​SME Bank ชงเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำช่วยเหลือเอสเอ็มอี

by SME Thailand PR News 09 มีค. 2015
Share:


เอสเอ็มอีแบงก์ชงรัฐจ่ายชดเชย ปล่อยกู้เอสเอ็มอีดอกเบี้ยต่ำ 4% 1.5 หมื่นล้านบาท ประคองช่วงเศรษฐกิจชะลอตัว 

    นายสุพจน์ อาวาส กรรมการผู้จัดการธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) หรือเอสเอ็มอีแบงก์ เปิดเผยว่า เตรียมเสนอมาตรการสนับสนุนอัตราดอกเบี้ยวงเงิน 1.5 หมื่นล้านบาท เพื่อนำไปปล่อยสินเชื่อให้กับผู้ประกอบการรายย่อยที่มีปัญหาขาดสภาพคล่อง โดยจะให้รัฐชดเชยดอกเบี้ยคิดอัตราดอกเบี้ยจากลูกค้าได้ที่ 4% จากปัจจุบันที่เฉลี่ย 7-9% 

    ทั้งนี้ มาตรการสนับสนุนอัตราดอกเบี้ย คาดว่าจะเสนอให้ที่ประชุมคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้ภายในสัปดาห์หน้า โดยเป็นมาตรการตามนโยบายของ พล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ที่ต้องการแก้ไขปัญหาความเหลื่อมล้ำ ซึ่งมีสาเหตุหนึ่งมาจากการที่ผู้ประกอบการได้ หาก คสช.เห็นชอบ ก็จะเสนอให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติต่อไป 

    นายสุพจน์ กล่าวว่า มาตรการดังกล่าวจะใช้เงินของเอสเอ็มอีแบงก์ ซึ่งยังอยู่ในกรอบสินเชื่อของปีนี้ที่ตั้งเป้าปล่อยใหม่ได้ 4 หมื่นล้านบาท โดยที่ผ่านมา 2 เดือนแรกของปี 2558 การปล่อยสินเชื่อใหม่เริ่มฟื้นตัวดีขึ้นและจะเห็นผลชัดเจนในเดือน มี.ค. ที่คาดว่าจะปล่อยได้หนี้เสียจากสินเชื่อปล่อยใหม่ ตั้งแต่ ส.ค.-ก.พ. อยู่ที่ 0.04% ต่ำกว่าเกณฑ์ที่กำหนดไว้ไม่เกิน 5% นอกจากนี้ จากการร่วมมือกับสมาพันธ์เอสเอ็มอีไทย ซึ่งจะช่วยคัดกรองลูกค้าที่มีศักยภาพส่งให้ ธพว.พิจารณาสินเชื่อนั้น ต้องการให้ภาครัฐสนับสนุนอัตราดอกเบี้ย ซึ่งจะช่วยให้ผู้ประกอบการคล่องตัวทำให้มีเงินเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจรวด เร็ว

ที่มา www.posttoday.com
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021