​กนอ.ผลักดันตั้งนิคมเฉพาะทางในเขตเศรษฐกิจพิเศษ

by SME Thailand PR News 06 มีค. 2015
Share:


    นายวีรพงศ์ ไชยเพิ่ม ผู้ว่าการการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(กนอ.) เปิดเผยว่า กนอ. เตรียมผลักดันจัดตั้งนิคมอุตสาหกรรมเฉพาะทาง ในพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษ โดยเน้นให้รวมกลุ่มอุตสาหกรรม (คลัสเตอร์) ซึ่งจะนำร่องคลัสเตอร์พลาสติก โดยวันที่ 10 มี.ค.นี้  กนอ. จะลงนามร่วมบมจ. พีทีที โกลบอล เคมิคอล  (พีทีทีจีซี)  กลุ่มพลาสติก สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(ส.อ.ท.) และสถาบันพลาสติกเพื่อร่วมศึกษาพื้นที่เหมาะสมและรูปแบบดำเนินการ และหลังจากนั้นจะพิจารณาที่คลัสเตอร์บรรจุภัณฑ์และกระดาษ

    “คลัสเตอร์พลาสติกนั้นเรามองพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษไว้ 2 จุดคือ ที่อ.แม่สอด จ.ตาก และ จ.สระแก้ว ซึ่งจำนวนพื้นที่จะเป็นขนาดใดนั้นก็จะต้องหารือกันในรายละเอียด สิ่งที่กนอ.มองโอกาส เพราะเห็นว่า เวลานี้สินค้าพลาสติกมีการกระจายอยู่ตามชายแดนอยู่แล้ว จึงน่าจะไปส่งเสริมให้เกิดในพื้นที่เลยจะทำให้ต้นทุนการผลิตต่ำและขายเพื่อนบ้าน ส่วนบรรจุภัณฑ์กำลังประสานกับนายกานต์ ตระกูลฮุน กรรมการผู้จัดการใหญ่เอสซีจี ในการร่วมมือเป็นลำดับต่อไปโดยพื้นที่มองไว้ก็ทั้งฝั่งตะวันออกและตะวันตก”

     ส่วนปีงบประมาณ 2558 กนอ.ได้ตั้งเป้าหมายยอดขายพื้นที่ 4,000 ไร่ จากปีงบประมาณ 2557 ได้ 3,500 ไร่ โดยปี 58 ได้ลงนามจัดตั้งนิคมฯร่วมดำเนินงานเพิ่ม 3 แห่งรวมพื้นที่ 5,564 ไร่มูลค่าการลงทุน 185,178 ล้านบาท ได้แก่ นิคมฯเชียงของ จ.เชียงราย , นิคมฯเหมราชอีสเทิร์นซีบอร์ด(โครงการ4) จ.ระยอง และ นิคมนหนองคาย จ.หนองคาย 

ที่มา เดลินิวส์
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020