​ผู้ค้าเหล็กจี้ สนช. เร่งวางมาตรฐานสกัดสินค้าจีนแย่งตลาด

by SME Thailand PR News 11 มีค. 2015
Share:


    ผู้ค้าเหล็กจี้ สนช.เร่งแก้ไขมาตรฐานเหล็กเส้น หลังเหล็กเส้นจากจีนเข้ามาตีตลาด ด้านผู้ค้าจีนไม่เห็นด้วยเสนอให้ทบทวนอีกครั้งเพื่อความเป็นธรรม

    นายธีรยุทธ เลิศศิรรังสรรค์ กรรมการ สมาคมการค้าเหล็กทรงยาวมาตรฐาน ได้ยื่นหนังสือต่อ พล.อ.สิงห์ศึก สิงห์ไพร ประธานคณะกรรมาธิการการพาณิชย์ การอุตสาหกรรม และการแรงงาน สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.)เพื่อ ให้เร่งแก้ไขมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมเหล็กเส้นเสริมคอนกรีต:เหล็กเส้นกลม (มอก.20-2543) และเหล็กข้ออ้อย (มอก.24-2548)

    นายธีรยุทธกล่าวว่า สมาคมและกลุ่มผู้ประกอบการผลิตเหล็กเส้นเสริมคอนกรีตในประเทศไทย เคยยื่นหนังสือต่อ นายกรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 2 ตุลาคม 2557 เพื่อขอความอนุเคราะห์ในการปกป้องผู้ประกอบการผลิตเหล็กเส้นที่ได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงจากการพยายามนำเข้าเหล็กเส้นที่ไม่เป็นธรรมจากประเทศจีน

    ต่อมานายจักรมณฑ์ ผาสุกวนิช รมว.อุตสาหกรรมได้ดำเนินการสั่งการให้มีการช่วยเหลือ โดยมอบหมายให้ดำเนินการแก้ไข มอก. รวมสองฉบับ ในเรื่องการกำหนดค่าส่วนประกอบทางเคมี ให้มีผลบังคับใช้ในเดือนเม.ย. 2558

    ขณะที่ บริษัท ซิน เคอ หยวน สตีล จำกัด ได้ส่งหนังสือต่อเลขาธิการสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) และคณะกรรมการมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (กมอ.) เพื่อชะลอการแก้ไข มอก. ทั้งสองฉบับออกไปก่อน เพื่อจะได้ผนวกเรื่องการผลิตเหล็กเส้นของบริษัทตนเองที่ใช้เหล็กแท่งที่มาจากกระบวนการผลิตด้วยกรรมวิธี เตาเหนี่ยวนำไฟฟ้า (Induction Furnace) ซึ่งสมาคมเห็นว่าผิด มอก.

    นายหทัย อู่ไทย เลขาธิการ สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม ชี้แจงว่า บ.ซิน เคอ หยวน ไม่เห็นด้วยที่จะกำหนดให้กรรมวิธีการผลิตเหล็กเส้นกลมและเหล็กเหล็กข้ออ้อยเพียง 3 แบบเท่านั้น คือ 1.โอเพนฮาร์ท 2.เบสิคออกซิเจน 3.อิเล็กทริกส์อาร์กเฟอร์เนซ เพราะถือเป็นการล็อกสเปกการผลิต ดังนั้นจึงต้องมีการนำประกาศกลับมาทบทวนใหม่อีกครั้ง เพื่อให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

ที่มา แนวหน้า
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021