นายกฯจี้คลังเร่งรัด อปท. เบิกจ่าย กระตุ้นเศรษฐกิจภูธร

by SME Thailand PR News 05 มีค. 2015
Share:    นายกฯสั่งคลังหาวิธีโยกรายได้ให้อปท. เพื่อเร่งให้มีการจัดซื้อจัดจ้าง พร้อมเปิดช่องให้ผู้รับเหมาต่างถิ่นมีสิทธิ์เข้าประมูลงาน ซ่อมสร้างโรงเรียนในพื้นที่ เพิ่มความรวดเร็วในการเบิกจ่าย เร่งอัดงบลงทุนเข้าสู่ระบบช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจในต่างจังหวัด

    นายรังสรรค์ ศรีวรศาสตร์ ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 3 มีนาคมที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรี ได้เรียกผู้บริหารกระทรวงการคลังทั้ง กรมบัญชีกลาง กระทรวงมหาดไทย และกรมการปกครองส่วนท้องถิ่น เข้าหารือ เพื่อหามาตรการเร่งรัดเบิกจ่ายขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ที่ยังล่าช้าอยู่ ซึ่งเป็นผลมาจากปัญหารายได้ของอปท. ที่ยังไม่สามารถจัดเก็บได้ เนื่องจากการเก็บภาษีโรงเรือนจะเริ่มเข้ามาในเดือนมีนาคมหรือเมษายนนี้ ทำให้ที่ผ่านมายังไม่มีการลงทุนหรือการเบิกจ่ายในส่วนของอปท.ไม่สามารถดำเนินการได้

    ทั้งนี้นายกรัฐมนตรีได้สั่งการให้กระทรวงการคลังไปดูหาวิธีการส่งรายได้ให้กับ อปท. ล่วงหน้าก่อน เพื่อที่จะไปใช้ในการจัดซื้อจัดจ้างหรือดำเนินการโครงการก่อสร้างให้ได้รวดเร็วขึ้น จะได้เป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจในต่างจังหวัดเพิ่มขึ้น

    “ตอนนี้กระทรวงการคลังกำลังดูว่าจะมีวิธีไหนที่จะสามารถให้กรมภาษีเก็บรายได้แทน อปท.ไปก่อนล่วงหน้าได้หรือไม่ ซึ่งต้องหารือกับกรมภาษีว่ากฎหมายมีการเปิดช่องให้ทำได้หรือไม่” นายรังสรรค์กล่าว

    ทั้งนี้การเร่งเบิกจ่ายของอปท. นั้นให้เร่งดำเนินการซ่อมสร้างโรงเรียนต่างๆ ทั่วประเทศ เพราะเป็นโครงการที่ดำเนินการได้เร็ว แต่ที่ผ่านมายังมีปัญหามีการตั้งราคากลางสูงเกินไปทำให้ผู้รับเหมาเข้ามาประมูล ซึ่งได้เร่งแก้ปัญหานี้แล้ว คาดว่าจะเริ่มมีการซ่อมโรงเรียนทั่วประเทศได้เร็วขึ้น

    นอกจากนี้นายกรัฐมนตรียังได้กำชับการจัดซื้อจัดจ้างของ อปท. ก็ไม่จำเป็นต้องให้แต่ผู้รับเหมาในพื้นที่เท่านั้น ควรเปิดกว้างให้กับผู้ประกอบการทุกราย เพื่อให้การเร่งเบิกจ่ายงบประมาณของอปท. เร็วขึ้น จะได้เป็นผลดีกับเศรษฐกิจ
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021