แนะปั้นแบรนด์เครื่องสำอางไทยสู้ตลาดอาเซียน

by SME Thailand PR News 11 มีค. 2015
Share:


    สมาคมผู้ผลิตเครื่องสำอางไทย แนะผู้ประกอบการปั้นแบรนด์เครื่องสำอางของไทย รับอานิสงส์เศรษฐกิจซบ คนใช้ของถูก พร้อมวอนรัฐ เร่งปลดล็อคมาตราฐานฮาลาล

    น.ส.เกศมณี เลิศกิจจา ประธานกลุ่มอุตสาหกรรมเครื่องสำอาง สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย และนายกสมาคมผู้ผลิตเครื่องสำอางไทย เปิดเผยว่า ขณะนี้เป็นโอกาสดีสำหรับธุรกิจเครื่องสำอางไทย ที่จะพัฒนาแบรด์ใหม่เข้ามาทำตลาดเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะในตลาดอาเซียน เพราะได้รับอานิสงส์จากภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัว ทำให้ผู้บริโภคหันมาใช้เครื่องสำอาง และผลิตภัณฑ์เพื่อความงามราคาย่อมเยาว์ ประกอบการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) ทำให้มีประชากรในตลาดการค้าเพิ่มขึ้น อีกทั้งกฏหมายการค้าต่าง ๆ ยังอำนวยให้แก่ประเทศสมาชิกให้สามารถทำทำธุรกิจได้สะดวกมากขึ้นด้วย

    ทั้งนี้สินค้าที่มีแนวโน้มเติบโตดีในตลาดอาเซียน คือสินค้าที่เหมาะแก่ผู้สูงอายุ อาทิ ผลิตภัณฑ์ดูแลริ้วรอย เนื่องจากสอดรับกับการเติบโตของประชากรผู้สูงอายุ ที่คาดว่าในปี 80จะมีผู้สูงอายุเพิ่มขึ้นถึง 4 เท่าจากปัจจุบัน ส่วนสินค้าสำหรับตลาดทั่วไป ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม เป็นสินค้าที่ได้รับความนิยมมากที่สุด รองลงมาคือผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้า และผิวกายตามลำดับ นอกจากนี้หากสินค้าดังกล่าวผลิตจากผลิตภัณฑ์ธรรมชาติจะยิ่งได้รับความนิยมสูงขึ้นอีกด้วย

    อย่างไรก็ดี สมาคมต้องการให้ภาครัฐบาลเข้ามาช่วยสนับสนุนในด้านนโยบายทางธุรกิจ ด้วยการเจรากับประเทศคู่ค้าที่นับถือศาสนาอิสลาม ให้ยอมรับสินค้าฮาลาลจากไทย เพื่อเป็นการสนับสนุนการทำตลาดต่างประเทศ เพราะปัจจุบันไทยประสบปัญหาการกีดกันการค้าสินค้าสำหรับสินค้าฮาลาลที่ไม่ได้ผลิตในประเทศนั้น เช่นในอินโดนีเซีย หรือมาเลเซีย ซึ่งมีประชากรจำนวนมาก ทำให้ต้องสูญเสียโอกาสทางการค้ามหาศาล พร้อมทั้งต้องการให้ช่วยเหลือผู้ประกอบด้านเงินทุนสนับสนุนในการเข้าร่วมจัดแสดงสินค้าตามงานแสดงสินค้า ทั้งในประเทศและต่างประเทศด้วย

    “ปัจจุบันตลาดส่งออกหลักเรามาจากอาเซียน หรือคิดเป็นกว่า 27% ของการส่งออกเครื่องสำอางไทย โดยขยายตัวถึง 10% รองลงมาเป็นญี่ปุ่นและเอชีย 25% หากสามารถผลักดันให้สินค้าไทยออกไปสู่ตลาดได้มากขึ้น ทั้งการเร่งทำตลาดของผู้ประกอบการ รวมกับแรงสนับสนุสจากภาครัฐฯ เชื่อว่าตลาดจะโตกว่านี้แน่นอน เพราะโอกาสในตลาดเออีซีมีเยอะมากด้วยประชากรกว่า 600 ล้านคน”

    ล่าสุดสมาคมได้เดินหน้าจัดงานอาเซียนบิวตี้ 2015 ซึ่งเป็นแสดงสินค้าความงาม ที่จะรวมผู้ประกอบการทั้งชาวไทยและต่างชาติ รวม 154 ชาติ 200 แบรนด์สินค้า นำสินค้าเข้ามาแสดง กระตุ้นตลาดการค้าเครื่องสำอางในไทย และประกาศถึงจุดยืนของไทยที่เป็นศูนย์การกลางผลิตเครื่องสำอางของภูมิภาค โดยตั้งเป้าหมายตลอดการจัดงานตั้งแต่ 8-10 เม.ย. จะมีผู้เข้าร่วมงานมากกว่า 8,000 รายแน่นอน

ที่มา เดลินิวส์


Share:

Related Articles

​ยูเอ็น ประเทศไทย จับมือ ดีป้า เปิดตัวแคมเปญ Decade of Action, Decade of Innovation

สหประชาชาติ ประเทศไทย (UN Thailand) ร่วมกับสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) เปิดตัวแคมเปญ Decade of Action, Decade of Innovation ทศวรรษแห่งการ..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021

​ซิสโก้โชว์ศักยภาพคลาวด์ ช่วยลูกค้าใช้คลาวด์อย่างชาญฉลาดเพื่อนำเสนอประสบการณ์ดิจิทัลที่เหนือกว่า

ซิสโก้ (NASDAQ: CSCO) ประกาศแนวทางใหม่ที่ช่วยให้ลูกค้าเร่งการปรับเปลี่ยนสู่ดิจิทัล หรือดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชั่น ขณะที่ลูกค้าโยกย้ายทรัพยากรไปสู่ระบบค..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021

​ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์ เปิดร้านไอศกรีม Non-Dairy แห่งแรกในประเทศไทย ตอบโจทย์อร่อย สบายใจ ทานง่าย สายคลีน ไม่อ้วน

ซิมเพิ้ล ฟู้ดส์ เปิด Happy Addey (แฮปปี้ แอดดี้) ร้านไอศกรีม Non-Dairy แห่งแรกในประเทศไทย พร้อมเสิร์ฟไอศกรีมคีโตเกรดพรีเมี่ยม อร่อยง่าย ได้สุขภาพ ทำ..

by SME Thailand.| 09 มิย. 2021