีปริมาณคำสั่งซื้อไม่มากนักไทยจะยังคงได้เปรียบกว่าด้วยฝีมือและคุณภาพที่ดีกว่าเพื่อนบ้าน และหากเป็นสินค้าระดับบนแล้วไทยยังคงแข่งขันได้ดีอยู่

ที่มา เดลินิวส์
Share:

Related Articles

​สตีเบล เอลทรอน ผนึกพันธมิตร เฮลท์แลนด์ ขยายไลน์มุ่งเจาะตลาดสปาเต็มรูปแบบ

สตีเบล เอลทรอน ได้นำเสนอผลิตภัณฑ์ ฮีทปั๊ม (Heat Pump) เครื่องปั๊มความร้อนที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ให้บริการ ณ เฮลท์แลนด์ รีสอร์ท แอนด์ สปา ในพัทยาใ..

by SME Thailand.| 26 มค. 2021

​ไทยพาณิชย์ ออกมาตรการช่วยเหลือลูกค้าเอสเอ็มอีทั่วประเทศรับมือโควิด-19 ระลอกใหม่

ธนาคารไทยพาณิชย์พร้อมอยู่เคียงข้างช่วยผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทยก้าวผ่านวิกฤต เร่งออกมาตรการบรรเทาผลกระทบจากสถานการณ์แพร่ระบาดโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ ให..

by SME Thailand.| 25 มค. 2021

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021