​ชี้แผนกระตุ้นเศรษฐกิจไม่ได้แก้ปัญหาปากท้องคนไทย

by SME Thailand PR News 10 มีค. 2015
Share:


    เลขาฯมูลนิธิปิดทองหลังพระ ชี้แผนกระตุ้นเศรษฐกิจไทย ไม่ใช่ทางออกเรื่องปากทองประชาชน เผยทุกโครงการมีเพียงคนส่วนน้อยได้ประโยชน์เฉพาะกรุงเทพกับเมืองใหญ่ แต่คนชนบทที่เป็นคนส่วนใหญ่กลับไร้ประโยชน์

    ม.ร.ว.ดิศนัดดา ดิศกุล เลขาธิการมูลนิธิปิดทองหลังพระ สืบสานแนวทางพระราชดำริ และประธานสถาบันส่งเสริม และพัฒนากิจกรรมปิดทองหลังพระฯ เปิดเผยในงานสัมมนาท้องถิ่นเข้มแข็ง ประเทศยั่งยืน ในโอกาส 5 ปี ปิดทองหลังพระฯ ว่า แผนกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศที่ทุกรัฐบาลได้ดำเนินการมาตลอดไม่ใช่ทางออกในการแก้ไขปัญหาเรื่องปากท้องประชาชนอย่างแท้จริง เพราะทุกโครงการที่ทำไปผู้ที่ได้ประโยชน์เป็นเพียงคนส่วนน้อยที่อยู่ในกรุงเทพฯและเมืองใหญ่ๆ

    ขณะที่คนชนบท ซึ่งถือเป็นคนส่วนใหญ่ของประเทศ กลับไม่ได้รับประโยชน์จากนโยบายที่เกิดขึ้นโดยเฉพาะโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าหลายสายที่จะเกิดขึ้น หากรัฐบาลชะลอโครงการออกไปสัก 5 ปี แล้วนำเงินที่มีประมาณ 300,000-400,000 ล้านบาท มาพัฒนาชนบทจะมีความเหมาะสม และสร้างความยั่งยืนให้เศรษฐกิจประเทศได้มากกว่า

    “นโยบายต่างๆ ต้องลงไปสู่ชนบทจริงๆรับรู้ความต้องการของชาวบ้านก่อนจัดสรรงบประมาณลงไป ตอนนี้หนี้สินครัวเรือนของคนทั้งประเทศอยู่ที่ 85% ต่อจีดีพี เพิ่มขึ้นจาก 10 ปีก่อนที่มีแค่ 50% และจำนวนนี้ หากรวมหนี้นอกระบบเข้าไปแล้วคงถึง 100% แน่นอน ซึ่งปรากฏการณ์อย่างนี้ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ดังนั้นแผนกระตุ้นเศรษฐกิจรัฐบาลควรมองที่คนในชนบทเป็นอันดับแรกไม่อย่างนั้นก็ยิ่งทำให้เกิดความเหลื่อมล้ำในสังคมอย่างรุนแรง เพราะต้นตอปัญหาคือคนในชนบทไม่มีงานทำ จึงหนีไม่ได้ต้องมากระจุกตัวทำงานในกรุงเทพฯ แล้วทุกอย่างซื้อหมดได้เงินมา 85% ก็เป็นค่าใช้จ่าย แล้วจะมีเงินไปช่วยครอบครัวได้อย่างไร”

ที่มา เดลินิวส์
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020