​SME Bank ชงเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำช่วยเหลือเอสเอ็มอี

by SME Thailand PR News 09 มีค. 2015
Share:


เอสเอ็มอีแบงก์ชงรัฐจ่ายชดเชย ปล่อยกู้เอสเอ็มอีดอกเบี้ยต่ำ 4% 1.5 หมื่นล้านบาท ประคองช่วงเศรษฐกิจชะลอตัว 

    นายสุพจน์ อาวาส กรรมการผู้จัดการธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) หรือเอสเอ็มอีแบงก์ เปิดเผยว่า เตรียมเสนอมาตรการสนับสนุนอัตราดอกเบี้ยวงเงิน 1.5 หมื่นล้านบาท เพื่อนำไปปล่อยสินเชื่อให้กับผู้ประกอบการรายย่อยที่มีปัญหาขาดสภาพคล่อง โดยจะให้รัฐชดเชยดอกเบี้ยคิดอัตราดอกเบี้ยจากลูกค้าได้ที่ 4% จากปัจจุบันที่เฉลี่ย 7-9% 

    ทั้งนี้ มาตรการสนับสนุนอัตราดอกเบี้ย คาดว่าจะเสนอให้ที่ประชุมคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้ภายในสัปดาห์หน้า โดยเป็นมาตรการตามนโยบายของ พล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ที่ต้องการแก้ไขปัญหาความเหลื่อมล้ำ ซึ่งมีสาเหตุหนึ่งมาจากการที่ผู้ประกอบการได้ หาก คสช.เห็นชอบ ก็จะเสนอให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติต่อไป 

    นายสุพจน์ กล่าวว่า มาตรการดังกล่าวจะใช้เงินของเอสเอ็มอีแบงก์ ซึ่งยังอยู่ในกรอบสินเชื่อของปีนี้ที่ตั้งเป้าปล่อยใหม่ได้ 4 หมื่นล้านบาท โดยที่ผ่านมา 2 เดือนแรกของปี 2558 การปล่อยสินเชื่อใหม่เริ่มฟื้นตัวดีขึ้นและจะเห็นผลชัดเจนในเดือน มี.ค. ที่คาดว่าจะปล่อยได้หนี้เสียจากสินเชื่อปล่อยใหม่ ตั้งแต่ ส.ค.-ก.พ. อยู่ที่ 0.04% ต่ำกว่าเกณฑ์ที่กำหนดไว้ไม่เกิน 5% นอกจากนี้ จากการร่วมมือกับสมาพันธ์เอสเอ็มอีไทย ซึ่งจะช่วยคัดกรองลูกค้าที่มีศักยภาพส่งให้ ธพว.พิจารณาสินเชื่อนั้น ต้องการให้ภาครัฐสนับสนุนอัตราดอกเบี้ย ซึ่งจะช่วยให้ผู้ประกอบการคล่องตัวทำให้มีเงินเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจรวด เร็ว

ที่มา www.posttoday.com
Share:

Related Articles

​บสย. ช่วยลูกค้า-ลูกหนี้ พักชำระหนี้ สูงสุด 6 เดือน ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียม 2 เดือน ผ่อนจ่าย 20 เปอร์เซ็นต์

บสย. ออกมาตรการต่อลมหายใจ ผ่อนปรนและบรรเทาให้ผู้ประกอบธุรกิจ ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียมค้ำประกัน 2 เดือน พักชำระหนี้สูงสุด 6 เดือน ผ่อนจ่ายเบา 20 เปอร..

by SME Thailand.| 23 กค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ยกระดับประสบการณ์ลูกค้า เชื่อมต่อเทคโนโลยี API ครบวงจร เพิ่มความสะดวกในการใช้บริการโรงพยาบาล

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต พัฒนาระบบเชื่อมต่อ API (Application Program Interfaces) ครบวงจร ประสานการทำงานระหว่างโรงพยาบาลในเครือ BDMS และอลิอั..

by SME Thailand.| 22 กค. 2021

​เอกา โกลบอล เป็นกำลังใจให้บุคลากรทางการแพทย์สู้ภัยโควิด-19

เอกา โกลบอล พร้อมให้ความร่วมมือกับภาครัฐอย่างเต็มกำลัง พร้อมสนับสนุนอาหารพร้อมรับประทาน จำนวน 80 กล่อง และน้ำดื่ม 80 ขวด มอบให้แก่บุคลากรทางการแพทย์..

by SME Thailand.| 22 กค. 2021