​สคบ.จัดระเบียบสินค้าชายแดน

by SME Thailand PR News 09 มีค. 2015
Share:


    สคบ.คุมเข้มจำหน่ายสินค้าชายแดน หวั่นลักลอบนำเข้าต่างปรเะเทศขายในไทย ด้อยคุณภาพ-เปื้อนสารพิษ

    นายอำพลวงศ์ศิริ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) เปิดเผยว่าขณะนี้ได้สั่งให้เจ้าหน้าที่สคบ.ติดตามการจำหน่ายสินค้าบริเวณ พื้นที่ชายแดนอย่างใกล้ชิดเพราะเกรงว่า จะมีสินค้าที่ไม่มีคุณภาพลักลอบเข้ามาจำหน่ายในประเทศไทยโดยเฉพาะสินค้าที่ มีราคาถูกเกินความเป็นจริงดึงดูดใจให้ประชาชนที่มีรายได้น้อยเลือกซื้อและ เมื่อใช้ไปแล้วอาจทำให้เกิดอันตรายกับร่างกายภายหลัง เช่น เครื่องใช้ไฟฟ้าภาชนะเมลามีน และของใช้สำหรับเด็ก ซึ่งถ้าตรวจสอบพบ จะถือว่ามีความผิดและต้องถูกลงโทษตามกฎหมาย 

    “สินค้าที่ลักลอบมาขายบริเวณชายแดน อาจนำเข้ามาจากต่างประเทศ เรื่องนี้อาจคุมได้ยากเพราะการลักลอบมามีหลายสวิธีที่เจ้าหน้าที่รัฐไม่รู้ แต่เมื่อมาขายในฝั่งไทยก็ต้องคอยจับตากันว่า สินค้าดังกล่าวมีอันตรายหรือไม่นอกจากให้เจ้าหน้าที่สคบ.และเครือข่ายต่างๆ เฝ้าระวังแล้ว ยังอยากให้ประชาชนในพื้นที่ช่วยดูสินค้าด้วยว่าใช้แล้วจะเกิดอันตรายตามมา หรือไม่ขณะเดียวกันสคบ.ยังจะเตรียมหารือกับศุลกากรบริเวณชายแดนช่วยติดตาม และตรวจสอบด้วยเพราะถ้าสินค้าเหล่านี้ลักลอบเข้ามาขายในประเทศไทย จะทำให้ผู้บริโภคเกิดอันตรายได้” 

    ทั้งนี้การเฝ้าระวังเรื่องดังกล่าว ยังถือว่าเป็นการดำเนินการตามนโยบายรัฐบาลที่เน้นให้ดูแลผู้ที่มีรายได้น้อย ได้รับความเป็นธรรมจากผู้ประกอบการและยังสอดคล้องกับนโยบายการพัฒนาเขต เศรษฐกิจพิเศษบริเวณพื้นที่ชายแดนของ รัฐบาลซึ่งล่าสุดได้กำหนดพื้นที่ 6แห่ง ใน 5 จังหวัด ชายแดน ทั้งจังหวัดตาก มุกดาหารสงขลา สระแก้ว และตราด โยกรเข้าไปควบคุมเรื่องดังกล่าวจะช่วยสนับสนุนการค้าบริเวณเขตเศรษฐกิจพิเศษ มีประสิทธิภาพและมีความปลอดภัยสำหรับผู้บริโภคด้วย 
Share:

Related Articles

​รวมโซลูชัน LINE ช่วย SME ไทย เริ่มธุรกิจออนไลน์ด้วยตนเองได้ฝ่าวิกฤต

ในวิกฤติย่อมมีโอกาสเสมอ ถ้าเรามี “ขุมพลัง” ที่แข็งแกร่งพร้อมออกไปต่อกรกับทุกอุปสรรค แพลตฟอร์มและเครื่องมือทางการตลาดออนไลน์อาจเป็นหนึ่ง “ขุมพลัง” สำ..

by SME Thailand.| 29 กค. 2021

​บสย. ช่วยลูกค้า-ลูกหนี้ พักชำระหนี้ สูงสุด 6 เดือน ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียม 2 เดือน ผ่อนจ่าย 20 เปอร์เซ็นต์

บสย. ออกมาตรการต่อลมหายใจ ผ่อนปรนและบรรเทาให้ผู้ประกอบธุรกิจ ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียมค้ำประกัน 2 เดือน พักชำระหนี้สูงสุด 6 เดือน ผ่อนจ่ายเบา 20 เปอร..

by SME Thailand.| 23 กค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ยกระดับประสบการณ์ลูกค้า เชื่อมต่อเทคโนโลยี API ครบวงจร เพิ่มความสะดวกในการใช้บริการโรงพยาบาล

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต พัฒนาระบบเชื่อมต่อ API (Application Program Interfaces) ครบวงจร ประสานการทำงานระหว่างโรงพยาบาลในเครือ BDMS และอลิอั..

by SME Thailand.| 22 กค. 2021