นายกฯจี้คลังเร่งรัด อปท. เบิกจ่าย กระตุ้นเศรษฐกิจภูธร

by SME Thailand PR News 05 มีค. 2015
Share:    นายกฯสั่งคลังหาวิธีโยกรายได้ให้อปท. เพื่อเร่งให้มีการจัดซื้อจัดจ้าง พร้อมเปิดช่องให้ผู้รับเหมาต่างถิ่นมีสิทธิ์เข้าประมูลงาน ซ่อมสร้างโรงเรียนในพื้นที่ เพิ่มความรวดเร็วในการเบิกจ่าย เร่งอัดงบลงทุนเข้าสู่ระบบช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจในต่างจังหวัด

    นายรังสรรค์ ศรีวรศาสตร์ ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 3 มีนาคมที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรี ได้เรียกผู้บริหารกระทรวงการคลังทั้ง กรมบัญชีกลาง กระทรวงมหาดไทย และกรมการปกครองส่วนท้องถิ่น เข้าหารือ เพื่อหามาตรการเร่งรัดเบิกจ่ายขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ที่ยังล่าช้าอยู่ ซึ่งเป็นผลมาจากปัญหารายได้ของอปท. ที่ยังไม่สามารถจัดเก็บได้ เนื่องจากการเก็บภาษีโรงเรือนจะเริ่มเข้ามาในเดือนมีนาคมหรือเมษายนนี้ ทำให้ที่ผ่านมายังไม่มีการลงทุนหรือการเบิกจ่ายในส่วนของอปท.ไม่สามารถดำเนินการได้

    ทั้งนี้นายกรัฐมนตรีได้สั่งการให้กระทรวงการคลังไปดูหาวิธีการส่งรายได้ให้กับ อปท. ล่วงหน้าก่อน เพื่อที่จะไปใช้ในการจัดซื้อจัดจ้างหรือดำเนินการโครงการก่อสร้างให้ได้รวดเร็วขึ้น จะได้เป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจในต่างจังหวัดเพิ่มขึ้น

    “ตอนนี้กระทรวงการคลังกำลังดูว่าจะมีวิธีไหนที่จะสามารถให้กรมภาษีเก็บรายได้แทน อปท.ไปก่อนล่วงหน้าได้หรือไม่ ซึ่งต้องหารือกับกรมภาษีว่ากฎหมายมีการเปิดช่องให้ทำได้หรือไม่” นายรังสรรค์กล่าว

    ทั้งนี้การเร่งเบิกจ่ายของอปท. นั้นให้เร่งดำเนินการซ่อมสร้างโรงเรียนต่างๆ ทั่วประเทศ เพราะเป็นโครงการที่ดำเนินการได้เร็ว แต่ที่ผ่านมายังมีปัญหามีการตั้งราคากลางสูงเกินไปทำให้ผู้รับเหมาเข้ามาประมูล ซึ่งได้เร่งแก้ปัญหานี้แล้ว คาดว่าจะเริ่มมีการซ่อมโรงเรียนทั่วประเทศได้เร็วขึ้น

    นอกจากนี้นายกรัฐมนตรียังได้กำชับการจัดซื้อจัดจ้างของ อปท. ก็ไม่จำเป็นต้องให้แต่ผู้รับเหมาในพื้นที่เท่านั้น ควรเปิดกว้างให้กับผู้ประกอบการทุกราย เพื่อให้การเร่งเบิกจ่ายงบประมาณของอปท. เร็วขึ้น จะได้เป็นผลดีกับเศรษฐกิจ
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020