​บก.ปอศ. บุกจับ 20 บริษัทใช้ซอฟต์แวร์ผิดกฎหมาย

by SME Thailand PR News 06 มีค. 2015
Share:


    องค์กรธุรกิจกว่า 20 แห่งถูกเข้าตรวจค้นและจับกุมในข้อหาใช้ซอฟต์แวร์โดยไม่มีสัญญาอนุญาต ภายหลังเปิดสัปดาห์แรกของปี 2558 โดยมีสำนักงานตั้งอยู่ในเขตกรุงเทพ ปทุมธานี และราชบุรี ซึ่งได้กลายเป็นศูนย์กลางของการเข้าตรวจค้นและจับกุมภายหลังจากเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รวบรวมหลักฐานยืนยันการใช้ซอฟต์แวร์ผิดกฎหมายของออโต้เดสก์ (Autodesk) แดสซอลท์ ซิสเต็มส์ (Dassault Systemes) ไมโครซอฟท์ (Microsoft) และไทยซอฟต์แวร์เอ็นเตอร์ไพรส์ (Thai Software Enterprise) 

    ในจำนวนนี้ รายใหญ่ที่สุดคือบริษัทอสังหาริมทรัพย์พร้อมเครื่องพีซี 30 เครื่องที่ทั้งหมดพบว่ามีซอฟต์แวร์ดาวน์โหลดอยู่โดยไม่มีสัญญาอนุญาตเพื่อให้พนักงานใช้ทำงาน รวมถึงซอฟต์แวร์ของนักพัฒนาชาวไทย รองลงมาได้แก่บริษัทที่มีชาวฝรั่งเศสและฮ่องกงเป็นผู้ถือหุ้นโดยตั้งอยู่ในชลบุรี

    เจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (บก.ปอศ.) ให้คำมั่นว่าจะเดินหน้าปราบปรามองค์กรธุรกิจที่ละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์ ผลสำรวจของไอดีซี (IDC) พบว่าร้อยละ 71 ของซอฟต์แวร์ที่ดาวน์โหลดบนเครื่องพีซีในประเทศไทยในปี 2557 เป็นซอฟต์แวร์ที่ไม่มีสัญญาอนุญาต

    พ.ต.อ.สรรักษ์ จูสนิท รอง ผบก.ปอศ. รักษาราชการแทน ผบก.ปอศ. กล่าวว่า เรากำลังบังคับใช้กฎหมายและปกป้องลิขสิทธิ์ของนักพัฒนาซอฟต์แวร์ เพราะการใช้ซอฟต์แวร์โดยไม่มีสัญญาอนุญาตหรือการละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์เป็นรูปแบบหนึ่งของการลักทรัพย์

     โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อองค์กรธุรกิจที่มีรายได้มหาศาลหลีกเลี่ยงที่จะจ่ายเงินเพื่อใช้ซอฟต์แวร์อย่างถูกต้องตามกฎหมาย บริษัทซอฟต์แวร์ของไทยอยู่ในกลุ่มที่ได้รับผลกระทบจากการละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์ด้วยเช่นกัน 

    เราต้องการให้องค์กรธุรกิจตรวจสอบสินทรัพย์ซอฟต์แวร์และเทคโนโลยีสารสนเทศอย่างละเอียด รวมถึงกำกับดูแลตัวเองเพื่อให้แน่ใจว่าไม่ได้ใช้ซอฟต์แวร์ผิดกฎหมาย องค์กรธุรกิจที่ไม่ได้กำกับดูแลตัวเองและละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์จะเสี่ยงต่อการถูกเข้าตรวจค้นและจับกุม

    สำหรับกลุ่มอุตสาหกรรมที่ถูกเข้าตรวจค้นและจับกุมตั้งแต่ต้นปี ได้แก่ บริษัทในกลุ่มก่อสร้าง สถาปนิก อุตสาหกรรมการผลิต วิศวกรรม ไอทีและโทรคมนาคม ออกแบบ และอุตสาหกรรมผลิตระบบไฟฟ้า 
Share:

Related Articles

​หน่วยงานรัฐ-เอกชน ผนึกกำลังเซเว่นฯ จัดสัมมนาออนไลน์ Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19...ทำอย่างไรให้รอด

4 พันธมิตร สสว.-กสอ.-SME D Bank -สมาคมการค้าปลีกและเอสเอ็มอีทุนไทย จับมือ เซเว่น อีเลฟเว่น จัดสัมมนาออนไลน์ “Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19..

by SME Thailand.| 22 กย. 2021

​แกร็บ ผุดฟีเจอร์ใหม่ ชวนผู้ใช้บริการร่วมลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์ พร้อมเปิดตัวรายงานความยั่งยืนฉบับแรก

แกร็บ ผู้นำซูเปอร์แอปในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ชวนผู้ใช้บริการมีส่วนร่วมในการชดเชยการปล่อยก๊าซคาร์บอนในทุกครั้งที่เดินทางกับแกร็บ ด้วยการแนะนำ..

by SME Thailand.| 21 กย. 2021

​ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16

สมาคมการขายตรงไทย (TDSA) หนึ่งในสมาชิกของสมาพันธ์การขายตรงโลก (WFDSA) เตรียมพร้อมจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16 ในรูปแบบออนไลน์ มุ่งเส..

by SME Thailand.| 16 กย. 2021