​บก.ปอศ. บุกจับ 20 บริษัทใช้ซอฟต์แวร์ผิดกฎหมาย

by SME Thailand PR News 06 มีค. 2015
Share:


    องค์กรธุรกิจกว่า 20 แห่งถูกเข้าตรวจค้นและจับกุมในข้อหาใช้ซอฟต์แวร์โดยไม่มีสัญญาอนุญาต ภายหลังเปิดสัปดาห์แรกของปี 2558 โดยมีสำนักงานตั้งอยู่ในเขตกรุงเทพ ปทุมธานี และราชบุรี ซึ่งได้กลายเป็นศูนย์กลางของการเข้าตรวจค้นและจับกุมภายหลังจากเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รวบรวมหลักฐานยืนยันการใช้ซอฟต์แวร์ผิดกฎหมายของออโต้เดสก์ (Autodesk) แดสซอลท์ ซิสเต็มส์ (Dassault Systemes) ไมโครซอฟท์ (Microsoft) และไทยซอฟต์แวร์เอ็นเตอร์ไพรส์ (Thai Software Enterprise) 

    ในจำนวนนี้ รายใหญ่ที่สุดคือบริษัทอสังหาริมทรัพย์พร้อมเครื่องพีซี 30 เครื่องที่ทั้งหมดพบว่ามีซอฟต์แวร์ดาวน์โหลดอยู่โดยไม่มีสัญญาอนุญาตเพื่อให้พนักงานใช้ทำงาน รวมถึงซอฟต์แวร์ของนักพัฒนาชาวไทย รองลงมาได้แก่บริษัทที่มีชาวฝรั่งเศสและฮ่องกงเป็นผู้ถือหุ้นโดยตั้งอยู่ในชลบุรี

    เจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (บก.ปอศ.) ให้คำมั่นว่าจะเดินหน้าปราบปรามองค์กรธุรกิจที่ละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์ ผลสำรวจของไอดีซี (IDC) พบว่าร้อยละ 71 ของซอฟต์แวร์ที่ดาวน์โหลดบนเครื่องพีซีในประเทศไทยในปี 2557 เป็นซอฟต์แวร์ที่ไม่มีสัญญาอนุญาต

    พ.ต.อ.สรรักษ์ จูสนิท รอง ผบก.ปอศ. รักษาราชการแทน ผบก.ปอศ. กล่าวว่า เรากำลังบังคับใช้กฎหมายและปกป้องลิขสิทธิ์ของนักพัฒนาซอฟต์แวร์ เพราะการใช้ซอฟต์แวร์โดยไม่มีสัญญาอนุญาตหรือการละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์เป็นรูปแบบหนึ่งของการลักทรัพย์

     โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อองค์กรธุรกิจที่มีรายได้มหาศาลหลีกเลี่ยงที่จะจ่ายเงินเพื่อใช้ซอฟต์แวร์อย่างถูกต้องตามกฎหมาย บริษัทซอฟต์แวร์ของไทยอยู่ในกลุ่มที่ได้รับผลกระทบจากการละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์ด้วยเช่นกัน 

    เราต้องการให้องค์กรธุรกิจตรวจสอบสินทรัพย์ซอฟต์แวร์และเทคโนโลยีสารสนเทศอย่างละเอียด รวมถึงกำกับดูแลตัวเองเพื่อให้แน่ใจว่าไม่ได้ใช้ซอฟต์แวร์ผิดกฎหมาย องค์กรธุรกิจที่ไม่ได้กำกับดูแลตัวเองและละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์จะเสี่ยงต่อการถูกเข้าตรวจค้นและจับกุม

    สำหรับกลุ่มอุตสาหกรรมที่ถูกเข้าตรวจค้นและจับกุมตั้งแต่ต้นปี ได้แก่ บริษัทในกลุ่มก่อสร้าง สถาปนิก อุตสาหกรรมการผลิต วิศวกรรม ไอทีและโทรคมนาคม ออกแบบ และอุตสาหกรรมผลิตระบบไฟฟ้า 
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021