​SME Bank ชงเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำช่วยเหลือเอสเอ็มอี

by SME Thailand PR News 09 มีค. 2015
Share:


เอสเอ็มอีแบงก์ชงรัฐจ่ายชดเชย ปล่อยกู้เอสเอ็มอีดอกเบี้ยต่ำ 4% 1.5 หมื่นล้านบาท ประคองช่วงเศรษฐกิจชะลอตัว 

    นายสุพจน์ อาวาส กรรมการผู้จัดการธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) หรือเอสเอ็มอีแบงก์ เปิดเผยว่า เตรียมเสนอมาตรการสนับสนุนอัตราดอกเบี้ยวงเงิน 1.5 หมื่นล้านบาท เพื่อนำไปปล่อยสินเชื่อให้กับผู้ประกอบการรายย่อยที่มีปัญหาขาดสภาพคล่อง โดยจะให้รัฐชดเชยดอกเบี้ยคิดอัตราดอกเบี้ยจากลูกค้าได้ที่ 4% จากปัจจุบันที่เฉลี่ย 7-9% 

    ทั้งนี้ มาตรการสนับสนุนอัตราดอกเบี้ย คาดว่าจะเสนอให้ที่ประชุมคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้ภายในสัปดาห์หน้า โดยเป็นมาตรการตามนโยบายของ พล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ที่ต้องการแก้ไขปัญหาความเหลื่อมล้ำ ซึ่งมีสาเหตุหนึ่งมาจากการที่ผู้ประกอบการได้ หาก คสช.เห็นชอบ ก็จะเสนอให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติต่อไป 

    นายสุพจน์ กล่าวว่า มาตรการดังกล่าวจะใช้เงินของเอสเอ็มอีแบงก์ ซึ่งยังอยู่ในกรอบสินเชื่อของปีนี้ที่ตั้งเป้าปล่อยใหม่ได้ 4 หมื่นล้านบาท โดยที่ผ่านมา 2 เดือนแรกของปี 2558 การปล่อยสินเชื่อใหม่เริ่มฟื้นตัวดีขึ้นและจะเห็นผลชัดเจนในเดือน มี.ค. ที่คาดว่าจะปล่อยได้หนี้เสียจากสินเชื่อปล่อยใหม่ ตั้งแต่ ส.ค.-ก.พ. อยู่ที่ 0.04% ต่ำกว่าเกณฑ์ที่กำหนดไว้ไม่เกิน 5% นอกจากนี้ จากการร่วมมือกับสมาพันธ์เอสเอ็มอีไทย ซึ่งจะช่วยคัดกรองลูกค้าที่มีศักยภาพส่งให้ ธพว.พิจารณาสินเชื่อนั้น ต้องการให้ภาครัฐสนับสนุนอัตราดอกเบี้ย ซึ่งจะช่วยให้ผู้ประกอบการคล่องตัวทำให้มีเงินเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจรวด เร็ว

ที่มา www.posttoday.com
Share:

Related Articles

​เอพี ไทยแลนด์ คาดยอดโอนในปี 2563 สูงถึง 4.6 หมื่นล้านบาท มั่นใจขึ้นแท่นเบอร์ 1 อสังหาฯ

เอพีประกาศความสำเร็จก้าวข้ามผ่านวิกฤตมาได้อย่างสวยงาม มุ่งสู่การเป็นเบอร์ 1 ในอุตสาหกรรม คาดยอดโอนรวมปี 63 สูงถึงประมาณ 46,000 ล้านบาท โตกว่า 40 เปอ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​กรุงศรีออกมาตรการเพิ่มเติมช่วยเหลือลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19

กรุงศรี (ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) และบริษัทในเครือ) ออกมาตรการเร่งด่วนเพิ่มเติมเพื่อช่วยเหลือลูกค้าครอบคลุมทุกกลุ่ม ทั้งลูกค้าบุคคล ลูกค้าผ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​TQM มอบเงินสมทบทีมแพทย์สมุทรสาครสู้ภัยโควิด-19 พร้อมผนึก 2 แอปฯ ให้ลูกค้าปรึกษาแพทย์ออนไลน์ฟรี

บมจ.ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น มอบเงินสมทบกองทุน ‘คนสมุทรสาครรวมใจสู้ภัย Covid-19’ เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์รพ.สนาม และช่วยเหลือทีมแพทย์และเจ้าหน้า..

by SME Thailand.| 20 มค. 2021