​ชี้แผนกระตุ้นเศรษฐกิจไม่ได้แก้ปัญหาปากท้องคนไทย

by SME Thailand PR News 10 มีค. 2015
Share:


    เลขาฯมูลนิธิปิดทองหลังพระ ชี้แผนกระตุ้นเศรษฐกิจไทย ไม่ใช่ทางออกเรื่องปากทองประชาชน เผยทุกโครงการมีเพียงคนส่วนน้อยได้ประโยชน์เฉพาะกรุงเทพกับเมืองใหญ่ แต่คนชนบทที่เป็นคนส่วนใหญ่กลับไร้ประโยชน์

    ม.ร.ว.ดิศนัดดา ดิศกุล เลขาธิการมูลนิธิปิดทองหลังพระ สืบสานแนวทางพระราชดำริ และประธานสถาบันส่งเสริม และพัฒนากิจกรรมปิดทองหลังพระฯ เปิดเผยในงานสัมมนาท้องถิ่นเข้มแข็ง ประเทศยั่งยืน ในโอกาส 5 ปี ปิดทองหลังพระฯ ว่า แผนกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศที่ทุกรัฐบาลได้ดำเนินการมาตลอดไม่ใช่ทางออกในการแก้ไขปัญหาเรื่องปากท้องประชาชนอย่างแท้จริง เพราะทุกโครงการที่ทำไปผู้ที่ได้ประโยชน์เป็นเพียงคนส่วนน้อยที่อยู่ในกรุงเทพฯและเมืองใหญ่ๆ

    ขณะที่คนชนบท ซึ่งถือเป็นคนส่วนใหญ่ของประเทศ กลับไม่ได้รับประโยชน์จากนโยบายที่เกิดขึ้นโดยเฉพาะโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าหลายสายที่จะเกิดขึ้น หากรัฐบาลชะลอโครงการออกไปสัก 5 ปี แล้วนำเงินที่มีประมาณ 300,000-400,000 ล้านบาท มาพัฒนาชนบทจะมีความเหมาะสม และสร้างความยั่งยืนให้เศรษฐกิจประเทศได้มากกว่า

    “นโยบายต่างๆ ต้องลงไปสู่ชนบทจริงๆรับรู้ความต้องการของชาวบ้านก่อนจัดสรรงบประมาณลงไป ตอนนี้หนี้สินครัวเรือนของคนทั้งประเทศอยู่ที่ 85% ต่อจีดีพี เพิ่มขึ้นจาก 10 ปีก่อนที่มีแค่ 50% และจำนวนนี้ หากรวมหนี้นอกระบบเข้าไปแล้วคงถึง 100% แน่นอน ซึ่งปรากฏการณ์อย่างนี้ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ดังนั้นแผนกระตุ้นเศรษฐกิจรัฐบาลควรมองที่คนในชนบทเป็นอันดับแรกไม่อย่างนั้นก็ยิ่งทำให้เกิดความเหลื่อมล้ำในสังคมอย่างรุนแรง เพราะต้นตอปัญหาคือคนในชนบทไม่มีงานทำ จึงหนีไม่ได้ต้องมากระจุกตัวทำงานในกรุงเทพฯ แล้วทุกอย่างซื้อหมดได้เงินมา 85% ก็เป็นค่าใช้จ่าย แล้วจะมีเงินไปช่วยครอบครัวได้อย่างไร”

ที่มา เดลินิวส์
Share:

Related Articles

​ดีป้า ดัน SMEs สู้พิษโควิด-19 ส่งสุดยอดสินค้าไทย อวดโฉมในเวทีระดับโลก เวิลด์เอ็กซ์โป 2020 ดูไบ

สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล คัดสุดยอดสินค้าดี สินค้าเด่นของไทย ร่วมจัดแสดงที่อาคารแสดงประเทศไทยในงาน “เวิลด์เอ็กซ์โป 2020 ดูไบ” ระหว่างวันที่ 1 ..

by SME Thailand.| 23 มิย. 2021

​LINE ฉลองครบรอบ 10 ปี แพลตฟอร์มที่ตอบสนองชีวิตคนไทยในทุกไลฟ์สไตล์ และช่วยผลักดันธุรกิจในยุคดิจิทัล

LINE ครบรอบ 10 ปี ขอบคุณทุกผู้ใช้พร้อมตอกย้ำความสำเร็จบนเส้นทางการเป็นแพลตฟอร์มหนึ่งเดียวที่ครองใจคนไทยตลอดทศวรรษที่ผ่านมา จากการยกระดับชีวิตดิจิทัล..

by SME Thailand.| 23 มิย. 2021

​แพ็กเกจจิ้งยืดอายุทางรอดธุรกิจอาหารยุคโควิด เอกา โกลบอล ช่วยเอสเอ็มอีพลิกเกมพ้นวิกฤต

“เอกา โกลบอล” ผู้นำตลาดนวัตกรรมบรรจุภัณฑ์ยืดอายุอาหาร (Longevity Packaging) ร่วมกับธนาคารไทยพาณิชย์ และสวทช. เชิญชวนฟังสัมมนาออนไลน์ ฟรี “พลิกเกมส์ธ..

by SME Thailand.| 23 มิย. 2021