​นายกฯสั่ง "คลัง" แจงประชาชนนำภาษีพัฒนาประเทศไม่ใช่รีดไถ

by SME Thailand PR News 11 มีค. 2015
Share:

    
    นายกสั่งคลังเดินหน้าทำความเข้าใจ เรื่องภาษีกับประชาชน ชี้เพื่อพัฒนาประเทศไม่ได้รีดไถ

    พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงข้อสั่งการของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ว่า สืบเนื่องจากตัวเลขภาษี ที่เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในปัจจุบัน เมื่อมีการหยิบยกขึ้นมา และเป็นที่ตำหนิในบางส่วนที่ข้อมูลยังไม่ชัดเจน จึงได้ให้แนวทางต่อกระทรวงการคลังไปว่า เรื่องดังกล่าวต้องเล่าให้เป็นระบบ โดยมอบหมายให้ไปทำความเข้าใจต่อประชาชนให้ครบทั้งระบบ ว่าในปัจจุบันรัฐบาลมีรายได้จากภาษีจำนวนเท่าไร ซึ่งจากการตรวจสอบมีประมาณ 18 เปอร์เซ็นต์ ของรายได้ประชาชาติ

    ส่วนรายจ่ายภาครัฐสำหรับดูแลประชาชน ทั้งสวัสดิการ โครงสร้างพื้นฐาน และการพัฒนาประเทศ ให้ตรวจสอบว่ามีเท่าไร เพื่อให้ประชาชนเห็นว่า ถ้าเรามีรายได้น้อย แต่รายจ่ายเยอะ จะทำให้การพัฒนาประเทศ ไปไม่ทันกับชาติอื่นที่มีรายได้จากการเก็บภาษีถึง 40 เปอร์เซ็นต์ เพราะฉะนั้นการเก็บภาษีดังกล่าวไม่ได้เป็นการรีดไถประชาชน เพียงอยากให้ทำความเข้าใจ ถ้าเป็นรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งเขาจะไม่ทำ เพราะกลัวเสียคะแนนเสียงทางการเมือง แต่เราไม่ได้ต้องการคะแนนเสียง ต้องการที่จะทำสิ่งที่เป็นประโยชน์ในการพัฒนาประเทศ ประกอบกับสร้างพื้นฐานที่ดี สำหรับลูกหลานในอนาคต ซึ่งตัวเลขที่ออกมาในเบื้องต้นนี้ เป็นสูตรคำนวณเบื้องต้นของเจ้าหน้าที่เท่านั้น แต่การกำหนดสูตรดังกล่าวนั้น ต้องให้ประชาชนทุกภาคส่วนตระหนักถึงภาระที่จะต้องมีส่วนร่วมในการรับผิดชอบต่อการพัฒนาประเทศ

    พล.ต.สรรเสริญ กล่าวอีกว่า การจัดตั้งเพดานภาษี และการกำหนดอัตราบ้าน หรือที่ดิน ที่เป็นจุดเริ่มต้นในการคำนวณภาษี ต้องคำนึงถึงความเป็นจริงที่เกิดขึ้นในสังคม ซึ่งทางกระทรวงการคลังจะรับไปทำรายละเอียดต่อไป

 
Share:

Related Articles

​บสย. ช่วยลูกค้า-ลูกหนี้ พักชำระหนี้ สูงสุด 6 เดือน ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียม 2 เดือน ผ่อนจ่าย 20 เปอร์เซ็นต์

บสย. ออกมาตรการต่อลมหายใจ ผ่อนปรนและบรรเทาให้ผู้ประกอบธุรกิจ ขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียมค้ำประกัน 2 เดือน พักชำระหนี้สูงสุด 6 เดือน ผ่อนจ่ายเบา 20 เปอร..

by SME Thailand.| 23 กค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ยกระดับประสบการณ์ลูกค้า เชื่อมต่อเทคโนโลยี API ครบวงจร เพิ่มความสะดวกในการใช้บริการโรงพยาบาล

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต พัฒนาระบบเชื่อมต่อ API (Application Program Interfaces) ครบวงจร ประสานการทำงานระหว่างโรงพยาบาลในเครือ BDMS และอลิอั..

by SME Thailand.| 22 กค. 2021

​เอกา โกลบอล เป็นกำลังใจให้บุคลากรทางการแพทย์สู้ภัยโควิด-19

เอกา โกลบอล พร้อมให้ความร่วมมือกับภาครัฐอย่างเต็มกำลัง พร้อมสนับสนุนอาหารพร้อมรับประทาน จำนวน 80 กล่อง และน้ำดื่ม 80 ขวด มอบให้แก่บุคลากรทางการแพทย์..

by SME Thailand.| 22 กค. 2021