​สคบ.จัดระเบียบสินค้าชายแดน

by SME Thailand PR News 09 มีค. 2015
Share:


    สคบ.คุมเข้มจำหน่ายสินค้าชายแดน หวั่นลักลอบนำเข้าต่างปรเะเทศขายในไทย ด้อยคุณภาพ-เปื้อนสารพิษ

    นายอำพลวงศ์ศิริ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) เปิดเผยว่าขณะนี้ได้สั่งให้เจ้าหน้าที่สคบ.ติดตามการจำหน่ายสินค้าบริเวณ พื้นที่ชายแดนอย่างใกล้ชิดเพราะเกรงว่า จะมีสินค้าที่ไม่มีคุณภาพลักลอบเข้ามาจำหน่ายในประเทศไทยโดยเฉพาะสินค้าที่ มีราคาถูกเกินความเป็นจริงดึงดูดใจให้ประชาชนที่มีรายได้น้อยเลือกซื้อและ เมื่อใช้ไปแล้วอาจทำให้เกิดอันตรายกับร่างกายภายหลัง เช่น เครื่องใช้ไฟฟ้าภาชนะเมลามีน และของใช้สำหรับเด็ก ซึ่งถ้าตรวจสอบพบ จะถือว่ามีความผิดและต้องถูกลงโทษตามกฎหมาย 

    “สินค้าที่ลักลอบมาขายบริเวณชายแดน อาจนำเข้ามาจากต่างประเทศ เรื่องนี้อาจคุมได้ยากเพราะการลักลอบมามีหลายสวิธีที่เจ้าหน้าที่รัฐไม่รู้ แต่เมื่อมาขายในฝั่งไทยก็ต้องคอยจับตากันว่า สินค้าดังกล่าวมีอันตรายหรือไม่นอกจากให้เจ้าหน้าที่สคบ.และเครือข่ายต่างๆ เฝ้าระวังแล้ว ยังอยากให้ประชาชนในพื้นที่ช่วยดูสินค้าด้วยว่าใช้แล้วจะเกิดอันตรายตามมา หรือไม่ขณะเดียวกันสคบ.ยังจะเตรียมหารือกับศุลกากรบริเวณชายแดนช่วยติดตาม และตรวจสอบด้วยเพราะถ้าสินค้าเหล่านี้ลักลอบเข้ามาขายในประเทศไทย จะทำให้ผู้บริโภคเกิดอันตรายได้” 

    ทั้งนี้การเฝ้าระวังเรื่องดังกล่าว ยังถือว่าเป็นการดำเนินการตามนโยบายรัฐบาลที่เน้นให้ดูแลผู้ที่มีรายได้น้อย ได้รับความเป็นธรรมจากผู้ประกอบการและยังสอดคล้องกับนโยบายการพัฒนาเขต เศรษฐกิจพิเศษบริเวณพื้นที่ชายแดนของ รัฐบาลซึ่งล่าสุดได้กำหนดพื้นที่ 6แห่ง ใน 5 จังหวัด ชายแดน ทั้งจังหวัดตาก มุกดาหารสงขลา สระแก้ว และตราด โยกรเข้าไปควบคุมเรื่องดังกล่าวจะช่วยสนับสนุนการค้าบริเวณเขตเศรษฐกิจพิเศษ มีประสิทธิภาพและมีความปลอดภัยสำหรับผู้บริโภคด้วย 
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020