​"กอบศักดิ์" ชี้ กนง.ลดดอกเบี้ยไม่ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ

by SME Thailand PR News 12 มีค. 2015
Share:


    "กอบศักดิ์" ชี้ กนง.ลดดอกเบี้ย ช่วยส่งผลบรรยากาศเท่านั้น ยังไม่สามารถช่วยกระตุ้นได้เต็มที่ หลังประสบภาระหนี้ครัวเรือน ราคาเกษตรตกต่ำ

    นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ตามมติที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) มีมติปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลงร้อยละ 0.25 มาอยู่ที่ร้อยละ 1.75 ต่อปี เชื่อว่าจะมีผลช่วยสร้างบรรยากาศทางเศรษฐกิจให้ดีขึ้นเท่านั้น แต่มองว่ายังไม่สามารถช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ และการลงทุนของภาคเอกชนได้

    เนื่องจากไทยยังมีปัญหาของภาวะหนี้ครัวเรือนที่ยังอยู่ในระดับสูงถึงร้อยละ 85 ของอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจ (จีดีพี)  ประกอบกับราคาสินค้าเกษตรที่ตกต่ำ ทำให้มีผลต่อกำลังซื้อของประชาชนโดยเฉพาะในพื้นที่ต่างจังหวัด รวมถึงการลดดอกเบี้ยลงไม่ช่วยให้ค่าเงินบาทที่แข็งค่ามีแนวโน้มอ่อนค่าลง เนื่องจากขณะนี้เกิดความไม่ดุลจากการที่ไทยนำเข้าน้ำมันมูลค่ากว่า 7 แสนล้านบาทต่อปี สวนทางกับราคาน้ำมันที่ผันผวน ทำให้ไทยใช้เงินบาทน้อยลงในการซื้อน้ำมัน จึงเกิดการแข็งค่าขึ้น

    ทั้งนี้ นายกอบศักดิ์ กล่าวว่า เศรษฐกิจในครึ่งปีหลังจะขึ้นอยู่กับความชัดเจนของโครงการลงทุนของภาครัฐ ซึ่งจะส่งผลให้เอกชนเกิดความสนใจลงทุนตาม โดยการลดดอกเบี้ยไม่ช่วยกระตุ้นให้ภาคเอกชนเกิดการลงทุนมากขึ้น ทั้งนี้ การลดดอกเบี้ยจะช่วยลดภาระดอกเบี้ยให้ลูกหนี้เท่านั้น แต่ธนาคารพาณิชย์ยังคงเข้มงวดในการปล่อยสินเชื่อตามเดิม

ที่มา ไอ เอ็น เอ็น
Share:

Related Articles

​หน่วยงานรัฐ-เอกชน ผนึกกำลังเซเว่นฯ จัดสัมมนาออนไลน์ Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19...ทำอย่างไรให้รอด

4 พันธมิตร สสว.-กสอ.-SME D Bank -สมาคมการค้าปลีกและเอสเอ็มอีทุนไทย จับมือ เซเว่น อีเลฟเว่น จัดสัมมนาออนไลน์ “Think for Growth : SME ยุควิกฤตโควิด-19..

by SME Thailand.| 22 กย. 2021

​แกร็บ ผุดฟีเจอร์ใหม่ ชวนผู้ใช้บริการร่วมลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์ พร้อมเปิดตัวรายงานความยั่งยืนฉบับแรก

แกร็บ ผู้นำซูเปอร์แอปในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ชวนผู้ใช้บริการมีส่วนร่วมในการชดเชยการปล่อยก๊าซคาร์บอนในทุกครั้งที่เดินทางกับแกร็บ ด้วยการแนะนำ..

by SME Thailand.| 21 กย. 2021

​ไทยพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16

สมาคมการขายตรงไทย (TDSA) หนึ่งในสมาชิกของสมาพันธ์การขายตรงโลก (WFDSA) เตรียมพร้อมจัดงานประชุมสมาพันธ์การขายตรงโลก ครั้งที่ 16 ในรูปแบบออนไลน์ มุ่งเส..

by SME Thailand.| 16 กย. 2021