​รายได้ SMEs เริ่มหดตัวต่อเนื่องหวั่นหนี้เน่าพุ่ง

by smethailandclub 09 มีค. 2015
Share:    รายได้ SMEs เริ่มหดตัว เหตุกำลังซื้อยังไม่ฟื้น ส่งออกชะลอตัว หวั่นทำหนี้เน่าพุ่ง

    นายเกรียงไกร เธียรนุกูลรองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.)  เปิดเผยว่าขณะนี้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอี  เริ่มประสบปัญหาเป็นลูกหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล)เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เนื่องจากรายได้ยังไม่เป็นไปตามเป้า เพราะการส่งออก ยังชะลอตัวขณะที่แรงซื้อในประเทศ ยังไม่ฟื้นตัวเช่นกัน ส่งผลต่อการจำหน่ายสินค้าลดลง  ทางภาคเอกชนจึงต้องการให้รัฐบาลเร่งเบิกจ่ายงบประมาณและงบลงทุนให้เป็นไปตามเป้าหมาย เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจภายในประเทศทำให้ประชาชนมีการจับจ่ายใช้สอยมากขึ้น  

    “การส่งออกในเดือนม.ค. ที่ลดลงประกอบกับแรงซื้อในประเทศที่ยังไม่ฟื้นตัว สิ่งที่เอกชนรอดู คือมาตรการเร่งเบิกจ่ายงบประมาณของภาครัฐที่จะเป็นตัวกระตุ้นเศรษฐกิจ แต่พบว่า ม.ค. 58รัฐเบิกจ่ายงบลงทุนเพียง 50,000 ล้านบาทคิดเพียง 13% จากที่ตั้งเป้าไว้ ทำให้การลงทุนทั้งรัฐและเอกชนบางส่วนมีการชะลอออกไปโดยเฉพาะการลงทุนที่เกี่ยวข้องกับงบประมาณรัฐก็ต้องดูสถานการณ์การเบิกจ่ายงบของรัฐก่อน”

    นางเพ็ญทิพย์ พรจะเด็ด นายกกิตติมศักดิ์สมาคมผู้ประอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม(เอทีเอสเอ็มอี) กล่าวว่า ขณะนี้สถานการณ์ผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ยังไม่ดีนักรายได้ลดลงประมาณ 20 – 30 % เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนเนื่องจากกำลังซื้อของผู้บริโภคในประเทศ ยังไม่ฟื้นตัว จึงต้องการให้ภาครัฐเร่งกระตุ้นภาคการท่องเที่ยวมากขึ้น เพราะเป็นภาคที่ไม่ต้องลงทุนเพิ่มเติมมีสถานที่อยู่แล้ว อยากให้จัดงานอาเซียนเที่ยวไทยภายในปีนี้เพราะเป็นการรองรับการเปิดประชาคมอาเซียน (เออีซี) ปลายปีนี้ เชื่อว่าจะสามารถกระตุ้นรายได้ให้ภาคเอสเอ็มอีได้รวดเร็ว 

    “ จากการสอบถามผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ที่เป็นสมาชิกหลายคนพูดตรงกันว่า รายได้ลดลงประมาณ 20 – 30 % ยังไม่ฟื้นตัวตอนนี้หลายคนไม่อยากจะรอมาตรการกระตุ้นกำลังซื้อในประเทศอย่างเดียวเพราะอาจล่าช้าได้ จึงอยากให้ภาครัฐ โปรโมทให้อีก 9 ประเทศในอาเซียนมาเที่ยวไทยเพราะไม่ต้องลงทุนอะไรเพิ่มเติม เรามีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอยู่แล้ว

 แต่อยากให้อำนวยความสะดวกเพิ่มเติมเช่น การให้วีซ่าต่างๆ บางประเทศยังต้องใช้วีซ่าเข้าประเทศไทยอยู่ซึ่งหากกระตุ้นภาคการท่องเที่ยวได้ จะทำให้ภาคเอสเอ็มอี ได้รับอานิสงส์โดยตรงเพราะรายได้หลักของหลายธุรกิจของเอสเอ็มอี มาจากภาคการท่องเที่ยว”

ที่มา เดลินิวส์
Share:

Related Articles

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​TikTok ส่ง “TikTok For Business” พลิกโฉมวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งไทย

การเปิดตัว “TikTok For Business” ไม่ม่เพียงแต่เป็นการสร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้กับวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งสำหรับนักการตลาดและนักโฆษณาทั่วโลกแต่ยังเป็นกา..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​กกพ. สนับสนุน 26 โครงการพลังงานสะอาด ภายใต้ธีม Clean Energy For Life

สำนักงาน กกพ. เปิดตัว 26 โครงการ ผู้รับทุนสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนพัฒนาไฟฟ้าเพื่อกิจการภายใต้ธีม "Clean Energy For Life: ใช้พลังงานสะอาด เพื่อ..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020