​กนอ.ผลักดันตั้งนิคมเฉพาะทางในเขตเศรษฐกิจพิเศษ

by SME Thailand PR News 06 มีค. 2015
Share:


    นายวีรพงศ์ ไชยเพิ่ม ผู้ว่าการการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(กนอ.) เปิดเผยว่า กนอ. เตรียมผลักดันจัดตั้งนิคมอุตสาหกรรมเฉพาะทาง ในพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษ โดยเน้นให้รวมกลุ่มอุตสาหกรรม (คลัสเตอร์) ซึ่งจะนำร่องคลัสเตอร์พลาสติก โดยวันที่ 10 มี.ค.นี้  กนอ. จะลงนามร่วมบมจ. พีทีที โกลบอล เคมิคอล  (พีทีทีจีซี)  กลุ่มพลาสติก สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(ส.อ.ท.) และสถาบันพลาสติกเพื่อร่วมศึกษาพื้นที่เหมาะสมและรูปแบบดำเนินการ และหลังจากนั้นจะพิจารณาที่คลัสเตอร์บรรจุภัณฑ์และกระดาษ

    “คลัสเตอร์พลาสติกนั้นเรามองพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษไว้ 2 จุดคือ ที่อ.แม่สอด จ.ตาก และ จ.สระแก้ว ซึ่งจำนวนพื้นที่จะเป็นขนาดใดนั้นก็จะต้องหารือกันในรายละเอียด สิ่งที่กนอ.มองโอกาส เพราะเห็นว่า เวลานี้สินค้าพลาสติกมีการกระจายอยู่ตามชายแดนอยู่แล้ว จึงน่าจะไปส่งเสริมให้เกิดในพื้นที่เลยจะทำให้ต้นทุนการผลิตต่ำและขายเพื่อนบ้าน ส่วนบรรจุภัณฑ์กำลังประสานกับนายกานต์ ตระกูลฮุน กรรมการผู้จัดการใหญ่เอสซีจี ในการร่วมมือเป็นลำดับต่อไปโดยพื้นที่มองไว้ก็ทั้งฝั่งตะวันออกและตะวันตก”

     ส่วนปีงบประมาณ 2558 กนอ.ได้ตั้งเป้าหมายยอดขายพื้นที่ 4,000 ไร่ จากปีงบประมาณ 2557 ได้ 3,500 ไร่ โดยปี 58 ได้ลงนามจัดตั้งนิคมฯร่วมดำเนินงานเพิ่ม 3 แห่งรวมพื้นที่ 5,564 ไร่มูลค่าการลงทุน 185,178 ล้านบาท ได้แก่ นิคมฯเชียงของ จ.เชียงราย , นิคมฯเหมราชอีสเทิร์นซีบอร์ด(โครงการ4) จ.ระยอง และ นิคมนหนองคาย จ.หนองคาย 

ที่มา เดลินิวส์
Share:

Related Articles

​TQM มอบเงินสมทบทีมแพทย์สมุทรสาครสู้ภัยโควิด-19 พร้อมผนึก 2 แอปฯ ให้ลูกค้าปรึกษาแพทย์ออนไลน์ฟรี

บมจ.ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น มอบเงินสมทบกองทุน ‘คนสมุทรสาครรวมใจสู้ภัย Covid-19’ เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์รพ.สนาม และช่วยเหลือทีมแพทย์และเจ้าหน้า..

by SME Thailand.| 20 มค. 2021

​SME รู้ทันความเสี่ยง เลี่ยงค่าเงินผันผวน ในโครงการ FX Options

จากการที่ค่าเงินบาทผันผวนไปมา อาจจะทำให้ผู้ประกอบการที่ทำการค้าระหว่างประเทศได้รับผลกระทบ หากตั้งราคาซื้อขายหรือคำนวณต้นทุนผิดพลาด รัฐบาลจึงได้จัดทำ..

by SME Thailand.| 19 มค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต แต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร

บมจ.อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ประกาศแต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันช..

by SME Thailand.| 18 มค. 2021