​สัญญาณอันตรายผู้ผลิตรองเท้าไทยธุรกิจขนาดกลางทยอยปิดตัว

by smethailandclub 05 มีค. 2015
Share:

    ผู้ผลิตรองเท้าไทยขนาดกลางเริ่มมีประกาศขายกิจการ ส่งสัญญาณอันตราย เหตุต้นทุนไทยสู้เพื่อนบ้านไม่ได้ แถมเจอเงินบาทแข็งค้าซ้ำอีก

    นายชนินทร์ จิตโกมุท นายกสมาคมรองเท้าไทย เปิดเผยว่า ขณะนี้เริ่มมีผู้ผลิตรองเท้าขนาดกลางในไทยบางรายประกาศขายกิจการซึ่งถือเป็นสัญญาณที่ไม่ดีนักหลังจากที่ก่อนหน้านี้โรงงานผลิตรองเท้าในไทยเหล่านี้มีการปรับตัวด้วยการลดขนาดธุรกิจ ลดกำลังการผลิตลงเพื่อที่จะประคองธุรกิจให้อยู่รอดได้จากภาระต้นทุนการผลิตที่สูงขึ้นทั้งในแง่ของวัตถุดิบ ค่าแรงงานที่ปรับขึ้นทั่วประเทศเป็น 300 บาทต่อวัน รวมถึงการแข่งขันกับต่างประเทศที่สูงขึ้น และขาดแคลนแรงงานฝีมือ

    “โรงงานรองเท้าในไทยขนาดกลางที่เน้นรับจ้างผลิตหรือเน้นงานระดับล่างโอกาสที่จะทยอยปิดกิจการจะเพิ่มขึ้นก็ถือเป็นสัญญาณที่ไม่ดีนักเพราะต้นทุนของไทยภาพรวมไม่สามารถสู้กับประเทศเพื่อนบ้านได้โดยเฉพาะจากจีนและเวียดนาม เมื่อเจอภาวะค่าเงินบาทแข็งค่ายิ่งทำให้การแข่งขันตลาดส่งออกแทบเป็นไปไม่ได้เลย “

    ขณะเดียวกันปัญหาล่าสุดที่ยังต้องเผชิญคือการขาดแคลนแรงงานฝืมือจำนวนมากเนื่องจากแทบไม่มีแรงงานฝีมือรุ่นใหม่เข้ามาทำงานในอุตสาหกรรมนี้เพิ่มเติมเพราะเป็นงานที่ต้องอดทนและใช้เวลาฝึก ภาพรวมแรงงานฝีมือในอุตสาหกรรมรองเท้าจึงขาดแคลนไม่น้อยกว่า 30,000 - 40,000 คน ทำให้ไม่สามารถขยายการผลิตได้เพิ่มขึ้น ดังนั้นผู้ประกอบการจึงต้องเร่งปรับตัวหันไปผลิตสินค้าในระดับบนเพื่อความอยู่รอดหากจะคงกิจการเอาไว้

    นายสมมาต ขุนเศษฐ กรรมการและผู้อำนวยการทั่วไป บมจ.แพนเอเซียฟุตแวร์ กล่าวว่า อุตสาหกรรมรองเท้าจะต้องปรับตัวเพื่อรองรับกับการเปลี่ยนแปลงที่ปัจจุบันค่าแรงของไทยได้ผลักดันต้นทุนให้สูงขึ้นการผลิตสินค้าระดับล่างที่เน้นปริมาณมากๆ จึงไม่สามารถจะสู้จีนและเวียดนามได้ แต่หากเป็นสินค้าที่รับจ้างผลิตที่มีปริมาณคำสั่งซื้อไม่มากนักไทยจะยังคงได้เปรียบกว่าด้วยฝีมือและคุณภาพที่ดีกว่าเพื่อนบ้าน และหากเป็นสินค้าระดับบนแล้วไทยยังคงแข่งขันได้ดีอยู่

ที่มา เดลินิวส์
Share:

Related Articles

​หน่วยงานรัฐ-เอกชน ผนึกกำลังเซเว่นฯ จัดสัมมนาออนไลน์ Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19...ทำอย่างไรให้รอด

4 พันธมิตร สสว.-กสอ.-SME D Bank -สมาคมการค้าปลีกและเอสเอ็มอีทุนไทย จับมือ เซเว่น อีเลฟเว่น จัดสัมมนาออนไลน์ “Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19..

by SME Thailand.| 22 กย. 2021

​แกร็บ ผุดฟีเจอร์ใหม่ ชวนผู้ใช้บริการร่วมลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์ พร้อมเปิดตัวรายงานความยั่งยืนฉบับแรก

แกร็บ ผู้นำซูเปอร์แอปในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ชวนผู้ใช้บริการมีส่วนร่วมในการชดเชยการปล่อยก๊าซคาร์บอนในทุกครั้งที่เดินทางกับแกร็บ ด้วยการแนะนำ..

by SME Thailand.| 21 กย. 2021

​ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16

สมาคมการขายตรงไทย (TDSA) หนึ่งในสมาชิกของสมาพันธ์การขายตรงโลก (WFDSA) เตรียมพร้อมจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16 ในรูปแบบออนไลน์ มุ่งเส..

by SME Thailand.| 16 กย. 2021