​ลีซ อิท สบช่องแบงก์เข้มปล่อยกู้รุกขยายตลาดสินเชื่อ SMEs

by SME Thailand PR News 10 มีค. 2015
Share:


    ลีซ อิท เปิดแผนปี”58 ประกาศเดินหน้าบุกตลาดลูกค้าเอสเอ็มอี หลังแบงก์คุมเข้มปล่อยกู้ พร้อมเพิ่มวงเงินปล่อยสินเชื่อแฟคตอริ่งให้ลูกค้ารายใหม่เพิ่มเป็น 200 ล้านบาท/เดือน หลังดีมานด์เพียบ 

          นายสมพล เอกธีรจิตต์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ลีซ อิท จำกัด (มหาชน) (LIT) เปิดเผยว่า ในปี 2558 นี้ทางบริษัทมีแผนที่จะให้วงเงินสินเชื่อแฟคตอริ่งเอสเอ็มอีรายใหม่อยู่ในระดับวงเงินประมาณ 200 ล้านบาทต่อเดือน จากเดิมอยู่ที่ 100 ล้านบาทต่อเดือน เพราะความต้องการของลูกค้ากลุ่มนี้มีสูง เนื่องจากสถาบันการเงินยังไม่กล้าปล่อยสินเชื่อให้กับลูกค้ากลุ่มนี้มากนัก ด้วยยังไม่มั่นใจในภาวะเศรษฐกิจ ทำให้ลูกค้าหันมาพึ่งสินเชื่อกับบริษัทมากขึ้น ล่าสุดในเดือนมกราคมที่ผ่านมา ต้องถือว่าผลงานเข้าเป้าตามที่วางไว้โดยได้เพิ่มวงเงินให้สินเชื่อแฟคตอริ่งลูกค้าเอสเอ็มอีรายใหม่ถึง 245 ล้านบาท ทีเดียว

    และนอกเหนือจากการขยายตลาดลูกค้าเอสเอ็มอีแล้ว บริษัทยังมีแผนขยายผลิตภัณฑ์การเงินจากเดิมที่ให้น้ำหนักกับการปล่อยสินเชื่อลิสซิ่ง หรือสินเชื่อไฮ-เพอร์เชส ซึ่งถือเป็นโปรดักท์ปลายน้ำ ซึ่งมีมาร์จินต่ำ โดยหันมาเพิ่มน้ำหนักใน สินเชื่อแฟคตอริ่ง หรือการรับซื้อลูกหนี้ทางการค้ามากขึ้นโดยเฉพาะอย่างยิ่งจะรุกในหนี้ภาคเอกชนมากกว่าจากเดิม ในเวลาเดียวกันก็จะปรับสัดส่วนสินเชื่อประเภทเทรดและโปรเจคไฟแนนซ์ให้มากขึ้น เพราะมาร์จินสูงกว่า 

     “แผนการดำเนินงานในปีนี้ LIT เตรียมขยายฐานรุกลูกหนี้เอกชนมากขึ้น โดยเฉพาะในส่วนของสินเชื่อแฟคตอริ่ง โดยตั้งเป้าพอร์ตสินเชื่อรวมแตะที่ระดับ 1,000 ล้านบาท ขณะที่รายได้และกำไรเติบโต 30% เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน”นายสมพล กล่าว

    อย่างไรก็ตาม  แม้ภาพรวมเศรษฐกิจในปีที่ผ่านมาจะชะลอตัวจากปัญหาการเมืองในช่วงครึ่งปีแรก แต่รายได้และกำไรของเรายังขยายตัวได้ดี เนื่องจากเราได้มีการขยายฐานลูกค้ากลุ่มลูกค้าเอสเอ็มอีมากขึ้น โดยเฉพาะในส่วนของการปล่อยสินเชื่อแฟคตอริ่ง สามารถเพิ่มวงเงินในการปล่อยกู้ให้กับลูกค้ารายใหม่มากขึ้น ตลอดจนการเข้ารุกในสินเชื่อกลางน้ำประเภทเทรดและโปรเจคไฟแนนซ์ที่ให้ผลตอบแทน และมีมาร์จินค่อนข้างดี เมื่อเทียบกับสินเชื่อเช่าซื้อที่มาร์จินค่อนข้างต่ำ

    อีกทั้ง ด้วยประสบการณ์การทำธุรกิจที่มีมากว่า 7-8 ปี ทำให้การบริหารความเสี่ยงและการคัดกรองลูกค้ามีประสิทธิภาพ ทำให้สามารถควบคุมสัดส่วนหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) ให้ทรงตัวอยู่ในระดับต่ำ โดยปัจจุบันมีเอ็นพีแอลเพียง 2% เมื่อเทียบกับสินเชื่อรวม

    นอกจากนี้ ล่าสุดคณะกรรมการบริษัทมีมติจ่ายเงินปันผลสำหรับงวดผลการดำเนินงานระหว่างวันที่ 1 มกราคม-31 ธันวาคม 2557 ในอัตรา 0.12 บาท/หุ้น กำหนดรายชื่อผู้มีสิทธิได้รับปันผล (Record date) ในวันที่ 20 มี.ค. 2558 วันปิดสมุดทะเบียนเพื่อรวบรวมรายชื่อผู้มีสิทธิได้ 23 มี.ค. 2558 รับปันผล ตามมาตรา 225 ของพระราชบัญญัติหลักทรัพย์ และตลาดหลักทรัพย์ วันที่ไม่ได้รับสิทธิปันผล(XD) ในวันที่ 18 มี.ค. 2558

         ส่วนผลการดำเนินงานของ LIT ในปี 2557 มีรายได้รวม 128.07 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 23.42 ล้านบาท หรือ22 % เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนมีรายได้รวม104.65 ล้านบาท มีกำไรสุทธิ 47.81 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 15.71 ล้านบาท หรือ 49 % เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน มีกำไรสุทธิ 32.10 ล้านบาท เนื่องจากบริษัทมีการขยายฐานลูกค้าภาคเอกชนมากขึ้น และมีการเพิ่มวงเงินปล่อยสินเชื่อแฟคตอริ่งให้กับลูกค้าวิสาหกิจขนาดกลางและย่อม (เอสเอ็มอี) มากขึ้น ซึ่งช่วยผลักดันให้อัตรากำไรขั้นต้นขยับตัวเพิ่มขึ้น

         

          
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021