​"กอบศักดิ์" ชี้ กนง.ลดดอกเบี้ยไม่ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ

by SME Thailand PR News 12 มีค. 2015
Share:


    "กอบศักดิ์" ชี้ กนง.ลดดอกเบี้ย ช่วยส่งผลบรรยากาศเท่านั้น ยังไม่สามารถช่วยกระตุ้นได้เต็มที่ หลังประสบภาระหนี้ครัวเรือน ราคาเกษตรตกต่ำ

    นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ตามมติที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) มีมติปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลงร้อยละ 0.25 มาอยู่ที่ร้อยละ 1.75 ต่อปี เชื่อว่าจะมีผลช่วยสร้างบรรยากาศทางเศรษฐกิจให้ดีขึ้นเท่านั้น แต่มองว่ายังไม่สามารถช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ และการลงทุนของภาคเอกชนได้

    เนื่องจากไทยยังมีปัญหาของภาวะหนี้ครัวเรือนที่ยังอยู่ในระดับสูงถึงร้อยละ 85 ของอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจ (จีดีพี)  ประกอบกับราคาสินค้าเกษตรที่ตกต่ำ ทำให้มีผลต่อกำลังซื้อของประชาชนโดยเฉพาะในพื้นที่ต่างจังหวัด รวมถึงการลดดอกเบี้ยลงไม่ช่วยให้ค่าเงินบาทที่แข็งค่ามีแนวโน้มอ่อนค่าลง เนื่องจากขณะนี้เกิดความไม่ดุลจากการที่ไทยนำเข้าน้ำมันมูลค่ากว่า 7 แสนล้านบาทต่อปี สวนทางกับราคาน้ำมันที่ผันผวน ทำให้ไทยใช้เงินบาทน้อยลงในการซื้อน้ำมัน จึงเกิดการแข็งค่าขึ้น

    ทั้งนี้ นายกอบศักดิ์ กล่าวว่า เศรษฐกิจในครึ่งปีหลังจะขึ้นอยู่กับความชัดเจนของโครงการลงทุนของภาครัฐ ซึ่งจะส่งผลให้เอกชนเกิดความสนใจลงทุนตาม โดยการลดดอกเบี้ยไม่ช่วยกระตุ้นให้ภาคเอกชนเกิดการลงทุนมากขึ้น ทั้งนี้ การลดดอกเบี้ยจะช่วยลดภาระดอกเบี้ยให้ลูกหนี้เท่านั้น แต่ธนาคารพาณิชย์ยังคงเข้มงวดในการปล่อยสินเชื่อตามเดิม

ที่มา ไอ เอ็น เอ็น
Share:

Related Articles

​อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต แต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร

บมจ.อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ประกาศแต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันช..

by SME Thailand.| 18 มค. 2021

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021