​สคบ.จัดระเบียบสินค้าชายแดน

by SME Thailand PR News 09 มีค. 2015
Share:


    สคบ.คุมเข้มจำหน่ายสินค้าชายแดน หวั่นลักลอบนำเข้าต่างปรเะเทศขายในไทย ด้อยคุณภาพ-เปื้อนสารพิษ

    นายอำพลวงศ์ศิริ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) เปิดเผยว่าขณะนี้ได้สั่งให้เจ้าหน้าที่สคบ.ติดตามการจำหน่ายสินค้าบริเวณ พื้นที่ชายแดนอย่างใกล้ชิดเพราะเกรงว่า จะมีสินค้าที่ไม่มีคุณภาพลักลอบเข้ามาจำหน่ายในประเทศไทยโดยเฉพาะสินค้าที่ มีราคาถูกเกินความเป็นจริงดึงดูดใจให้ประชาชนที่มีรายได้น้อยเลือกซื้อและ เมื่อใช้ไปแล้วอาจทำให้เกิดอันตรายกับร่างกายภายหลัง เช่น เครื่องใช้ไฟฟ้าภาชนะเมลามีน และของใช้สำหรับเด็ก ซึ่งถ้าตรวจสอบพบ จะถือว่ามีความผิดและต้องถูกลงโทษตามกฎหมาย 

    “สินค้าที่ลักลอบมาขายบริเวณชายแดน อาจนำเข้ามาจากต่างประเทศ เรื่องนี้อาจคุมได้ยากเพราะการลักลอบมามีหลายสวิธีที่เจ้าหน้าที่รัฐไม่รู้ แต่เมื่อมาขายในฝั่งไทยก็ต้องคอยจับตากันว่า สินค้าดังกล่าวมีอันตรายหรือไม่นอกจากให้เจ้าหน้าที่สคบ.และเครือข่ายต่างๆ เฝ้าระวังแล้ว ยังอยากให้ประชาชนในพื้นที่ช่วยดูสินค้าด้วยว่าใช้แล้วจะเกิดอันตรายตามมา หรือไม่ขณะเดียวกันสคบ.ยังจะเตรียมหารือกับศุลกากรบริเวณชายแดนช่วยติดตาม และตรวจสอบด้วยเพราะถ้าสินค้าเหล่านี้ลักลอบเข้ามาขายในประเทศไทย จะทำให้ผู้บริโภคเกิดอันตรายได้” 

    ทั้งนี้การเฝ้าระวังเรื่องดังกล่าว ยังถือว่าเป็นการดำเนินการตามนโยบายรัฐบาลที่เน้นให้ดูแลผู้ที่มีรายได้น้อย ได้รับความเป็นธรรมจากผู้ประกอบการและยังสอดคล้องกับนโยบายการพัฒนาเขต เศรษฐกิจพิเศษบริเวณพื้นที่ชายแดนของ รัฐบาลซึ่งล่าสุดได้กำหนดพื้นที่ 6แห่ง ใน 5 จังหวัด ชายแดน ทั้งจังหวัดตาก มุกดาหารสงขลา สระแก้ว และตราด โยกรเข้าไปควบคุมเรื่องดังกล่าวจะช่วยสนับสนุนการค้าบริเวณเขตเศรษฐกิจพิเศษ มีประสิทธิภาพและมีความปลอดภัยสำหรับผู้บริโภคด้วย 
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021